Các loại vạch kẻ đường cấm đậu xe cần nhận biết

Các loại vạch kẻ đường cấm đậu xe cần nhận biết

Các loại vạch kẻ đường cấm đỗ xe theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT hiện đang quy định, anh em cần lưu ý để tránh vi phạm.

Vạch 6.1: Vạch cấm đỗ xe trên đường

Vạch 6.1 là vạch đứt khúc màu vàng được sơn tại một trong 02 vị trí sau:

- Trên bó vỉa sát mép mặt đường phía cấm đỗ xe.

Bề rộng phần sơn vàng của vạch 6.1 được lấy bằng bề rộng viên đá vỉa hoặc tối thiểu 15 cm; ngoài ra bề rộng phần sơn vàng được kéo dài trên toàn bộ mặt vát hoặc mặt đứng của viên đá vỉa phía tiếp giáp với mặt đường.

- Trên mặt đường khi không có bó vỉa sát mép mặt đường.

Vạch 6.1 được sơn trên mặt đường phía cấm đỗ xe, cách mép mặt đường 30 cm với bề rộng vạch là 15 cm.

Vạch 6.1 có ý nghĩa báo hiệu không được phép đỗ xe bên đường. Vạch này được sử dụng độc lập hoặc phối hợp với ký hiệu chữ “Cấm đỗ xe” trên mặt đường và biển báo “Cấm đỗ xe”. Ngoài ra, tùy vào nhu cầu về giao thông ở từng đoạn đường mà có thể đặt thêm biển báo phụ ghi rõ thời gian cấm đỗ xe và phạm vi, đối tượng cấm đỗ xe.

cac-loai-vach-ke-duong-cam-dau-xe-can-nhan-biet

Nên xem

Những vạch kẻ đường thường gặp nhưng lại hay bị vi phạm
Dù đã quá quen với một số vạch kẻ đường dưới đây, anh em vẫn có thể vi phạm nếu như không chú ý và hiểu rõ chức năng của từng vạch là gì?

Vạch 6.2: Vạch cấm dừng xe, cấm đỗ xe trên đường

Vạch 6.2 là vạch nét liền màu vàng được sơn tại các vị trí sau:

- Trên bó vỉa sát mép mặt đường phía cấm dừng xe hoặc đỗ xe.

Khi vạch 6.2 được bố trí trên bó vỉa, bề rộng phần sơn vàng được lấy bằng bề rộng viên đá vỉa hè hoặc tối thiểu 15 cm; ngoài ra bề rộng phần sơn vàng được kéo dài trên toàn bộ mặt vát hoặc mặt đứng của viên đá vỉa phía tiếp giáp với mặt đường.

- Trên mặt đường phía cấm dừng/đỗ xe khi không có bó vỉa sát mép mặt đường.

Vạch 6.2 được sơn cách mép mặt đường 30 cm với bề rộng là 15 cm.

Vạch 6.2 có ý nghĩa báo hiệu không được phép dừng xe, đỗ xe bên đường. Vạch này có thể sử dụng phối hợp với ký hiệu chữ “Cấm dừng, đỗ xe” trên mặt đường và biển báo “Cấm dừng, đỗ xe”.

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu về giao thông ở từng đoạn đường mà có thể đặt thêm biển báo phụ ghi rõ thời gian cấm dừng đỗ xe và phạm vi, đối tượng cấm dừng đỗ xe.

cac-loai-vach-ke-duong-cam-dau-xe-can-nhan-biet-1

Nên xem

7 loại vạch kẻ đường cần phân biệt để tránh mất tiền oan
Những loại vạch kẻ trên đường chắc chắn các bố rất hay bắt gặp khi chạy xe. Thế nên, việc nắm rõ ý nghĩa của 7 loại vạch kẻ đường thường gặp sẽ giúp các bố đỡ bị mất tiền oan vì vi phạm không đáng có.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê