Bất chấp luật lệ, nhiều đồng đạp ở TP.HCM bị phạt

Bất chấp luật lệ, nhiều đồng đạp ở TP.HCM bị phạt

Hình ảnh không đẹp của những người đạp xe từ lâu đã được lên án rất nhiều, họ thường đi theo nhóm, di chuyển mất trật tự, dàn hàng ngang, thậm chí là lấn sang làn ô tô và vượt đèn đỏ.

Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, thường thấy nhất là vào buổi sáng sớm, nhiều người dân đạp xe tập thể dục rất hay chạy vào làn ôtô và vượt đèn đỏ.

Một số trường hợp dù đi bên trong làn xe máy nhưng dàn hàng ngang, lấn hết đường của các phương tiện khác.

Sự việc này đã diễn ra rất lâu và khá thường xuyên nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Sáng 8/11, Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý người đi xe đạp vào đường ô tô và vượt đèn đỏ, tại giao lộ đường số 25, TP. Thủ Đức.

bat-chap-luat-le-nhieu-dong-dap-o-tphcm-bi-phat-1

Nên xem

Văn hóa trang trí xe đạp không đụng hàng tại Nhật Bản
Khác hoàn toàn với hình ảnh những chiếc xe đạp được làm gọn gàng, tối giản hết mức, thì những chiếc xe đạp Dekochari tại Nhật Bản lại trang trí cực cầu kỳ.

Trong hơn 1 tiếng làm việc, CSGT đã lập biên bản 9 trường hợp chạy xe đạp vượt đèn đỏ, trong đó có người còn bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Cụ thể, trường hợp ông V.M.T. (51 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức), không đeo khẩu trang khi ra đường, điều khiển xe đạp không chấp hành tín hiệu đèn nên bị bị CSGT dừng xe kiểm tra.

Tại đây, ông T. không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và tạm giữ chiếc xe đạp.

"Tôi đạp xe tập thể dục cùng bạn, đâu có nắm rõ quy định đi ra đường là đem theo giấy tờ tùy thân", ông T. nói.

Còn với ông V.V.T. (48 tuổi, phường Tam Phú, TP. Thủ Đức), điều khiển xe đạp khi qua giao lộ với đường số 25, ông T. vượt đèn đỏ nên đã bị tổ công tác ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Tại đây, ông T. xuất trình đầy đủ giấy tờ nên tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính lỗi vượt đèn đỏ.

bat-chap-luat-le-nhieu-dong-dap-o-tphcm-bi-phat-2

Nên xem

Xe đạp công cộng ở trung tâm Sài Gòn dự kiến thí điểm từ tháng 11
TP.HCM đồng ý cho nhà đầu tư thực hiện thí điểm xe đạp công cộng (dự án Mobike) ở khu vực quận 1 trong vòng 12 tháng. Xe đạp sẽ được để tại 43 vị trí trên vỉa hè để người dân có thể thuê sử dụng.

“Do đi theo đoàn, tôi không để ý thấy đèn tín hiệu giao thông. Thấy người khác vượt nên tôi cũng đi theo. Lần sau tôi sẽ rút kinh nghiệm”, người đàn ông tên T. (48 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết.

Một số người vi phạm khác thì đưa ra lý do là thấy mọi người vượt nên vượt theo hoặc mắt kém nên không thấy đèn đỏ.

Ngoài ra, nhiều trường hợp cũng đạp xe vào đường cấm và vượt đèn đỏ, khi thấy CSGT đứng chốt cũng vội quay đầu chạy vào đường số 25 để lẩn trốn.

Nên xem

Hỡi anh em, đây là mức giá nếu đi xe đạp vào đường cấm
Theo mình được biết thì mới đây hàng loạt người đi xe đạp trên tuyến đường Phạm Văn Đồng tại TP.HCM đã bị xử phạt do chạy vào làn đường dành cho ô tô và thậm chí là vượt đèn đỏ.

Đại diện Đội Tuần tra dẫn đoàn cho hay từ lúc TP.HCM thực hiện trạng thái bình thường mới đến nay, đơn vị đã lập biên bản xử lý khoảng 100 trường hợp vi phạm, đa số lỗi là chạy xe đạp vào đường cấm và vượt đèn đỏ.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền 200.000-300.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp đi vào khu vực cấm; đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi vào đường có biển “cấm đi ngược chiều”. Phạt tiền 100.000-200.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê