Đừng cố đề máy khi động cơ gặp trục trặc

Đừng cố đề máy khi động cơ gặp trục trặc

Mỗi khi động cơ gặp sự cố không thể nổ máy, một số anh em vẫn cố gắng bấm đề mong rằng chiếc xe sẽ hoạt động trở lại. Tin mình đi, đó là sai lầm lớn.

Một khi động cơ không nổ máy chứng tỏ đã có hư hỏng nào đó xảy ra, việc cố gắng bấm đề liên tục rất dễ dẫn đến những hư hỏng nặng hơn cho xe.

dung co de may khi dong co gap truc trac 2

Dễ gặp nhất là khiến mô tơ đề bị hỏng, do việc bấm đề liên tục đã làm bộ phận này quá nhiệt.

Việc bấm đề liên tục cũng làm bình điện nhanh hết và càng gây khó khăn hơn trong việc sửa chữa xe sau đó.

Nặng nhất là nó có thể làm động cơ bị hỏng nặng bên trong do hiện tượng thủy kích, thường là do đi qua đường ngập nước. Đây là trường hợp hay gặp.

dung co de may khi dong co gap truc trac 3

Lúc này, càng cố gắng bấm đề thì nước có thể vào động cơ nhiều hơn, trong khi các piston bên trong hoạt động rất nhanh để nén hỗn hợp khí nạp, thì nước lại không chịu nén nên đã tạo phản lực làm biến dạng các tay dên và piston.

Khi tay dên cong quá sẽ bị gãy, đoạn gãy này sẽ chọc thủng thành động cơ, phá huỷ máy xe. Chính vì thế, một khi động cơ đã tắt máy do ngập nước thì đừng cố gắng đề lại, đặc biệt là đối với ô tô.

dung co de may khi dong co gap truc trac 4

Cách xử lý an toàn nhất khi gặp tình trạng xe không nổ máy thì việc đầu tiên cần làm là hãy tìm hiểu nguyên nhân, kiểm tra lại bugi đánh lửa và xăng, có thể đạp nổ nhưng đừng bấm đề quá nhiều.

dung co de may khi dong co gap truc trac 5

Trường hợp khẩn cấp thì có thể nhờ sự trợ giúp từ những người đi trên đường. Còn nếu không thì cách đơn giản nhất là đưa xe ra trung tâm để kiểm tra lại.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê