Cần gạt gió trên xe máy lợi hại nhưng chưa nhiều người biết

Cần gạt gió trên xe máy lợi hại nhưng chưa nhiều người biết

Cần gạt gió hay còn được gọi là 'Le gió', 'Air gió' là một trang bị có mặt trên những mẫu xe máy sử dụng bộ chế hòa khí, công dụng của nó rất hay nhưng ít ai để ý.

Nhiệm vụ của cần gạt gió là giúp người sử dụng có thể điều chỉnh độ mở của cửa gió, nơi không khí được đưa vào động cơ.

can gat gio tren xe may loi hai nhung chua nhieu nguoi biet 2

Nói dễ hiểu hơn là nó giúp điều chỉnh lượng khí đưa vào động cơ để tối ưu hóa khả năng đốt nhiên liệu.

Tuy nhiên, anh em sẽ chỉ tìm được cần gạt gió ở những mẫu xe sử dụng bộ chế hòa khí. Còn những chiếc xe có công nghệ phun xăng điện tử thì sẽ không có, vì hệ thống điện tử đã tính toán sẵn lượng khí hút vào để phun mức nhiên liệu sao cho hợp lý nhất rồi.

can gat gio tren xe may loi hai nhung chua nhieu nguoi biet 3

Công dụng dễ thấy nhất của cần gạt gió chính là giúp xe dễ khởi động hơn khi gặp thời tiết lạnh, bởi lúc này xăng khó bay hơi nên phải đóng van gió lại để tăng lượng xăng trong hòa khí, giúp xe khởi động được.

Anh em lưu ý, sau khi đã khởi động xe được thì phải trả cần gạt gió lại vị trí ban đầu để van gió mở ra lại, nếu không xe sẽ rất hao xăng và còn bị hụp khi chạy.

can gat gio tren xe may loi hai nhung chua nhieu nguoi biet 4

Như đã nói, anh em có thể dùng cần gạt gió để điều chỉnh lượng khí đi vào động cơ sao cho phù hợp.

Trường hợp khí nhiều quá động cơ sẽ có hiện tượng yếu, tăng tốc chậm, nó còn làm bugi dễ đóng bụi. Lúc này anh em có thể kéo cần gạt gió lên một xíu để cản bớt lượng khí đi vào, giúp động cơ hoạt động ổn định lại.

Trên một vài mẫu xe số đời mới sử dụng bộ chế hòa khí, cần gạt gió được đưa xuống bên dưới bộ chế hòa khí, không còn nằm trên tay lái nữa, anh em chú ý.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê