Với Pixel 4, Google và Apple đang mở ra kỷ nguyên máy ảnh vuông vức xấu xí

Với Pixel 4, Google và Apple đang mở ra kỷ nguyên máy ảnh vuông vức xấu xí

Không đánh mà la, Google vừa tự tiết lộ chính thức về thiết kế Pixel 4 giống như các tin đồn trước đó. Đặc biệt chính là cụm camera máy ảnh vuông vức.

voi-pixel-4-google-va-apple-dang-mo-ra-ky-nguyen-may-anh-vuong-vuc-xau-xi-7
Ảnh: Internet.

Đúng như những gì xác nhận từ các leakers nổi tiếng trước đó, Google bất ngờ công bố thiết kế chính thức của Pixel 4 trong một tweet trên Twitter. Mình đã chia sẻ bài này, anh em có thể đọc tại đây.

Không hiểu rõ liệu ẩn ý của gã khổng lồ công nghệ này là gì với hành động đó, tuy nhiên một số cảm nhận từ về thiết kế này không mấy thiện ý đến từ trang tin công nghệ The Verge, mình thấy có những ý khá hay chia sẻ với anh em.

Nên xem

Nóng: Google Pixel 4 đã có thiết kế chính thức
Mới đây, công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới vừa đăng tweet xác nhận chính thức thiết kế Google Pixel 4, chiếc điện thoại thông minh hãng dự kiến trình làng vào tháng 10.

1| KỶ NGUYÊN SQUARE (HÌNH VUÔNG)

Đầu tiên, chúng ta tạm không nhắc đến về cấu hình của Pixel 4 và chỉ tập trung vấn đề về cụm camera chính phía sau.

voi-pixel-4-google-va-apple-dang-mo-ra-ky-nguyen-may-anh-vuong-vuc-xau-xi-2
Cụm camera vuông trên Google Pixel 4 - Ảnh: Google.

Cụm camera có hình vuông, gom tất cả mọi thứ từ máy ảnh, cảm biến hay đèn flashLED vào một diện tích lồi lên.

Điều này tốt hay không?

“Không tốt, bởi vì nhìn cồng kềnh và không tối giản như các nhà sản xuất smartphone hiện nay đang cố giấu camera phía bên trong màn hình - Chaim Gartenberg, phóng viên The Verge nhận định”.

Nếu như anh em là fan công nghệ lâu năm, hẳn đã từng biết đến Nokia N8 và PureView, cũng hứa hẹn rất nhiều về thiết kế cụm camera xấu xí để mang lại hình ảnh tốt hơn.

Nên xem

Đến 2020 iPhone mới sẽ đạt được sức mạnh
Sử dụng chip được sản xuất trên quy trình 5nm sẽ giúp cho khả năng xử lý của iPhone nhanh hơn gấp 15% so với hiện tại và có thể hơn thế nữa. 

Thế nhưng bây giờ, sau nhiều năm, camera điện thoại từ thon gọn và hài hòa lại được Google muốn cồng kềnh thêm một lần nữa.

Và không chỉ Google đâu. Còn có cả gã khổng lồ khác nữa. Đó chính là Apple!

voi-pixel-4-google-va-apple-dang-mo-ra-ky-nguyen-may-anh-vuong-vuc-xau-xi-1
Concept cụm camera vuông trên iPhone 11 - Ảnh: Internet.

2| HIỆU ỨNG DOMINO

Thời gian gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của các bản mẫu iPhone 11 với cụm ba camera nằm trong hình vuông tương tự Pixel 4.

Thậm chí có hình ảnh thể hiện sự phân bố này còn xấu xí hơn, 3 camera được phân bố như 3 đỉnh của tam giác đều và được giới công nghệ, hay thậm chí cả iFan chê thậm tệ.

Chê thì sao, đó là Apple!

voi-pixel-4-google-va-apple-dang-mo-ra-ky-nguyen-may-anh-vuong-vuc-xau-xi-6
iPhone X khởi đầu cho phong trào màn hình tai thỏ - Ảnh: Internet.

Sự có mặt chính thức của Pixel 4 và nhiều khả năng iPhone 11 cũng vậy, camera vuông sẽ tạo hiệu ứng domino, cuốn theo trào lưu phân bố camera chính như tai thỏ trên iPhone X hồi 2 năm trước đó.

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ gần như chắc chắn thấy ngày nhiều hơn smartphone trang bị cụm camera quái dị này.

Tại sao phải chạy theo trào lưu đó?

Xét cho cùng, nếu xét mình là một công ty nhỏ thì việc nhầm lẫn với iPhone là một sự nhầm lẫn đáng mơ ước. Đúng không anh em.

Nên xem

Lộ diện concept HTC Zero thiết kế mới đẹp mắt hơn
HTC Zero được định hình ở phân khúc cao cấp, và mẫu concept này mang trên mình một lối thiết kế dự kiến HTC sẽ sử dụng trong tương lai.

Điều này giúp công ty được nhận diện nhiều hơn, cũng như so sánh để được chọn mua vì có mức giá rẻ hơn sản phẩm iPhone đến từ nhà Táo.

voi-pixel-4-google-va-apple-dang-mo-ra-ky-nguyen-may-anh-vuong-vuc-xau-xi-8
Concept iPhone 11 - Ảnh: @OnLeaks.

Thật ra không thể đổ lỗ hoàn toàn Apple và Google, bởi vì đây là một phần của kỹ thuật.

Việc những nhà sản xuất liên tục cố gắng hoàn thiện máy ảnh tốt hơn, đa ống kính và trang bị gần như mọi thứ tốt nhất bên trong điện thoại thì sự phân bố phần cứng là khác nhau.

Khi ta cố lắp ba camera (như ảnh mẫu iPhone 11), bốn camera (Samsung S10 5G) hay thậm chí năm (Nokia 9 PureView), ta phải chấp nhận rằng ở mặt sau của điện thoại phải lồi lên những cảm biến.

voi-pixel-4-google-va-apple-dang-mo-ra-ky-nguyen-may-anh-vuong-vuc-xau-xi-4
Đã đến kỷ nguyên của camera vuông? - Ảnh: The Verge.

“Nhưng vẫn có những cách để làm điều đó mà không làm cho điện thoại trông khủng khiếp, và thật đáng buồn, Apple và Google dường như không thực hiện phương pháp đó.

Dễ dàng tưởng tượng rằng chúng ta sẽ bị mắc kẹt với mô-đun máy ảnh khổng lồ này trong ít nhất hai đến ba năm. Tốt hơn hết, hãy bắt đầu làm quen với hình vuông - Chaim Gartenberg chia sẻ”.

Thế khi nghĩ về cụm camera vuông này sẽ là tương lai trong vài năm tới. Hỡi 500 anh em, cảm thấy thế nào? Cùng thảo luận nhé.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê