Thói quen điều khiển xấu khiến xe máy ngày càng yếu và ì ạch

Thói quen điều khiển xấu khiến xe máy ngày càng yếu và ì ạch

Nếu để ý anh em sẽ thấy, có xe sử dụng càng lâu thì xe chạy càng mượt nhưng cũng có xe lại càng ì ạch, nó đến từ cách chạy và bảo dưỡng của mỗi người.

Tất nhiên, bảo dưỡng vẫn quyết định đến phần lớn độ bền và khả năng duy trì sức mạnh của xe, nhưng cách chạy cũng một phần ảnh hưởng đến.

thoi quen dieu khien xau khien xe may ngay cang yeu va i ach 3

Với thói quen ít chuyển số, thường xuyên rà côn, hoặc chạy xe tay ga nhưng cứ thích sốc ga thì xe dù có tốt thế nào cũng xuống cấp nhanh chóng.

Ít chuyển số hay nói đúng hơn là sử dụng cấp số không phù hợp với tốc độ của xe sẽ làm động cơ bị quá tải, cứ liên tục như vậy trong thời gian dài thì động cơ sẽ nhanh bị giảm công suất, bộ ly hợp cũng gặp hư hỏng.

Với xe côn tay, thói quen thường xuyên rà côn tất nhiên sẽ làm các lá bố bên trong mòn đi nhanh chóng hoặc bị chai cứng, hư hỏng và làm giảm sức mạnh truyền xuống bánh xe.

thoi quen dieu khien xau khien xe may ngay cang yeu va i ach 2

Riêng trường hợp thích sốc ga trên xe tay ga sẽ làm bộ ly hợp tự động ly tâm của xe nhanh hư hỏng, do guốc ly hợp (búa ba càng) lúc này phải chịu lực ma sát rất lớn, làm bố nồi và cả vỏ nồi ly hợp nhanh mòn, dẫn đến sớm hư hỏng hoặc chai cứng làm xe yếu đi.

Chưa kể một số anh em còn thích chạy xe theo kiểu hết ga trong phố, cứ để số 2 số 3 mà vặn hết ga chứ không chịu chuyển số cao hơn để động cơ làm việc ít lại. Chắc tại để khoe xe mạnh.

Điều trên không những làm xe tốn xăng mà động cơ cũng dễ bị quá nhiệt, hoạt động ở nhiệt độ cao thì đồng nghĩa độ bền cũng nhanh giảm.

thoi quen dieu khien xau khien xe may ngay cang yeu va i ach 4

Một điều mà anh em cần hết sức chú ý là động cơ cũng quen dần với cách chạy của người lái, nếu cứ chạy rề rề không dám tăng ga lớn thì động cơ cũng dần ì ạch theo, tăng tốc chậm.

Vì thế lâu lâu anh em cũng nên kéo hết ga xe một hai lần để động cơ duy trì được sức mạnh ổn định, xe chạy cũng mượt mà. Để xe về số N hoặc dựng chống đứng rồi vặn hết ga cũng được, không nhất thiết phải chạy xe ngoài đường.

thoi quen dieu khien xau khien xe may ngay cang yeu va i ach 5

Theo mình việc lâu lâu vặn hết ga xe sẽ giúp động cơ thông thoáng hơn, các cặn bẩn trong kim phun hoặc trong buồng đốt cũng có thể bị thổi bay khi động cơ làm việc ở cường độ cao.

Nếu xe đang ì ạch thì anh em cứ thử vặn hết ga xe vài lần xem, mình tin chắc sau đó cảm giác chạy sẽ khác ngay.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê