Nghiên cứu mới: Mang thai có thể lây lan qua mạng xã hội, đặc biệt nếu đứa bạn trung học mới dính bầu

Nghiên cứu mới: Mang thai có thể lây lan qua mạng xã hội, đặc biệt nếu đứa bạn trung học mới dính bầu

Ngừng theo dõi đứa bạn cấp 3 vì nếu nó mang bầu thì khả năng cao bạn cũng dính … bầu

Các mẹ tin hay không thì tùy nhưng em thấy những trường hợp xung quanh có vẻ khá chính xác, hầu hết các trường hợp mang bầu cùng lúc hoặc thời gian gần nhau đều là những người bạn khá thân thiết với nhau. Bởi vậy mạng xã hội có thể khiến chị em dính bầu là có thật nha các mẹ. Nếu đang tìm kiếm cách thụ thai nhanh nhất thì mẹ có thể áp dụng thử xem.

Là phụ nữ, bản năng thường thấy nhất có lẽ là hay âm thầm so sánh bản thân mình với những người phụ nữ khác, từ ngoại hình, tính cách, đến gia đình, công việc… Thế nên việc phụ nữ thường hay có thói quen theo dõi tài khoản cá nhâncủa những người bạn gái lúc đi học là điều dễ hiểu. Nhưng có vẻ họ không biết rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến họ nhiều hơn là họ nghĩ.

Nếu mỗi buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên bạn làm là lướt nhanh qua các bảng tin và thấy toàn hình ảnh “tự sướng” của các bà bầu bè bạn hay những dòng trạng thái của các bà mẹ bỉm sữa xoay xung quanh chuyện bú sữa, tã lót, ăn dặm,… Bạn cảm thấy chẳng vấn đề gì cả? Nhưng điều mà bạn không hề biết rằng, việc mang thai có thể “lây lan” trên mạng xã hội nhanh như một loại virus máy tính vậy. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí American Sociological Review đã cho thấy đó thật sự không phải là một điều trùng hợp ngẫu nhiên, mạng xã hội có thể khiến phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Bài nghiên cứu với tựa đề “Hành vi sinh sản có lây lan giữa những người bạn không?” đã thu thập dữ liệu từ 1.700 phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 15 đến 30 để tìm hiểu xem khả năng sinh sản của bạn bè ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội mang thai của họ. Các tác giả của nghiên cứu, Nicola Barban và Nicoletta Balbo đến từ Đại học Groningen và Đại học Bocconi ở Ý, đã tìm thấy khả năng sinh sản của phụ nữ không chỉ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lựa chọn cá nhân, thời gian rụng trứng, lối sống, tình trạng sức khỏe,… mà còn bởi những người bạn trên Facebook của họ, đặc biệt là những người bạn thời trung học. Nói một cách đơn giản: Nếu bạn bè trên Facebook của bạn đang mang thai, khả năng dính bầu trong tương lai của bạn sẽ rất cao.

Điều này hoàn toàn là chuyện nghiêm túc. Một số nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tương tác xã hội đối với hành vi sinh sản. Các nhà nhân khẩu học ngày càng thừa nhận vai trò của các tương tác giữa các cá nhân trong việc hình thành quyết định “làm cha mẹ”. Con người là những chủ thể xã hội có thể tự đưa ra quyết định và hành động, nhưng nó vẫn nằm trong tầm ảnh hưởng của một mạng lưới các mối quan hệ xã hội với người thân, bạn bè và đồng nghiệp,

Theo đó, tác giả Balbo cho rằng “Mọi người thường thích so sánh mình với bạn bè. Vì thế, nếu xung quanh bạn toàn là những người đã lên chức cha mẹ sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực trong việc có nên sinh con hay không. Trong tiềm thức của bạn, mong muốn có con sẽ dần được hình thành, vì rõ là bạn không muốn bị bỏ lại phía sau trong những lần đi họp lớp. Bên cạnh đó, kinh nghiệm sinh con của một người bạn cũng là nguồn tư liệu hữu ích, đáng tin cậy để một người phụ nữ đang do dự chuyện sinh con sẽ chuyển từ trạng thái “chưa muốn” thành “muốn””.

Cuối cùng, Balbo và Barban lưu ý rằng tác động của “hiệu ứng lây lan sinh sản giữa những người bạn” sẽ giảm đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Trong mô hình phân tích, các số liệu cho thấy “mong muốn đẻ con” bắt đầu xuất hiện ngay sau khi một người bạn cấp 3 sinh con, nó sẽ tăng dần và đạt đến đỉnh điểm khoảng ba năm sau đó, rồi giảm dần và trở nên không đáng kể trong một thời gian dài. Nói cách khác, một người phụ nữ có nhiều khả năng trở thành mẹ trong khoảng từ một đến ba năm sau khi một người bạn cấp 3 có đứa con đầu lòng.

Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa chuẩn bị tinh thần để làm mẹ, lời khuyên của chúng tôi là ngừng theo dõi đứa bạn cấp 3 trên mạng xã hội vì nếu nó mang bầu thì khả năng cao bạn cũng sẽ có bầu, mạng xã hội có thể khiến chị em dính bầu cho dù bạn không có kế hoạch mang thai trong năm nay

Bài và ảnh tổng hợp từ Dailydot

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê