7 bước tự bảo dưỡng tổng thể xe tại nhà để luôn giữ độ bền

7 bước tự bảo dưỡng tổng thể xe tại nhà để luôn giữ độ bền

Không cần tốn kém ra tiệm, anh em chỉ cần khéo léo thực hiện 8 bước bảo dưỡng xe tại nhà dưới đây, sẽ giữ cho xế yêu luôn bền đẹp

Thường xuyên làm nóng động cơ

Làm nóng động cơ đều đặn hàng ngày từ 5 - 10 phút để nhớt lưu thông tốt.

Nhờ đó, các thành phần trong động cơ được bôi trơn và động cơ xe máy có thể hoạt động tối ưu.

Việc này cũng hữu ích để sạc lại ắc quy, tránh tình trạng hết bình hay hư hỏng.

Kiểm tra nước tản nhiệt

Anh em hãy kiểm tra xem nước làm mát trong bình chứa có đang ở mức thấp không thì châm thêm, tất nhiên là nước châm thêm phải cùng loại với nước đang có trong bình chứa. Nếu khéo tay, việc vệ sinh két nước vẫn có thể làm tại nhà.

8-buoc-tu-kiem-tra-tong-the-xe-tai-nha-de-luon-giu-do-ben

Hệ thống phanh

Bộ phận quan trọng trong quá trình điều khiển xe nhưng lại ít được chú ý đó là hệ thống phanh.

Khi rửa xe, anh em cũng nên chú ý dùng vòi nước xịt vào giữa má phanh để làm sạch đất cát, cũng như dùng khăn sạch để chà rửa bề mặt dĩa phanh.

Tình trạng của má phanh có thể kiểm bằng mắt khi thấy miếng đệm còn dày, tức là vẫn còn sử dụng được, nếu mỏng thì nên sớm thay thế. Hạn chế tối đa việc để má phanh bị mòn hết, rất dễ ảnh hưởng đến dĩa phanh.

Ngoài ra, dầu phanh cũng cần kiểm tra theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Ly hợp và sang số

Việc này sẽ cảm nhận thông qua quá trình điều khiển xe, nếu như thao tác bóp côn chuyển số vẫn mượt mà thì bộ ly hợp vẫn đang trong tình trạng tốt.

Một số dấu hiệu khi bộ ly hợp có vấn đề là vô số bị cứng, dễ bị khựng hay không qua hết số, kéo ga không còn độ bốc, độ nóng bên phía lốc nồi cảm nhận rõ hơn.

Anh em có thể tự khắc phục bằng cách điều chỉnh côn (tăng côn), tùy vào từng dòng xe mà sẽ có vị trí tinh chỉnh khác nhau.

8-buoc-tu-kiem-tra-tong-the-xe-tai-nha-de-luon-giu-do-ben-1

Nhông sên dĩa

Làm sạch và bôi trơn nhông sên dĩa (NSD) là việc cần làm thường xuyên nhất là vào mùa mưa.

Các loại dung dịch để vệ sinh là cần thiết nhưng nếu không có anh em vẫn dùng dầu DO (mua tại các cây xăng) để làm sạch đất cát bám trên NSD bình thường.

Sau đó, anh em hãy phủ dung dịch bôi trơn vào mặt trong của sên và giữa các mắt xích.

Tình trạng lốp

Thông qua bề mặt lốp xe, anh em sẽ dễ dàng kiểm tra tình trạng lốp. Một chiếc lốp cần được thay thế sẽ có những dấu hiệu như là rãnh lốp không còn sâu, bề mặt chai cứng, sờ tay vào sẽ cảm nhận rõ là không còn độ bám.

Khi bơm hơi cho lốp, anh em cũng nên bơm đúng thông số của nhà sản xuất đã đưa ra, tránh việc bơm quá căng hay quá mềm sẽ dễ ảnh hưởng đến an toàn và khả năng điều khiển.

Kiểm tra bình ắc-quy

Cách đơn giản nhất là khởi động và còi nếu vẫn hoạt động có nghĩa là ắc quy còn tốt.

Nếu có bộ đo đa năng, anh em có thể kiểm tra, ắc-quy ở tình trạng tốt có điện áp> 12,4 vôn. Nếu kết quả đo dưới mức đó thì nên sạc hoặc thay thế.

8-buoc-tu-kiem-tra-tong-the-xe-tai-nha-de-luon-giu-do-ben-2LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê