Phanh đĩa xe máy ‘không ăn’, anh em cần biết điều này

Phanh đĩa xe máy ‘không ăn’, anh em cần biết điều này

Không được bảo dưỡng thường xuyên thì sắt còn hư huống gì phanh đĩa. Nếu thấy hệ thống phanh đĩa trên xe không cho lực phanh tốt vậy hãy kiểm tra lại ngay những điểm này.

Má phanh là điều đầu tiên, rất có thể nó đã bị chai cứng hoặc hết bố thắng, nếu cần thiết thì phải thay mới. Cái này dễ và chắc anh em cũng đã biết cả rồi.

phanh dia xe may khong an anh em can biet dieu nay 2

Trường hợp tay phanh hoặc ‘pen đạp’ nhẹ hơn một cách bất bình thường thì khả năng cao là dầu phanh đã cạn hoặc do mới thay dầu phanh nhưng xả gió chưa hết.

Anh em chỉ cần hiểu đơn giản thế này, bên trong dây dầu mà có không khí thì lực ép từ tay phanh truyền xuống heo phanh bên dưới sẽ giảm đi rất nhiều, làm hiệu quả phanh kém đi.

phanh dia xe may khong an anh em can biet dieu nay 3

Lúc này điều cần làm là phải kiểm tra lại nếu dầu phanh bị hụt thì châm thêm (có thể hay dầu mới nếu cần), sau đó xả gió lại cho hệ thống phanh.

Nếu dây dầu hoặc có chỗ nào trên hệ thống phanh bị rò rỉ dầu thì lực phanh cũng vì thế mà giảm đi. Thường thấy là do dây dầu bị nứt, tất nhiên chỉ cần thay mới là được, còn trường hợp bị rỉ dầu do lỏng ốc thường hiếm khi xảy ra.

phanh dia xe may khong an anh em can biet dieu nay 4

Kẹt trục trượt cũng là một nguyên nhân làm phanh đĩa hoạt động kém hiệu quả (chỉ có những heo phanh có piston nằm một bên thì mới gặp hư hỏng này).

Khi trục trượt bị kẹt do rỉ sét hoặc khô nhớt thì chỉ có một bên của bố thắng có thể hoạt động, điều này làm hiệu quả phanh giảm đi đáng kể. Ngược lại, thì cũng có trường hợp nó làm bánh xe quay nặng hơn do không nhả bố thắng ra được.

Cách khắc phục khi trục trượt bị kẹt thì rất dễ, chỉ cần tháo ra vệ sinh và bôi mỡ vào là được.

phanh dia xe may khong an anh em can biet dieu nay 5

Đơn giản thế thôi, nếu phanh ‘không ăn’ anh em hoàn toàn có thể tự kiểm tra và khắc phục tại nhà.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê