Báo Mỹ đưa tin: Việt Nam xếp hạng 1 trong 30 quốc gia chống dịch Covid-19 tốt nhất thế giới

Báo Mỹ đưa tin: Việt Nam xếp hạng 1 trong 30 quốc gia chống dịch Covid-19 tốt nhất thế giới

Quá tự hào luôn các mẹ ạ. Thành quả này có được chính là nhờ sự đoàn kết từ người dân cũng như chính phủ. Mong rằng trong thời gian sắp tới Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được nhiều tín hiệu vui nữa ạ.

Ảnh tổng hợp - Nguồn: Internet.

Tính đến sáng ngày 24/5 (giờ Việt Nam), dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho 5,38 triệu người và cướp đi sinh mạng của ít nhất 343.451 người khắp toàn cầu.

Theo số liệu thống kê của trang Worldometers, thế giới cũng chứng kiến 2.235.362 bệnh nhân Covid-19, tức hơn 40% ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đã hồi phục sau điều trị. Trong số đó có nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm lên tới hàng trăm ngàn người và hàng nghìn người tử vong, tiêu biểu như nước Mỹ, Nga, Anh, Ý, Tây Ban Nha...

Số liệu về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới - Ảnh: worldometers

Với tình hình dịch bệnh phức tạp ở thế giới, công tác chống dịch ở Việt Nam nổi lên như 1 điểm sáng. Trong vòng 3 tháng qua trong khi bùng dịch, Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 300 ca nhiễm và chưa có trường hợp nào tử vong. Với thành tích trên, Việt Nam được truyền thông thế giới khen ngợi hết lời.

Theo đó, tờ Politico (Mỹ) đã xếp hạng 30 quốc gia hàng đầu trong việc khống chế dịch bệnh dựa trên các kết quả y tế và tác động kinh tế của Covid-19.

Ảnh chụp màn hình IONE

Bảng đánh giá này dựa căn cứ vào thống kê những điểm mấu chốt của các quốc gia như các hiệu quả chống dịch, biện pháp chống dịch được áp dụng và những tác động kinh tế của chúng.

Politico - tờ báo Mỹ chuyên về các vấn đề chính trị - cho biết, họ xếp hạng dựa trên việc tham khảo số liệu thống kê chính thức về dịch bệnh từ Worldometer, Đại học Johns Hopkins và từ các nghiên cứu riêng của tòa soạn.

Việt Nam được đánh giá tốt nhất về cả kết quả chống dịch lẫn tác động kinh tế; dựa trên thực tế: đây là quốc gia không ghi nhận ca tử vong nào trong số gần 300 ca nhiễm trên khoảng 95 triệu dân. GDP Việt Nam được dự báo vẫn sẽ tăng 2,7% năm 2020.

Xếp hạng của Politico - Ảnh: IONE

Iran được cho là chịu tác động xấu nhất về mặt kinh tế. Nước này suy thoái nhanh chóng với tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 16%. Chính phủ nước này cũng lỏng lẻo trong các biện pháp hạn chế lây nhiễm, đặc biệt là tại các sự kiện tôn giáo. Số ca nhiễm ghi nhận hiện tại không phản ánh đầy đủ thực trạng dịch bệnh ở nước này.

Hiệu quả chống dịch ở Anh và Tây Ban Nha được đánh giá là kém nhất do thiếu năng lực hạn chế sự lây lan của đại dịch. Vì Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha lên tới hơn 20% còn Anh vẫn duy trì được dưới 10%.

Việt Nam đứng đầu về cuộc khảo sát độ tín nhiệm của truyền thông các nước trong đợt dịch Covid-19 - Ảnh: VOV

Bên cạnh đó, tờ Forbes có viết rằng: Dù giáp với Trung Quốc (nơi Covid-19 khởi phát – PV), Việt Nam đã xoay sở để chặn đứng dịch bệnh Covid-19 tương đối sớm. Các chuyên gia ca ngợi chiến lược của Việt Nam đã mang lại kết quả là nước này mới chỉ có 320 ca mắc bệnh Covid-19 và chưa ghi nhận cả tử vong nào do bệnh này, tính đến ngày 20/5.

Theo Forbes, hãng YouGov nhận thấy có tới 90% người Việt Nam được hỏi (trong khoảng thời gian từ 5-13/5/2020) là tin tưởng vào cách đưa tin về Covid-19 ở nước họ.

Theo số liệu của YouGoV, truyền thông Việt Nam đứng đầu về độ tín nhiệm từ công chúng, với tỷ lệ tín nhiệm là 89%, theo sau là Ấn Độ (67%), Trung Quốc (62%), Australia (55%), và Đức (54%). Việt Nam còn xếp cao hơn hàng loạt nước phương Tây khác như Tây Ban Nha (50%), Mỹ (42%), Italy (38%), Anh (31%), và Pháp (26%).

--------

Tổng hợp: VOV, IONE

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê