Áp dụng vào thực tế, phanh ABS an toàn hơn nhiều nồi chống trượt

Áp dụng vào thực tế, phanh ABS an toàn hơn nhiều nồi chống trượt

Không thể phủ nhận nồi chống trượt là một trang bị đáng giá, tuy nhiên để nói nó thay thế được cho phanh ABS thì theo mình là chưa thể.

Từ khi Exciter 155 ra mắt với trang bị nồi chống trượt được cho là thay thế phanh ABS, rất nhiều tranh luận đã diễn ra.

ap dung vao thuc te phanh abs an toan hon nhieu noi chong truot 2

Trả lời câu hỏi “tại sao Exciter 155 mới không được trang bị phanh ABS?” đại diện Yamaha cho hay "Để tăng trải nghiệm thể thao, tăng kỹ năng xử lý của người lái. Xe đã trang bị bộ ly hợp chống trượt rồi nên có thể dùng chức năng đó để thay cho ABS".

Chính câu nói trên đã làm anh em tranh luận sôi nổi về việc liệu nồi chống trượt có lợi hại như đại diện Yamaha đã nói?

ap dung vao thuc te phanh abs an toan hon nhieu noi chong truot 3

Câu trả lời của mình là không! Vì khi áp dụng vào thực tế, bao nhiêu người thành thạo được kỹ năng dồn số, dù có thì liệu có đủ tỉnh táo để dồn số khi gặp tình huống bất ngờ!

Anh em phải hiểu rằng, dù có tập luyện nhiều kỹ năng dồn số thì khi đối diện với một tình huống bất ngờ trên đường, phản xạ của số đông sẽ là bóp hết phanh.

ap dung vao thuc te phanh abs an toan hon nhieu noi chong truot 4

Ít người đủ tỉnh để thực hiện động tác dồn số, dù có đi nữa thì khả năng cao nó cũng không kịp đề giảm tốc độ xe lại đến mức cần thiết và tránh được nguy hiểm.

Đó là chưa kể đến trường hợp bị bất ngờ, theo phản xạ là bóp cứng phanh làm bánh xe bị trượt, lúc này chưa kịp dồn số thì đã nằm đường rồi.

Nồi chống trượt Slipper Clutch trên Exciter 155 chỉ đơn giản là giúp bánh xe không bị trượt khi dồn số gấp mà thôi, không giúp xe dừng lại nhanh hơn được.

ap dung vao thuc te phanh abs an toan hon nhieu noi chong truot 5

Trong khi đó, hệ thống phanh ABS được sinh ra để giúp bánh xe tránh bị trượt khi phanh gấp và rút ngắn được quãng đường phanh. Đương nhiên nó có hiệu quả hơn nhiều khi áp dụng thực tế.

Nồi chống trượt sẽ mang lại hiệu quả đối với những tình huống mà anh em chủ động trước, như là dồn số để vào cua hay dồn số để giảm tốc độ của xe. Mang đến cho xe được sự mượt mà khi chuyển số.

ap dung vao thuc te phanh abs an toan hon nhieu noi chong truot 6

Còn khi đối mặt với một tình huống bất ngờ, việc dựa vào bộ nồi chống trượt để thay thế hệ thống ABS phanh xe lại nhanh và an toàn là rất khó.

Theo mình thấy, nồi chống trượt trên Exciter 155 chỉ mang đến một trải nghiệm mới tốt hơn trên Exciter 155 mà thôi, còn để thay thế phanh ABS là chưa thể.

ap dung vao thuc te phanh abs an toan hon nhieu noi chong truot 7

Mà thực tế cũng chẳng ai chạy xe ngoài đường mà cứ dồn số liên tục cả, vậy nên thay vì trang bị nồi chống trượt Yamaha nên nghĩ đến việc trang bị ABS lên Exciter sẽ hay hơn.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê