TT Trump nói Apple không cần xin Trung Quốc miễn thuế, về Mỹ sẽ có

TT Trump nói Apple không cần xin Trung Quốc miễn thuế, về Mỹ sẽ có

Tổng thống Donald Trump vừa lên tiếng kêu gọi Apple về Mỹ đặt nhà máy sản phẩm và sẽ không tốn thuế, chỉ cần hãng này rời khỏi Trung Quốc.

tt-trump-noi-apple-khong-can-xin-trung-quoc-mien-thue-ve-my-se-co-1
Ảnh: China Daily.

Đây không phải là lời nói đùa đến từ vị Tổng thống đầy cá tính, khi ông đảm bảo sẽ không áp đặt một xu tiền thuế nào nếu như Apple dời nhà máy từ Trung Quốc về nội địa.

Cụ thể thông tin trên, mình tìm hiểu trên USA Today, nói về việc Tổng thống Donald Trump đề nghị Tim Cook và đội ngũ lãnh đạo Apple chuyển nhà máy sản xuất Mac Pro về Mỹ.

Sự việc cụ thể bên dưới, mời mọi người tham khảo và cùng thảo luận.

Theo đó thì CEO Tim Cook đề xuất với Trung Quốc, về việc xin miễn thuế với một số sản phẩm linh kiện, gia công trên Mac Pro tại đây.

Nắm tình hình này, Tổng thống Donald Trump ngay lập tức trả lời thay, trước khi chính quyền Trung Quốc phản hồi, bằng việc phát biểu nếu Apple chịu dời nhà máy đó về Mỹ, ngay lập tức thuế sẽ trở về 0%.

tt-trump-noi-apple-khong-can-xin-trung-quoc-mien-thue-ve-my-se-co-4
TT Trump muốn kéo toàn bộ nhà máy của Apple về nước Mỹ - Ảnh: Internet.

Đây không phải là lần đầu tiên, ông cố lôi kéo đứa con cưng công nghệ về thị trường nội địa, thế nhưng đáp lại lời đề xuất của vị Tổng thống 73 tuổi là sự im lặng từ Apple.

Nên xem

Apple xác nhận gia công sản phẩm tại Việt Nam, có thể xuất xưởng thiết bị mới vào cuối năm
Tin vui tiếp tục đến với những tín đồ công nghệ tại Việt Nam, khi Apple, tượng đài công nghệ vĩ đại vừa chính thức xác nhận sẽ gia công sản phẩm tại nước ta.

Điều này chúng ta có thể dễ hiểu, bởi vì sao? Vì trước đó, sản phẩm iPhone cũng từng được ông Trump đảm bảo sẽ tạm thời không lấy thuế nhưng thay vào đó, mức giá bán ra sẽ rất cao.

Như ví dụ iPhone XS Max, nếu “Made in USA” thay vì “Made in China” thì từ mức giá 1.100 USD ban đầu, máy sẽ đội lên 2.000 USD và người dùng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Dĩ nhiên là CEO Tim Cook không đồng ý với đề xuất đó, hiện tại Apple vẫn đang làm việc với các xưởng gia công Trung Quốc.

Hoặc giải pháp ngắn hơn, Táo sẽ chọn giải pháp đến một vài thị trường khác như là Ấn Độ, Việt Nam…, chi phí thuê và nhân công rẻ hơn trước khi Mỹ là điểm đến cuối cùng.

Nên xem

Bạn mua iPhone chỉ vì thương hiệu Apple mà bỏ qua những dịch vụ tốt nhất
Apple, thương hiệu được biết đến là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, không chỉ có khả năng tạo ra các sản phẩm iPhone thời thượng, mà còn là dịch vụ, hậu mãi tốt kèm theo.

Mới đây, Apple đã xác nhận sẽ gia công sản phẩm AirPods tại nước ta, dự kiến trình làng với thế hệ tai nghe không dây thứ 3 vào năm sau.

Đối thủ của Apple, Samsung trước đó đã xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh, trong khi một vài thương hiệu khác như GoPro, Amazon, Microsoft… đang cân nhắc Việt Nam là địa điểm thay thế nếu như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung trở nên căng thẳng.

tt-trump-noi-apple-khong-can-xin-trung-quoc-mien-thue-ve-my-se-co-5
Việt Nam đang được nhiều thương hiệu công nghệ hàng đầu xem lựa chọn là điểm đến tiếp theo - Ảnh minh họa: BKAV.

Quay trở lại câu chuyện nhà máy để sản xuất hàng Apple “Made in USA”. Khẳng định nước Mỹ không phải là nơi trở về lý tưởng của việc đặt nhà máy gia công, Milwaukee Journal Sentinel, chuyên viên phân tích từ Today Network kết luận rằng:

“Nhà máy tại Mỹ sẽ khó có thể thực hiện, bởi chi phí sẽ cao. Nếu hạ nhỏ quy mô để tiết kiệm vật liệu và nhân công thì sẽ không đúng chuẩn mẫu do phía chính phủ Mỹ quy định.

Nên xem

Trước khi iPhone 11 ra mắt, hãy bán điện thoại của bạn ngay đi
Đối với tín đồ Táo khuyết đang mong chờ sự xuất hiện iPhone 11 để lên đời, bạn khoan tìm hiểu về tính năng mới trên đó mà thay vì vậy, hãy bán nhanh iPhone đang sử dụng càng sớm càng tốt.

Vì thế, việc dời nhà máy Apple về Mỹ theo cách ông Trump nói là chưa có giải pháp cụ thể”.

Tham khảo: USA Today.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê