Bị tạt sơn lên xe,anh em cần biết cách xử lý

Bị tạt sơn lên xe,anh em cần biết cách xử lý

Những trường hợp bị tạt sơn muốn được bồi thường bảo hiểm, thì điều kiện là công ty bảo hiểm phải có hợp đồng bảo hiểm cho hành vi phá hoại.

Vấn đề tạt sơn, vẽ bậy hay có hành động phá hoại những xe đậu trước cửa hàng hay nhà người khác, vốn là chuyện thường xảy ra, tồn tại cho đến ngày nay.

Một số người cho rằng tạt sơn vậy để nhắc nhở thay vì nói chuyện trực tiếp, cũng do chủ xe thiếu ý thức khi đậu xe. Số khác lại chia sẻ nên tìm chủ xe để nhắc nhở thay vì có hành động phá hoại tài sản như thế này. Chủ xe cũng nên để lại thông tin ghi số điện thoại để người bị vướng liên hệ.

Liên quan đến việc bị tạt sơn lên ô tô, ông Nguyễn Khắc Xuân (CEO Công ty TNHH Dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair) cho biết, chủ xe nên làm đơn tố giác tội phạm, trường hợp người thực hiện hành vi tạt sơn không đền mà có bảo hiểm thì yêu cầu đơn vị bảo hiểm bồi thường và chuyển quyền đòi bên gây thiệt hại cho đơn vị bảo hiểm đó.

bi-tat-son-len-xeanh-em-can-biet-cach-xu-ly-1

“Tuy nhiên với điều kiện là công ty bảo hiểm có hợp đồng bảo hiểm cho hành vi phá hoại”- ông Xuân nhấn mạnh.

Bởi một số đơn vị bảo hiểm không quy định về hành vi phá hoại trong hợp đồng bảo hiểm. Do đó, chủ sở hữu chiếc xe có thể tố giác lên cơ quan chức năng.

Dù người đậu xe có lỗi nhưng hành vi tạt sơn đã vi phạm về tội cố ý phá hoại tài sản, sẽ bị xử phạt theo luật.

Tại điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính.

bi-tat-son-len-xeanh-em-can-biet-cach-xu-ly-2

Theo đó, người này có thể bị phạt tiền lên tới 5 triệu đồng về hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”.

“Nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự”- luật sư nhấn mạnh.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê