5 mẹo qua đường anh em cần nhớ để tránh ò e í e

5 mẹo qua đường anh em cần nhớ để tránh ò e í e

Một quốc gia mà xe máy là phương tiện chính như nước ta thì vấn đề va chạm là điều khó tránh khỏi. Việc qua đường có thể là một trong số những nguyên nhân gây nên rủi ro đó. Anh em nên nắm vài bước cơ bản sau để luôn giữ an toàn mỗi lúc qua đường.

Quan sát

Hầu hết, những tình huống khi anh em cần chuyển hướng điều khiển đều phải quan sát gương chiếu hậu trước, đó có thể là những tình huống chuyển làn, vượt xe, rẽ trái hoặc rẽ phải, quay đầu.

Việc này sẽ giúp cho anh em thấy được phần đường phía sau và đảm bảo không xe đang lao tới.

5-meo-qua-duong-anh-em-can-nho-de-tranh-o-e-i-e

Tất nhiên, việc quan sát phía trước cũng rất cần thiết để biết được những vật cản phía trước, có thể là xe cùng chiều hoặc ngược chiều, đèn giao thông, biển báo và tín hiệu của những phương tiện khác.

Bình tĩnh

Đây là một việc hết sức cần thiết khi tham gia giao thông, đặc biệt là lúc sang đường, chỉ cần một hành động vội vàng có thể gây ra những sự cố không ngờ tới.

5-meo-qua-duong-anh-em-can-nho-de-tranh-o-e-i-e-1

Trước tiên, anh em cần giảm tốc độ khi đã quan sát xung quanh, lúc này tùy vào trường hợp mà đưa ra hướng xử lý:

  • Xung quanh trống trải: Anh em nên bật xi-nhan trước rồi sau đó điều khiển xe theo hướng cần di chuyển (trái hoặc phải).
  • Có xe đang đi tới: Tốt nhất nên chuyển từ từ vào lề phải và chờ cho đủ khoảng trống rồi hẳn đi qua, bởi qua đường khi xe quá đông sẽ dễ tạo ra nhiều điểm mù mà người chạy sau khó thể nào xử lý.

Đặc biệt là khi cần rẽ trái hay quay đầu qua làn ngược chiều, anh em phải quan sát kĩ hơn để từ đó đưa ra hướng điều khiển xe an toàn.

5-meo-qua-duong-anh-em-can-nho-de-tranh-o-e-i-e-2

Tuân thủ luật lệ

Không chỉ tránh những vi phạm, việc tuân thủ luật quy định giao thông đường bộ sẽ giúp sang đường an toàn hơn.

Anh em cần phải nắm kiến thức để hiểu những biển báo, hiệu lệnh, vạch kẻ đường cũng như tín hiệu giao thông để di chuyển đúng hướng.

Đặc biệt là tại những nơi giao nhau, những tuyến đường lớn, sẽ có làn dành riêng cho xe quẹo trái hay quay đầu, đèn tín hiệu cũng sẽ bật để báo hiệu khi nào xe được phép di chuyển.

5-meo-qua-duong-anh-em-can-nho-de-tranh-o-e-i-e-4

Vượt qua nỗi sợ

Đừng sợ tiếng còi xe - đây có thể nói là nỗi sợ của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Tình trạng thường hay gặp đó là qua đường kiểu thụt thò, tiến lên rồi lại lùi lại hay điều khiển trái phải loạn cả lên. Hành động này không chỉ khiến người khác khó chịu mà còn trở ngại cho những chiếc xe khác, không biết nên tránh hay nhường đường.

5-meo-qua-duong-anh-em-can-nho-de-tranh-o-e-i-e-6

Những việc cần tránh:

  • Bất ngờ dừng xe
  • Bất ngờ chuyển làn
  • Chuyển làn không xi-nhan
  • Chạy ra giữa đường
  • Vượt mặt xe lớn hay thậm chí lấn cả xe đạp và người đi bộ
  • Thiếu quan sát, không tuân thủ quy định.

5 mẹo trên tuy đơn giản nhưng đôi khi thực tế di chuyển trên đường, anh em lại quên mất, thế nên hãy lưu ý kỹ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh nhé!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê