Cách xử lý đơn giản khi chẳng may điện bình ắc quy xe máy bị hết

Cách xử lý đơn giản khi chẳng may điện bình ắc quy xe máy bị hết

Sau thời gian dài không sử dụng và cũng quên đề nổ, đa số những chiếc xe máy sẽ hết điện bình và làm anh em không đề máy lên được. Nếu vậy cũng đừng quá lo lắng.

Đầu tiên, để nhận biết xe hết điện bình ắc quy hay gặp hư hỏng ở chỗ khác thì rất đơn giản, bật chìa khóa và mở công tắt đèn xe nếu khi bấm đề mà đèn trên bảng đồng hồ yếu lại và không đề nổ máy được thì gần như chắc chắn đó là do điện bình ắc quy yếu.

cach xu ly don gian khi chang may dien binh ac quy xe may bi het 2

Với những xe có cần đạp thì đơn giản rồi, anh em chỉ cần đạp cho xe nổ máy.

Riêng với những dòng xe phun xăng điện tử thì khi điện bình ắc quy hết dù có đạp xe cũng khó nổ máy, chưa kể đến những dòng xe côn tay và xe tay ga không có cần đạp.

Lúc này nhiều anh em thường chọn giải pháp đẩy xe ra tiệm bên ngoài để sửa chữa, tất nhiên nó không hề tiện tí nào vì có lúc tiệm sửa xe ở rất xa.

Chưa kể một số chỗ làm ăn không uy tín, bình chỉ bị yếu hoặc hết điện nhưng mang ra là cứ mặc định bình ắc quy đó hư và phải thay thế, điều này sẽ làm anh em tốn nhiều chi phí.

cach xu ly don gian khi chang may dien binh ac quy xe may bi het 3

Vậy nên anh em hãy thử tự sửa chữa ở nhà trước đã. Chỉ cần đấu dây từ bình ắc quy của chiếc xe máy khác trong nhà qua để khởi động lại xe.

Chú ý, lúc đấu nối thì phải để đúng dây âm/dương trên bình ắc quy để tránh gây chập cháy. Cũng nên chọn những loại bình điện có cùng hiệu điện thế để không gây quá tải dẫn đến hư hỏng cho các thiết bị điện trên xe.

Thường cực dương sẽ được lắp dây màu đỏ (ký hiệu dấu +) và có cả phần cao su cách điện đậy trên đầu cực, còn cực âm sẽ là dây đen (ký hiệu dấu -). Nhớ không được lắp sai vì có thể gây nổ bình ắc quy.

cach xu ly don gian khi chang may dien binh ac quy xe may bi het 4

Khi đã khởi động được lại xe anh em đã có thể tháo dây đấu nối ra và để động cơ nổ máy tầm 15 phút hoặc hơn để sạc lại bình ắc quy đang hết điện.

Thường sau khi nổ máy một hồi lâu thì điện trong bình ắc quy sẽ được nạp lại và anh em hoàn toàn có thể sử dụng xe bình thường.

Trường hợp đã để xe nổ máy một hồi lâu nhưng sau khi tắt máy thì bình điện vẫn yếu và không thể đề máy xe thì chứng tỏ nó đã hỏng, buộc phải thay thế bình ắc quy mới.

Trong đợt ở nhà dài ngày ngày thì ít nhất 3 ngày hoặc 1 tuần anh em nên đề máy xe 1 lần để xe tránh hư hỏng cũng như sạc điện lại cho bình ắc quy.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê