3 cách luyện kỹ năng quan sát và phán đoán khi chạy xe côn tay và mô tô

3 cách luyện kỹ năng quan sát và phán đoán khi chạy xe côn tay và mô tô

Kỹ năng quan sát và phán đoán là một trong những kỹ năng quan trọng khi điều khiển xe, đặc biệt là trên các phương tiện xe 2 bánh. Hai kỹ năng này sẽ liên quan mật thiết đến hành động xử lý tình huống sau đó, cần anh em phải có thời gian trải nghiệm và luyện tập.

Quan sát trước khi di chuyển

Khi xe đang đậu tại chỗ và sắp di chuyển, anh em nên tập thói quen nhìn lên phía trước và nhìn vào gương chiếu hậu để theo dõi phía sau.

Việc này sẽ đảm bảo hướng di chuyển được an toàn, hạn chế những tình huống bất ngờ như xe ở đâu lao tới.

Ngoài ra, một số thao tác khác tùy vào từng trường hợp cụ thể mà anh em áp dụng, như là nếu từ trong lề đường chạy ra, cũng nên bật xi-nhan để báo hiệu, phòng trường hợp người đi đường không chú ý.

3-cach-luyen-ky-nang-quan-sat-va-phan-doan-khi-chay-xe-con-tay-va-mo-to

Quan sát khi di chuyển

Khi đang chạy xe trên đường, việc quan sát còn cần đến khả năng phán đoán tình huống để đưa ra hướng xử lý sớm nhất.

Việc này không chỉ nhìn về phần đường phía trước, anh em còn phải đảm bảo ở hai bên và phía sau, hạn chế tối đa những tình huống bất ngờ xảy ra.

Thói quen nhìn qua gương chiếu hậu là cần thiết, anh em hãy làm việc này thường xuyên ngay cả trên đường phố và nhất là đường trường - nơi thường có nhiều loại phương tiện cùng lưu thông với tốc độ khá cao.

Những tình huống như chuyển làn, quẹo trái hoặc phải, tấp vào lề thì chắc chắn phải cần quan sát gương chiếu hậu trước khi đánh lái để di chuyển.

3-cach-luyen-ky-nang-quan-sat-va-phan-doan-khi-chay-xe-con-tay-va-mo-to-1

Quan sát khi cần vượt xe

Khi bào tour, chắc chắn anh em sẽ vượt qua rất nhiều xe, vậy thì làm thế nào để giữ an toàn, không bị chèn ép.

Ở những tuyến đường rộng rãi, phân chia làn xe rõ ràng thì khá đơn giản, anh em nên báo hiệu trước bằng cách nháy đèn hoặc bật xi-nhan theo hướng cần vượt (thường là bên trái).

Nhưng với những đoạn đường hẹp, thao tác nên từ từ và cẩn trọng hơn, ngoài nháy đèn hay bật xi-nhan, anh em cần quan sát xem xe phía trước có dấu hiệu nhường không?

Theo kinh nghiệm của mình, có thể nhìn bằng cách xem đèn phanh phía sau và hướng xe, hầu hết các trường hợp khi mình xin vượt đối với xe lớn, các bác tài thường phanh nhẹ - đèn hậu sáng lên và nhích qua bên trái, tất nhiên theo làn di chuyển của mình thì sẽ vượt bên phải.

3-cach-luyen-ky-nang-quan-sat-va-phan-doan-khi-chay-xe-con-tay-va-mo-to-3

Còn đối với xe máy, anh em cũng dễ dàng quan sáng hơn và nên vượt bên trái, khi mình đá đèn hay xi-nhan, sẽ thấy họ thường nhìn gương chiếu hậu và né sang phải cho vượt. Lưu ý, đừng cố gắng vượt phải, chèn vào bên trong lề đường để ép họ ra ngoài, thường là không được nhường đâu.

Một điều quan trọng nữa khi cần vượt xe, là anh em cũng phải biết hợp tác, tức là nên làm theo trình tự: báo hiệu (nháy đèn, xi-nhan) - giảm tốc - quan sát - vượt đúng hướng.

Việc này sẽ thể hiện một biker văn minh, các bác tài cũng biết hướng di chuyển để còn nhường. Chứ nhiều anh em mình thấy lấn làn, xong lách qua trái rồi lại lách vô vượt phải, chạy xe như kiểu mua cả con đường vậy thì biết như thế nào mà né, thậm chí họ còn ghét lại chẳng muốn nhường.

Phải ngồi trên ô tô, đặc biệt là các phương tiện quá khổ anh em sẽ biết áp lực như thế nào, nên đừng tạo thêm sự căng thẳng cho họ, chậm một chút mà an toàn cả đôi bên.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê