Bị CSGT bắn tốc độ, có được đóng phạt tại chỗ không? - Touring Skills #11

Bị CSGT bắn tốc độ, có được đóng phạt tại chỗ không? - Touring Skills #11

Với mức phạt dưới 250.000 đồng thì sẽ được đóng phạt tại chỗ, chắc cũng nhiều anh em cũng biết rồi. Nhưng liệu còn vi phạm quá tốc độ mà cũng có mức phạt nằm trong khoảng đó thì sao?

Đối với trường hợp chạy vượt quá mức cho phép, phải lập biên bản thì không nói tới rồi, còn anh em chỉ vượt tốc độ trong khoảng 5 - 10 km/h thôi thì mức phạt từ 200 - 300 nghìn, tức vẫn có thể được đóng phạt tại chỗ và xé biên lai.

Nhưng lúc đó dù có yêu cầu đóng phạt tại chỗ nhưng CSGT vẫn không chấp nhận và viết biên bản xử phạt, vậy có đúng hay không

bi ban toc do co duoc dong phat tai cho khong touring skills 11 4

Mình nghĩ là đúng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012:

Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

bi-ban-toc-do-co-duoc-dong-phat-tai-cho-khong-touring-skills-11

Nếu như xem hết đầy đủ thì trường hợp anh em bị bắn tốc độ được phát hiện bằng máy bắn, tức là có sử dụng thiết bị kỹ thuật thì cho dù mức phạt dưới 250.000 đồng, vẫn bị lập biên bản.

Có nghĩa là khi bị phạt lỗi bắn tốc độ thì chắc chắn sẽ phải ghi biên bản rồi, chứ không cần biết là đã quá tốc độ bao nhiêu cả.

Vậy những lỗi nào phạt tại chỗ

Tất nhiên là những trường hợp có mức phạt như trên, dưới 250.000 đồng và không được phát hiện bởi phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ.

Một số lỗi thường gặp như không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

bi-ban-toc-do-co-duoc-dong-phat-tai-cho-khong-touring-skills-11 2

Còn vô số lỗi khác nữa nhưng kể ra hết thì nhiều lắm nên nếu như quan tâm thì anh em có thể tìm hiểu về các lỗi cho phép đóng phạt tại chỗ ở trên mạng.

Dù gì thì vẫn nên nhớ luôn chạy xe an toàn là chính nhé!

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê