Nguyên nhân khiến xe máy chao đảo khi đang chạy trên đường

Nguyên nhân khiến xe máy chao đảo khi đang chạy trên đường

Chao đảo là một hiện tượng thường thấy ở xe máy, có rất nhiều nguyên nhân gây ra và anh em nên biết để tự khắc phục hoặc đưa xe đi sửa chữa đúng chỗ gặp hư hỏng, tránh mất tiền oan.

Đa số người Việt đều sử dụng xe máy nhưng không phải ai cũng có những kiến thức để nhận biết được tình trạng của phương tiện và đưa xe đi sửa chữa, dẫn đến những hư hỏng càng thêm nặng.

nguyen nhan khien xe may chao dao khi dang chay tren duong 3

Xe máy sử dụng lâu ngày, gặp phải hiện tượng chao đảo khi chạy là chuyện bình thường. Nguyên nhân có thể là do: Lốp mềm, cổ lái cong, phuộc yếu, bánh xe bị cong vênh, bạc đạn bánh xe bị hư...

Việc một chiếc xe gặp hiện tượng chao đảo luôn tiềm ẩn những rủi ro té ngã hoặc va chạm cao, rất mất an toàn.

Đặc biệt đối với những chiếc xe chị em sử dụng, bởi nữ giới thường ít để ý đến xe cộ, xe có chao đảo thì cũng để đó và sử dụng tiếp đến lúc không chạy được mới mang đi sửa chữa. Lúc này phải tốn nhiều tiền là tất nhiên.

nguyen nhan khien xe may chao dao khi dang chay tren duong 2

Đối với tình trạng cổ lái bị hỏng thì anh em sẽ cảm nhận được khi đánh lái không được mượt, chạy qua ổ gà sẽ còn phát ra tiếng cụp cụp. Lúc này hãy tiến hành ép chảng ba, thay chén cổ.

Với tình trạng hư bạc đạn anh em sẽ lắc được cả bánh xe, nếu nặng bánh xe còn ngã về một bên. Muốn khắc phục chỉ có cách thay mới.

nguyen nhan khien xe may chao dao khi dang chay tren duong 4

Riêng trường hợp phuộc trước, phuộc sau yếu, có vấn đề thì anh em có thể phục hồi hoặc chi tiền thay luôn phuộc mới.

Nếu là do lốp mềm thì cách nhận biết anh em ai cũng rõ rồi, đưa đi bơm lên là hết. Tuy nhiên, trường hợp do lốp phù hoặc mòn quá mức thì buộc phải thay mới.

Đối với tình trạng mâm cong vênh, anh em có thể dựng chống đứng của xe lên và quay bánh xe để nhìn sẽ biết ngay. Có 2 giải pháp lúc này, một là đi ép lại còn 2 là phải thay mới.

nguyen nhan khien xe may chao dao khi dang chay tren duong 5

Vậy thôi, anh em nhớ để ý xe máy chao đảo là do đâu mà mang đi sửa chữa nhé!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê