Video Deepfake: Tầm cao mới hay sự đe dọa?

Video Deepfake: Tầm cao mới hay sự đe dọa?

Các video, hình ảnh Deepfake xử lý kỹ thuật số không thể phân biệt thật giả, đưa “cuộc chiến sự thật” lên một tầm cao mới.

Năm ngoái, một số video khiêu dâm deepfake của người nổi tiếng như Emma Watson, Gal Gadot, Taylor Swift đã xuất hiện trực tuyến.

Deepfake cũng được dùng để tạo các tuyên bố gây sốc của những nhân vật cao cấp như Donald Trump, Barack Obama và Mark Zuckerberg.

Những video mà khuôn mặt và giọng nói của một người sống được xử lý kỹ thuật số để nói bất cứ điều gì lập trình viên muốn.

Tất nhiên chúng là video giả nhưng ngay cả khi bạn biết đó là giả, chúng vẫn để lại dư âm kéo dài.

Các video ban đầu được tạo ra để gây cười nhưng trong một số trường hợp, các tác phẩm deepfake không phân biệt thật giả là điều đặc biệt đáng lo đối với mọi người.

Điều này có thể dẫn đến việc nạn nhân bị thiệt hại danh tiếng nghiêm trọng và vô cớ bị mọi người chế giễu, sỉ nhục.

Nên xem

Bị điện giật tử vong khi đeo tai nghe và cắm sạc khi đang ngủ
Một người đàn ông vừa bị điện giật tử vọng, khi đang ngủ bên cạnh chiếc điện thoại của mình trong khi vẫn cắm sạc với ổ điện. Sự viện diễn ra tại Thái Lan.

Deepfakes là một trong những xu hướng đáng báo động nhất mà tôi đã chứng kiến cho đến nay với tư cách là một nữ Dân biểu”, nữ nghị sĩ Mỹ Yvette Clarke nói trong một bài báo.

“Nếu công chúng Mỹ tin tưởng các video đã bị thay đổi của các ứng cử viên tổng thống thì nền dân chủ của chúng ta đang gặp nguy hiểm”.

Tất nhiên, không chỉ thế mà cả nền kinh tế, hệ thống pháp luật và thậm chí các cá nhân cũng gặp nguy cơ.

Video Deepfake Tam cao moi hay su de doa
Ảnh:Mirror

Phần mềm tạo các video này đã có sẵn rộng rãi và thật khó tưởng tượng nếu ai đó sử dụng chúng nhằm để trả thù và hủy hoại danh tiếng của người khác, FakeApp cho người dùng đặt khuôn mặt của bất kỳ ai lên cơ thể người khác

Gần đây Samsung còn đưa ra thuật toán có thể tạo video giả chỉ dựa trên một hình ảnh duy nhất là khuôn mặt.

Các nhà nghiên cứu đang khám phá những cách để cản trở điều này.

Nên xem

Phố cổ Hội An lần đầu được Google Doodles vinh danh trên trang chủ
Tin vui liên tiếp, phố cổ Hội An được Google Doodles lần đầu tiên vinh danh lên trang chủ Google Tiếng Việt sau khi được vinh danh thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019.

Họ đã tìm ra cách thêm nhiễu được thiết kế đặc biệt không thấy được bằng mắt thường vào các bức ảnh hoặc video để đánh lừa các thuật toán nhận diện khuôn mặt.

Điều này không chỉ làm chậm quá trình tạo ra một deepfake mà còn làm cho kết quả deepfake trở nên thiếu sót và dễ bị phát hiện hơn.

Trong tương lai, mọi người có thể áp dụng biện pháp “nhiễu kỹ thuật số” này cho video và ảnh tải lên khiến chúng khó dùng trong deepfake.

Tham khảo: Mirror
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê