Chuyện xảy ra với một chiếc xe máy chạy cả năm không thay nhớt

Chuyện xảy ra với một chiếc xe máy chạy cả năm không thay nhớt

Mới đầu mình cũng khá bất ngờ về độ bền của chiếc xe, vì sau một năm không thay nhớt nó vẫn có thể nổ máy và chạy được, nhưng hậu quả cuối là chủ nhân của chiếc xe vẫn phải mua xe mới.

Chuyện là thời sinh viên mình có qua phòng ông anh để chuẩn bị về quê ăn tết, thời đó sinh viên mà ai có một chiếc xe máy được xem là giàu lắm rồi và thường ai cũng lấy xe chạy về quê.

chuyen xay ra voi mot chiec xe may chay ca nam khong thay nhot 2

Thế nhưng khi qua phòng mình hơn bất ngờ là một ông anh dù có xe máy nhưng lại quyết định đi xe khách về quê, hỏi ra thì ổng nói xe sợ chạy về quê không nổi.

Lúc này mình đã thấy hơi lại vì nhìn chiếc xe cũng đâu phải cũ lắm, đó là một chiếc Suzuki Revo và theo mình biết thì động cơ của mẫu xe này rất bền.

Hỏi thêm thì ổng bảo chiếc xe yếu quá, ở nhà mới gửi vô chạy đi học được hơn một năm thì nó đã vậy. Bắt đầu mình đã có sự nghi ngờ.

chuyen xay ra voi mot chiec xe may chay ca nam khong thay nhot 3

Mượn chìa khóa nổ máy thử thì ôi thôi, khói trắng xả ra máy thì xào lớn, mình dám chắc chiếc xe đã thiếu nhớt và hở bạc. Quay ra hỏi ‘bao lâu rồi anh chưa thay nhớt’ câu trả lời nhận được là ‘ủa xe phải thay nhớt à’.

Hóa ra ông anh còn không biết thay nhớt xe là gì và sau hơn một năm dùng xe đi học thì chiếc xe đã ra thế.

Mở nắp nhớt ra xem thì nhớt bên trong máy đã hơi đặc lại, đen xì và chỉ còn rất ít. Nếu sửa lại cũng sẽ tốn kha khá tiền. Mình khá bất ngờ vì chiếc xe vẫn có thể nổ máy được sau hơn cả năm không thay nhớt.

Sau tết mình đã thấy ông anh ấy mua một chiếc xe mới và đã biết thay nhớt sau khi phải hy sinh một chiếc xe trước đó.

chuyen xay ra voi mot chiec xe may chay ca nam khong thay nhot 4

Đó là bài học thực tế mà mình nhận được, để thấy việc thay nhớt và bảo dưỡng là quan trọng thế nào với một chiếc xe.

Anh em có thể không quan tâm đến việc bảo dưỡng và thay nhớt cho xe, nhưng nhớ phải làm thật nhiều tiền để sau một năm đổi xe mới là vừa.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê