Vay mượn tiền đầu tư chơi game NFT WingStep, nhiều nhà đầu tư "khóc ròng" vì không thể rút tiền

Vay mượn tiền đầu tư chơi game NFT WingStep, nhiều nhà đầu tư "khóc ròng" vì không thể rút tiền

Trước khi bị tố là "lùa gà" thì dự án WingStep này được đánh giá là có triển vọng trong trào lưu Move to Earn.

Trong những năm gần đây, game NFT nổi lên như là một trào lưu mới trên thị trường công nghệ blockchain. Những khái niệm như Play to Earn lần lượt ra đời, nó giúp người chơi vừa chơi game, vừa có thể kiếm tiền thông qua số tokens được thưởng sau mỗi lượt chơi. 

Sau Play to Earn, mới đây là trào lưu Move to Earn, tức là người dùng di chuyển hay chính xác hơn là chạy bộ và được trả thưởng thông qua việc cài đặt các ứng dụng được phát triển. Tuy nhiên, với việc ngày có nhiều người quan tâm cũng như tập trung đầu tư vào những tựa game hay ứng dụng blockchain này mà đã có một số dự án mang dấu hiệu "lùa gà" ra đời. Điều này không chỉ gây mất uy tín cho thị trường game blockchain mà còn trực tiếp khiến cho nhiều người lâm vào cảnh nợ nầng khi tham gia.

- Ảnh:internet

Ngay cả những dự án tưởng chừng như là uy tín nhất nhì thị trường thì rồi cũng tố là "lùa gà" sau khi có những hành động đáng ngờ. Điển hình ở đây chính là dự án WingStep, một trong những dự án được đánh giá là đầy triển vọng theo trào lưu Move To Earn, nó từng được đánh giá sẽ thành công như StepN. Nhưng đời không như là mơ đâu anh em à.

Mới đây, cộng đồng người tham gia dự án WingStep đã tố cáo nhóm nhà phát triển đứng sau dự án này đã lừa đảo họ. Theo một đó, để bắt đầu tham gia vào dự án chạy bộ kiếm tiền này, người chơi phải bỏ một số tiền nhất định ra mua giày ảo (NFT) với mức giá vài trăm USD để chạy bộ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong ứng dụng, người dùng sẽ được trả về một lượng tokens nhất định và họ có thể bán chúng trên các sàn giao dịch tiền ảo có chấp nhận loại token này.

Nhiều người đã bỏ ra lên đến hàng nghìn USD để đầu tư thiết bị (là smartphone) cũng như giày chạy ảo (NFT) như là một hình thức đầu tư. Trong các hội nhóm của WingStep, một số người thậm chí chia sẻ rằng họ đã vay mượn bạn bè, ngân hàng để đầu tư tham gia dự án này với những tính toán hoàn vốn và có lời chắc chắn. 

Tuy nhiên, sau khi tham gia vào dự án không bao lâu thì ứng dụng bắt đầu có những dấu hiệu đáng ngờ. Đầu tiên, WingStep thông báo bảo trì hơn một ngày, sau đó WSS - token được tạo ra sau mỗi lượt chạy của dự án bất ngờ giảm sâu từ mức 0,001 USD xuống chỉ còn 0,0008 USD và tiếp tục giảm xuống 0,0005 USD 

Hơn hết, ứng dụng này sau đó lập tức khóa tính năng chuyển từ WSS sang BUSD - một loại stablecoin đồng giá với USD. Mọi hình thức hoạt động giao dịch trong game dường như là bị đình trệ, giày NFT không thể sử dụng vài ngày, sau đó đã được mở lại vào ngày 28/7. Sau khi giày được mở lại thì số token WSS tạo ra đã giảm một nửa so với lúc trước.

Nhiều người rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, không chạy thì không tạo ra token, mà chạy tạo ra token thì lại không thể rút được. Điều này khiến cho nhiều người bức xúc khi hạn thanh toán nợ tới gần mà không thể rút tiền ra ngoài. 

Nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, không biết chuyện gì đang xảy ra với WingStep, cũng như không biết tìm ai vì nhóm phát triển này được cho là nằm bên Hàn Quốc. Pháp luật Việt Nam thì chưa công nhận các hình thức giao dịch tiền ảo.

Nhóm đứng sau dự án WingStep - Ảnh:internet

Đến ngày 28/7, nhà phát triển WingStep mới đưa ra thông báo trên Telegram của họ rằng, dự án đã bị hacker tấn công, điều này làm xáo trộn mọi hoạt động của dự án cũng như giá trị token WSS. WingStep cho biết, trong lúc họ đang khắc phục thì lại tiếp tục bị tấn công một lần nữa.

Sau dòng thông báo đó cho đến hiện tại, nhóm phát triển WingStep đã im lặng và không có bất kỳ động thái nào tiếp theo để trấn an nhà đầu tư. 

Giải thích của nhóm phát triển WingStep khiến nhiều người cảm thấy không hài lòng. Họ đặt nghi vấn rằng, những người đứng sau WingStep dường như đang kéo dài thời gian nhằm chối bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho hacker. Nhiều người tố đây chính là một dự án "scam" quy mô lớn.

Được biết, trong số những người đứng sau WingStep còn có một người là người Việt Nam và nhiều nhà đầu tư đang truy tìm tung tích của người này với mục đích là làm rõ về sự việc. 

Trên thực tế, với sự bùng nổ của tiền ảo, nhiều dự án game NFT ra đời rất nhanh chóng, họ vẽ ra một lộ trình vô cùng hoành tráng, nhưng có đi được đến cùng hay không thì vẫn chưa biết. Trên thế giới và cả Việt Nam đã có không ít tựa game bị tố là "lùa gà". Do đó, việc đầu tư vào một tựa game NFT là một hình thức đầu tư rủi ro cao, nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý sẽ mất trắng bất cứ lúc nào. 

Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đầu tư chia sẻ, trước khi quyết định tham gia vào bất kỳ dự án nào. Nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ đội ngũ đứng sau cũng như nguồn gốc của nhóm phát triển. Và phải nhớ một điều rằng, hiện tại pháp luật Việt Nam vẫn chưa công nhận tiền ảo nên mọi rủi ro sẽ rất khó được giải quyết nhé.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê