Wi-Fi 6 ra mắt: Làm thế nào để có được tốc độ kết nối nhanh hơn?

Wi-Fi 6 ra mắt: Làm thế nào để có được tốc độ kết nối nhanh hơn?

Cùng với mạng 5G đang nóng bỏng toàn cầu, Wi-Fi 6 ra mắt như một bản nâng cấp cho kết nối mạng không dây mà chúng ta đã sử dụng hơn một thập kỷ qua.

Cùng với mạng di động 3G, 4G hay 5G, kết nối Wi-Fi đã có bước tiến nhất định và Wi-Fi 6 ra mắt đánh dấu sự trưởng thành.

Wi-Fi 6 là gì?

Wi Fi 6 ra mat Lam the nao de co duoc toc do ket noi nhanh hon 1
- Ảnh:Internet

Wi-Fi 6 vừa ra mắt là một tiêu chuẩn không dây mới vừa được tổ chức Wi-Fi Alliance, một nhóm các công ty thiết lập các thông số kỹ thuật và yêu cầu cho mạng không dây.

Tiêu chuẩn kết nối không dây mới nhằm đảm bảo kết nối internet chất lượng ở các địa điểm đông dân cư như sân vận động và các địa điểm công cộng khác.

Nên xem

iPhone 11 có 5G không? Nên lên luôn hay chờ iPhone 12?
iPhone 11 có 5G không có lẽ là điều rất nhiều người thắc mắc. Liệu Apple sẽ tung ra một chiếc iPhone 11 Pro Max 5G thời gian tới, như cái cách mà Samsung làm với chiếc Note 10+ 5G?

Wi-Fi 6 tập trung vào bảo mật và thiết bị Internet of Things (IoTs), bởi ngày càng có nhiều thiết bị trực tuyến hơn, nêu cầu đường truyền và kết nối ổn định, an toàn.

Đây cũng là lần đầu tiên chuẩn Wi-Fi được đánh số cho dễ nhớ, chắc là bạn cũng mới nghe, bởi tiêu chuẩn 802.11n hay 802.11ac (khó nhớ) tương ứng với WiFi 4 và WiFi 5.

Wi-Fi 6 nhanh hơn không?

Wi Fi 6 ra mat Lam the nao de co duoc toc do ket noi nhanh hon 2
- Ảnh:Internet

Đương nhiên, tiêu chuẩn Wi-Fi 6 vừa ra mắt có tốc độ cao hơn cao hơn so với mạng Wi-Fi mà chúng ta đang sử dụng hiện nay.

Với một thiết bị đơn lẻ, tốc độ kết nối tăng lên 40% khi sử dụng mạng Wi-Fi 6 so với mạng Wi-Fi 5 hiện tại. Và mặc dù không chỉ có 1 thiết bị kết nối, nhưng nhìn chung tốc độ cải thiện hơn nhiều.

Theo bài thử nghiệm của trang CNET, tốc độ của nó vượt tốc độ tải xuống trung bình (tại Mỹ) đến 1000%. Thật là “bá đạo trên từng hạt gạo” các bạn ạ!

Nên xem

Mạng 6G sắp được phát triển mang lại gì khi 5G vẫn chưa “mười tám”?
Người ta nói “mười tám trăng tròn” là độ tuổi đẹp nhất của người con gái, và trong khi 5G chưa đạt đủ đội chín muồi thì mạng 6G sắp được phát triển, bạn mong đợi gì?

Để có được điều này, Wi-Fi 6 sử dụng công nghệ MU-MIMO, cho phép bộ định tuyến (router) có sự giao tiếp tốt hơn với các thiết bị kết nối vào nó cùng một lúc.

Ngoài ra, tiêu chuẩn công nghệ Wi-Fi mới cũng giúp giảm độ trễ và khu vực chết (Dead zone) trong ngôi nhà hay khu vực nào đó sử dụng công nghệ Beamforming.

Wi-Fi 6 có an toàn không?

Wi Fi 6 ra mat Lam the nao de co duoc toc do ket noi nhanh hon 3
- Ảnh:Internet

Với Wi-Fi 6 mới vừa ra mắt mang đến giao thức bảo mật WPA3, bản cập nhật bảo mật cho giao thức WPA2 đã được giới hiệu hồi 2004, cách đây hơn 15 năm.

WPA3 đặt ra giới hạn cho khả năng đoán mật khẩu, một kỹ thuật được dùng để dò tìm mật khẩu Wi-Fi phổ biến hiện nay, làm cho việc bắt các gói tin để dò tìm mật khẩu trở nên vô dụng.

Nên xem

6 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2019 giúp bảo vệ an toàn cho bạn
Khi hỏi đến phần mềm diệt virus miễn phí, với người dùng Windows 10 có vẻ như họ sẽ có ngay câu trả lời: Windows Defender. Thế nhưng, vẫn có những “đồng sự” khác của nó với khả năng làm việc xuất sắc, giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi dùng máy.

Ngoài ra, nó còn có cơ chế loại bỏ thông tin về những dữ liệu cũ cũng như nhật ký (log) trên hệ thống mạng. Những thứ này có thể chứa thông tin nhạy cảm tạo tiền đề cho tin tặc (hacker) lợi dụng tấn công.

WPA3 được giới thiệu năm ngoái, như một tùy chọn có thể hỗ trợ Wi-Fi 5, thì giờ đây trên Wi-Fi 6, nó là một tính năng bắt buộc tích hợp nhằm đảm bảo người dùng được bảo vệ ở mức cao nhất.

Vậy bây giờ các thiết bị đã có thể kết nối nhanh hơn à?

Wi Fi 6 ra mat Lam the nao de co duoc toc do ket noi nhanh hon 4
- Ảnh:Internet

Bây giờ hả, không hẳn các bạn ạ! Chúng ta vẫn đang còn ở giai đoạn sơ khai của mạng Wi-Fi 6, các thiết bị liên quan cần được tích hợp tiêu chuẩn này mới tận dụng được sức mạnh của nó.

Thực tế là Netgear đã có router hỗ trợ Wi-Fi 6, và những chiếc smartphone như Samsung Galaxy S10 hay iPhone 11 cũng đã có tiêu chuẩn này rồi.

Nên xem

Tốc độ 5G ở thời điểm hiện tại nhanh đến cỡ nào?
Mạng 5G đã được triển khai ở rất nhiều nơi trên thế giới, ngay cả Việt Nam ta cũng đã thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G. Vậy liệu tốc độ 5G hiện tại đã nhanh đến cỡ nào khi đang được nhiều nước triển khai?

Mặc dù mạng Wi-Fi 6 cho tốc độ tải về lên đến 1.000 Mbps nhưng hầu hết hệ thống mạng gia đình không hỗ trợ tới đó.

Nếu bạn mua những thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 nhưng mạng nhà chỉ tới 200 Mbps thì giống như bạn dùng điện thoại 5G với kết nối 4G vậy thôi. Nó cũng chạy, nhưng không cho thấy sự khác biệt.

Nguồn tham khảo: MIC, Mashable
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê