Vệ tinh Starlink sẽ có tốc độ truyền internet ngang ánh sáng trong chân không

Vệ tinh Starlink sẽ có tốc độ truyền internet ngang ánh sáng trong chân không

SpaceX của Elon Musk vừa phóng thành công 50 vệ tinh Starlink tốc độ truyền internet cao đầu tiên vào tối thứ 5 tuần trước.

Nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch trong những tuần tới, “phi đội” thử nghiệm có thể mở đường cho một dịch vụ internet tốc độ cao toàn cầu và sinh lợi trong vài năm tới.

Vệ tinh viễn thông Starlink đầu tiên được phóng lên một tên lửa Falcon 9 lúc 10:30 tối từ Cape Canaveral, Florida.

Nên xem

Cách kiểm tra tốc độ mạng internet trên điện thoại, máy tính nhanh, dễ làm
Có nhiều khi mang tiếng dùng mạng internet gói “mấy chục mê” mà tải về chậm quá, hoặc có khi không vào mạng được thì thật là bực mình phải không. Ở đây, mình xin chia sẻ với các bạn cách kiểm tra tốc độ mạng dễ như ăn kẹo luôn.

Hơn một tiếng sau, từ vị trí khác trong khu vực Úc và Nam Cực đã triển khai tất cả các vệ tinh cùng một lúc.

“Điều này sẽ trông khá kỳ lạ so với việc triển khai vệ tinh thông thường”, Elon Musk nói với phóng viên trong cuộc họp ngày 15/5.

Ve tinh Starlink se co toc do truyen internet ngang anh sang trong chan khongẢnh:Insider

Kế hoạch lớn cho tương lai của Starlink

Mỗi vệ tinh có kích thước gần bằng cái bàn văn phòng và nặng tầm 227 kg, đi kèm bảng điều khiển năng lượng mặt trời có ăng-ten đưa dữ liệu lên và xuống mặt đất.

Tuy nhiên, “phi đội” vệ tinh Starlink đầu tiên này thiếu một phần quan trọng là chùm tia laser.

Ve tinh Starlink se co toc do truyen internet ngang anh sang trong chan khong-1
Ảnh:Insider

Những tia laser trong tương lai sẽ kết nối mỗi vệ tinh với 4 vệ tinh khác tạo thành mạng lưới mạnh mẽ và để lưu lượng truy cập internet gần với tốc độ ánh sáng trong chân không.

Điều đó nhanh hơn gần 50% so với cáp quang và mang lại cho Starlink một lợi thế rất lớn.

“Phi đội” đầu tiên này thử nghiệm internet vệ tinh Starlink bằng cách định tuyến dữ liệu từ vệ tinh này sang vệ tinh khác thông qua dây cáp mặt đất hiện có.

Nên xem

Thủ thuật biến điện thoại thành micro ghi âm trên máy tính
Khi máy tính không có micro ghi âm hay chất lượng thu âm dở quá thì bạn có thể tận dụng micro "xịn" trên điện thoại để ghi âm trên máy tính.

Mục tiêu của SpaceX là phóng tới 12.000 vệ tinh tương tự trước hạn 2027 và đề xuất dự án Starlink có thể bắt đầu kiếm tiền từ trước khi tối đa hóa toàn bộ.

Starlink nếu phủ sóng có thể mang internet băng thông rộng gần như không bị lag đế hầu hết các khu vực trên trái đất.

Nên xem

Cách nhận biết link chứa virus trên Facebook để phòng tránh
Từng một thời virus đào tiền ảo xuất hiện như mưa trên Messenger lẫn Facebook khiến người dùng không biết đường nào lần. Mẹo vặt bên dưới hy vọng sẽ giúp mọi người tránh nhiễm virus khi lên Facebook.

“Đây là mạng thú vị nhất mà chúng tôi đã thấy trong một thời gian dài”, Mark Handley – nhà nghiên cứu về mạng máy tính Đại học College London đã nghiên cứu Starlink nói.

Ông nói thêm rằng nó có thể ảnh hưởng cuộc sống của “tất cả mọi người”.

Starlink nhằm giải quyết hai vấn đề lớn với internet hiện đại là tính thiếu kết nối rộng rãi và giá cả phải chăng cùng với tốc độ truyền kể cả giữa các địa điểm xa.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê