Bị xe ngược chiều vượt ẩu, lấn đường xử lý thế nào? – Lái xe phòng thủ #4

Bị xe ngược chiều vượt ẩu, lấn đường xử lý thế nào? – Lái xe phòng thủ #4

Tình huống này đang ngày càng nhiều bởi những tay lái thiếu ý thức, bất chấp luật lệ. Nếu rơi vào trường hợp gặp phải các xe ngược chiều vượt ẩu, lấn đường, đối đầu thì anh em nên chọn giải pháp lái xe phòng thủ.

Chắc anh em gần đây cũng hay xem các clip camera hành trình quay lại cảnh các xe vượt ẩu lấn sang làn đường ngược chiều bất chấp luật lệ và sự nguy hiểm để đi nhanh hơn.

Anh em có thể thao khảo Những tình huống bạn luôn sai khi xảy ra va chạm trên đường

Xe vượt ấu, lấn đường đang ngày càng nhiều

Nổi tiếng và gây xôn xao nhất gần đây có lẽ là clip ghi lại cảnh một chiếc bán tải vượt ẩu ở Bình Dương nhưng không được xe đi đúng làn đường nhường đường nên quay sang thể hiện thái độ thách thức bằng cách ủi thẳng để đưa 2 xe vào thế đối đầu.

Mời anh em xem clip (nguồn: Thien Hao)

Sau khi clip được đăng tải trên facebook tạo sự lan tỏa khủng khiếp trên các hội nhóm về xe. Đa phần mọi người đều lên án hành động lái xe nguy hiểm của lái xe bán tải.

Clip ghi lại tình huống xe bán tải vượt ẩu ở Bình Dương và bị chỉ trích gay gắt về hành động nguy hiểm 

Tình huống này không mới và mình thấy đang ngày càng xuất hiện nhiều nhưng điều anh em cần ở đây là cách xử lý thế nào nếu gặp trường hợp này?

Đâm thẳng hay nhường đường?

Mình lấy luôn clip trên để phân tích tình huống cho anh em. Có 2 hướng xử lý trong trường hợp này.

Cách 1: Từ xa xe quay clip đã thấy xe bán tải lấn đường và chạy tốc độ cao (khoanh đỏ).

Với giải pháp lái xe phòng thủ, anh em sẽ phải phân tích ngay lúc này và đưa ra dự đoán điểm đối đầu dựa theo tốc độ của 2 xe (ô vuông màu vàng) và dự đoán xem những kịch bản nào có thể xảy ra.

Ở đây xuất hiện đối tượng cần lưu tâm là bạn nữ chạy xe máy bên phải (khoanh vàng). Lúc này anh em cần làm là liếc nhìn ngay kính hậu bên phải xem còn phương tiện nào đang vượt lên hay không.

Khi 2 xe đã chạy đến gần nhau thì bạn nữ chạy xe máy bên phải nhận thấy tình huống nguy hiểm đã chủ động giảm tốc độ và nép sát vào bên phải đường.

Nên xem

Mối nguy hiểm khi đi trong phố và cách xử lý - Lái xe phòng thủ #1
Đường hẹp, xe đông, giao thông phức tạp khiến việc chạy xe trong phố buộc anh em cầm lái phải tập trung lái xe phòng thủ cao độ. Những tình huống nguy điểm và cách xử lý sao đây giúp anh em lái xe an toàn hơn.

Thời điểm ra quyết định sống còn

Lúc này là thời điểm quan trọng để đưa ra quyết định, phương án lái xe phòng thủ mình khuyến khích anh em nên làm là giảm tốc độ (bỏ chân ga, rà chân thắng) liếc kính hậu xem có an toàn không rồi bật xi nhan phải để né chiếc xe bán tải chạy nguy hiểm kia (hướng đi mũi tên màu xanh).
Cách 2: Nếu như bên phải xe quay clip bị vướng không thể né thì sao?
Anh em nên giảm tốc độ và đánh lái nhẹ sang phải để xe bán tải vượt ẩu kia ngầm hiểu rằng "mời anh về làn đường của anh giùm tôi" như clip dưới đây.

 

Nếu xe vượt ẩu lấn đường là các xe to lớn hơn xe anh em nhiều thì phương án 1 là phương án ưu tiên hàng đầu bởi ông bà ta có câu "tránh voi chẳng xấu mặt nào" như clip sau:

Anh em nên hiểu rằng, lái xe ra đường, suy cho cùng là di chuyển từ điểm A đến điểm B an toàn cho nên chúng ta luôn phải chọn giải pháp an toàn nhất để xử lý. Đúng với tinh thần lái xe phòng thủ.

Nên xem

Những tình huống bạn luôn SAI khi xảy ra va chạm trên đường
Biết để chạy xe cẩn thận hơn, không phải gặp rắc rối vì thiếu hiểu biết.

"Phải dạy cho họ một bài học"

Sẽ có anh em ý kiến cho rằng cần cần phải dạy những tài xế vượt ẩu, lấn đường một bài học nhớ đời như clip sau:

Chuyện đó cũng tốt thôi nhưng liệu anh em có đủ thời gian không? khi họ quá đông và nếu có ý thức thì họ đã không chạy như vậy, dạy cũng chưa chắc họ sẽ ý thức được vấn đề.

Đó là chưa kể đến tình huống gây hấn, đánh nhau hay xảy ra án mạng từ va chạm giao thông mà anh em tin tức thường xuyên đã biết.

Đúng sai đã có pháp luật xử lý, không nên "thay trời hành đạo"

Cách xử lý ổn nhất là tránh phải đối đầu, sau đó trích xuất clip từ camera rồi đăng tải các hội nhóm chơi xe để mọi người cùng lên án, nhắc nhở nhau chạy an toàn hơn. CSGT cũng có thể từ các clip này để xử lý phạt nguội xe vi phạm.

Chúc anh em lái xe an toàn!

Nên xem

Tuyệt chiêu đổ xăng khi đi xe lạ mà không phải bối rối
Anh em đi xe mới, mượn xe hay thuê xe khi cần đổ xăng mà không biết nắp bình xăng ở đâu, mở thế nào thì lúng túng lắm.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê