Mẹ già qua đời, con trai U50 lúng túng ngồi chờ em gái tới: 1 tháng ròng để y không lo liệu

Mẹ già qua đời, con trai U50 lúng túng ngồi chờ em gái tới: 1 tháng ròng để y không lo liệu

Trên thế giới này, không có con người hay đất nước nào là hoàn hảo, bên cạnh vẻ ngoài hào nhoáng có thể chứa đựng sự tăm tối bất ngờ. Kể cả Nhật Bản, nơi được mệnh danh là xứ sở của văn minh, chăm chỉ, cần cù.

Lại nói ở Nhật, có một hội chứng mang tên Hikikomori, gồm những người tự nguyện tách biệt khỏi xã hội. Họ thường trẻ, trung bình 30-31 tuổi, hoặc là trung niên thất nghiệp. Họ sống trong nhà bố mẹ, phần lớn thời gian ở trong phòng, đồ ăn thức uống được đưa tới tận nơi.

Một số người thậm chí còn không giao tiếp với bất kỳ ai, và sống như vậy cả thập kỷ. Và rồi, nhiều câu chuyện buồn đã xảy ra, ví như trường hợp sau là một ví dụ đầy chua xót.

Masaku Nakamoto, 49 tuổi, sống tại thành phố Yokohama (Kanagawa, Nhật Bản) từng bị mời lên làm việc với cơ quan chức năng vì đã để thân thể mẹ qua đời từ giữa tháng 10 trong nhà nhiều tuần mà không đưa đi chôn cất, cũng không báo cáo với chính quyền.

Tới 4/11, người em gái 45 tuổi sang thăm thì mới biết mẹ đã qua đời. "Tôi không biết làm điều gì sau khi mẹ mất, vì vậy tôi quyết định đợi đến khi em gái đến", Masaka khai với cảnh sát.

Kết quả khám nghiệm cũng cho thấy người mẹ này qua đời vì nguyên nhân tự nhiên hoặc bệnh tật chứ không có bất cứ dấu hiệu tiêu cực nào khác.

Khi Masaku bị đưa đi, những người hàng xóm mới ngã ngửa, rằng ở trong ngôi nhà đó có một người đàn ông như vậy. Trong mấy chục năm qua anh chưa từng bước ra khỏi nhà và không hàng xóm nào biết đến sự tồn tại của Masaku trên đời.

Masaku Nakamoto đã bị cảnh sát bắt giữ (Ảnh: Dân Trí)

Tại đồn, người đàn ông không biết cách giao tiếp, mọi lời khai của anh này đều trên giấy. Dù có bị phạt hay không thì anh này sẽ khó sống trong tương lai, bởi mẹ, người duy nhất giúp anh kết nối thế giới, đã không còn trên đời nữa.

Đầu năm 2013, một sự việc tương tự xảy ra ở Osaka. Một người đàn ông thất nghiệp 34 tuổi sống dựa vào cha. Đến một ngày người cha qua đời. Người con sợ giao tiếp với người khác nên đã sống như vậy vài tuần liền. Cho đến khi không chịu đựng được nữa, anh này mới báo cảnh sát biết.

Có lẽ, đây là những câu chuyện khá xa lạ đối với chúng ta nhưng lại không hiếm gặp ở Nhật, bởi vì ở đất nước của họ, có 1,5 triệu người mắc hội chứng như vậy. Cũng theo nhiều nghiên cứu, vấn đề bắt nguồn từ một thế hệ "giàu sang trong mộng tưởng" của xứ sở mặt trời mọc.

Hình minh họa (Ảnh: Sohu.com)

Trước khi bong bóng bất động sản bùng nổ cũng như suy thoái kinh tế, người Nhật sống trong một cuộc sống quá sung túc, dư thừa. Trong khi thế hệ cha ông làm lụng cật lực để tạo ra của cải thì lại không biết cách sử dụng nó (do bản thân chỉ quan tâm đến công việc, không còn thời gian để hưởng thụ), thì thế hệ con cháu lại quá lười biếng, ỷ lại vào đống của cải này.

Thành ra những người này khi gặp phải biến cố trong cuộc đời (phần lớn là bị sa thải, phá sản, thất tình...) thì lập tức chui lại vào cái vỏ bọc phụ thuộc cha mẹ. Mặt khác, cha mẹ họ lại có khoản lương hưu khá lớn (do thu nhập thời còn đi làm cao) dư dả để chu cấp cho họ, thành ra họ không cần làm vẫn có thể thoải mái sống qua ngày.

Đó là lý do tại sao những Hikikomori rất sợ cha mẹ qua đời, không phải chỉ vì sợ không ai chăm sóc họ mà chính là vì sợ mất đi khoản lương hưu mà cha mẹ họ nhận mỗi tháng.

Sau cùng, chúng ta có được bài học gì từ câu chuyện nói trên, đó chính là cách sống không ỷ lại, đừng phụ thuộc và dựa dẫm, đừng nghĩ nhà mình giàu và được mẹ cha yêu thương là phớt lờ với xã hội, vô cảm với cuộc đời.

Hình minh họa (Ảnh: Naver)

Trong tương lai, chúng ta đã - đang và sẽ có con, rồi liệu mầm non của Việt Nam có sa vào vũng lầy của Nhật Bản còn phải xem tư duy và thái độ của hôm nay.

Thế nên bản thân người lớn, phải luôn có tư tưởng tiến bộ. Nhất là phụ nữ, hãy độc lập kinh tế để tự chủ trong gia đình, để nuôi dạy con cái, đừng sống phụ thuộc vào ai và cũng đừng để ai phải phụ thuộc mình cả đời.

Nếu không, đến một ngày nào đó, khi chúng ta nằm xuống và ra đi, con cái chẳng biết cách chôn cất hay mai táng, sẽ là một câu chuyện rất buồn!

Nguồn tham khảo: Dân Trí

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê