Từ xe điện VinFast VF e35 và e36 nhìn về Bphone và sự khẳng định của việc đưa thương hiệu Việt ra thế giới

Từ xe điện VinFast VF e35 và e36 nhìn về Bphone và sự khẳng định của việc đưa thương hiệu Việt ra thế giới

Nếu như VinFast đang là đại diện duy nhất của Việt Nam trên thị trường ô tô thì Bkav đang là đại diện duy nhất trên thị trường smartphone.

*Lưu ý: đây là bài chia sẻ mang tính chất cá nhân của người chia sẻ, nó có thể đúng hoặc có thể sai đối với nhiều người.

Sự kiện VinFast ra mắt hai mẫu xe điện đầu tiên của mình là VF e35 và VF e36 tại Los Angeles Auto Show được xem như là một bước ngoặc lớn trong ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam. VinFast là đại diện duy nhất ở thời điểm hiện tại cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và cũng là niềm hy vọng trong việc đưa tên tuổi của một thương hiệu Việt vương tầm thế giới. 

- Ảnh:VinFast

Đất nước chúng ta đang trong đà phát triển mạnh mẽ nên rất cần những doanh nghiệp như VinGroup, để đưa tên tuổi các thương hiệu Việt ra thế giới nhằm khẳng định một điều, chúng ta giờ đây đã có thể tự sản xuất ra nhiều thứ khác nhau. 

Nếu như VinFast là đại diện duy nhất ở mảng ô tô thì khi nói đến thị trường smartphone, Việt Nam của chúng ta cũng đang có một đại diện duy nhất chính là Bkav với những mẫu Bphone khi mà Vsmart hay Mobiistar đêu đã rút khỏi thị trường đầy khốc liệt này. 

Thị trường smartphone là một trong những thị trường được đánh giá rất tiềm năng không kém cạnh gì ô tô. Do đó, việc một nhà sản xuất Việt còn duy trì được ở thị trường này là một điều rất đáng để ngưỡng mộ. Tuy nhiên, với Bkav thì họ còn thiếu rất nhiều yếu tố để vương mình ra tầm quốc tế như những gì mà VinFast đang làm. 

- Ảnh:Tinh Tế

Bắt đầu ra mắt người dùng vào năm 2015, những chiếc Bphone đầu tiên đã thu hút người dùng khi được Bkav quảng bá là sử dụng những công nghệ lõi do chính Bkav tự nghiên cứu và phát triển từ đầu đến cuối. Theo ông quảng, Bphone là sản phẩm của trí tuệ Việt, họ tự làm tất cả mọi thứ, điều mà chưa từng có một thương hiệu Việt nào làm được. 

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Bkav đã có đến 4 đời Bphone và sắp sửa tung ra thế hệ thứ 5 nhưng dấu mà Bphone để lại trên thị trường là rất ít. Người ta biết đến Bphone nhiều hơn qua những phát ngôn của ông Quảng thay vì nhìn thấy nó xuất hiện trên thị trường. Ông Quảng cứ thao thao bất tuyệt về những thứ mà ông gọi là "công nghệ lõi", "chất nhất", "những khả năng bảo mật tuyệt vời đến từ một tập đoàn bảo mật hàng đầu",... Nhưng điều mà người dùng mong chờ là sự xuất hiện của Bphone trên bản xếp hạng thị phần smartphone ở Việt Nam và thế giới. 

- Ảnh:VinFast

Trong khi đó, ở thị trường ô tô, VinFast họ rất ít nói về những thứ gọi là "công nghệ lõi" hay những cái chất nhất, những đầu tiên trên thế giới. Thay vào đó, họ tập trung vào việc làm sao để kinh doanh tốt sản phẩm của mình, đưa sản phẩm tiếp cận đến người dùng ít nhất là trong nước nhiều hơn. Điển hình là việc, chúng ta có thể thấy tên tuổi của họ xuất hiện trên bảng xếp hạng những dòng xe bán chạy được thống kê hằng quý, hằng năm. Ra đường chúng ta cũng đã thấy sự xuất hiện của những mẫu xe VinFast nhiều hơn. 

Làm ra một sản phẩm tốt thì phải đưa nó đến với người dùng thì mới gọi là có tầm, phải được người dùng đón nhận thì mới gọi là đó là thành công. Sau khi khẳng định được chất lượng, vị thế của mình tại quê nhà thì lúc này VinFast mới tập trung đánh mạnh ra thế giới với những sản phẩm phù hợp với xu hướng toàn cầu hơn mà ở đây là những mẫu xe điện.

Trong khi đó, ở thị trường quê nhà, Bphone hầu như rất hiếm thấy xuất hiện trên tay người dùng phổ thông. Như vậy thì thật khó để hãng này có thể phô diễn những cái nhất thế giới của mình ra thị trường quốc tế để các ông lớn khác phải ngươc nhìn. Ông Quảng từng tự hào rằng mình tạo ra xu hướng thiết kế smartphone không cằm trên mẫu Bphone 3, nhưng mà nó đang ở đâu trên thị trường smartphone và liệu bạn bè quốc tế có biết đến sự có mặt của nó hay không khi ngay cả trong nước còn hiếm thấy vẫn đang là dấu hỏi lớn. 

- Ảnh:Bkav

Khi Apple đưa tính năng nhiếp ảnh macro lên iPhone 13, ông Quảng một lần nữa khẳng định Bphone đi đầu công nghệ này với tính sMacro đã có từ lâu. Nhưng sao có được những công nghệ mới sớm nhất, đẳng cấp nhất nhưng ông lại không phổ cập được nó, khẳng định nó cho bạn bè quốc tế biết Việt Nam chúng tôi đang đi đầu trong công nghệ này thì vẫn còn là một điều mà nhiều người đang thắc mắc.

Ông Quảng từng xuất khẩu Bphone sang châu Âu với phân khúc là smartphone dành cho yếu nhân, nhưng rồi có bao nhiêu chiếc được xuất đi và nó đã giúp cho tên tuổi smartphone Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè quốc tế như thế nào thì vẫn còn là một ẩn số.

- Ảnh:VinFast

Tôi nhìn cách VinFast họ làm với hai mẫu xe điện của mình mà thật là nôn nóng cho Bphone. VinFast họ có nói, nhưng những gì họ nói luôn đi đôi với hành động và những công nghệ họ có được luôn phải mang tính chất hiện thực hóa không chỉ ở Việt Nam mà còn là ở thế giới. Có vậy, ngành công nghiệp trong tương lai của nước ta mới có được tên tuổi, chỗ đứng trên thế giới. Ít nhất, những chiếc ô tô điện của VinFast cũng đã gây được ấn tượng với truyền thông quốc tế, được đặt cùng một triển lãm ô tô lớn trên thế giới với các ông lớn lâu đời trong lĩnh vực này.

Nếu mà tính theo như những gì ông Quảng nói, chúng ta đi đầu rất nhiều công nghệ, chúng ta thậm chí còn tạo ra trào lưu. Nhưng mà những thứ đó chỉ vỏn vẹn ở một bộ phận nhỏ là fans của Bphone thì chúng ta vẫn mà là người đi sau cùng và khó có thể thành công được trên thị trường smartphone trong nước chứ chưa kể đến là thị trường nước ngoài. Bphone còn thiếu rất nhiều, thiếu việc phổ biến những công nghệ xịn sò của mình cho nhiều người hơn, thiếu khả năng tạo tiếng vang đúng nghĩa là tiếng vang gây sự chú ý và công nhận, thiếu đi những chiếc lược kinh doanh khôn ngoan để đặt nền móng cho việc tiến ra thế giới như VinhFast.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê