Trump gỡ bỏ lệnh cấm Huawei nếu không có gì ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

Trump gỡ bỏ lệnh cấm Huawei nếu không có gì ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

Việc tổng thống Mỹ Donald Trump gỡ bỏ lệnh cấm Huawei là một điều gây bất ngờ, bởi thời gian qua mọi thứ có vẻ cứng rắn, đương nhiên, sẽ có một vài ngoại lệ nếu như chuyện này thật sự xảy ra.

Trong một động thái hết sức bất ngờ, tổng thống Mỹ Donald Trump gỡ bỏ lệnh cấm Huawei đã được ban ra thời gian gần đây, một lần nữa, Huawei có thể mua các trang thiết bị của các công ty Mỹ.

Nên xem

Sợ thất thu, các hãng chip Mỹ ngấm ngầm yêu cầu dỡ lệnh cấm Huawei
Lệnh cấm Huawei đã được ban ra, các hãng Mỹ lần lượt tuân theo tạo làn sóng “nghỉ chơi” mạnh mẽ với gã khổng lồ smartphone Trung Quốc. Thế nhưng hiện tại, mọi thứ đang dần trở nên đổi khác.

Quyết định gỡ bỏ lệnh cấm Huawei của ông Trump xảy ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Nhật Bản, nơi vị tổng thống sẽ gặp chủ tịch Trung Quốc để thảo luận về tình hình thương mại giữa 2 quốc gia.

Theo Bloomberg, ông Trump nói với phóng viên tại một cuộc họp báo trước thềm G20 rằng “Các công ty Mỹ có thể bán trang thiết bị cho Huawei”, một thay đổi lớn sau khi công ty Trung Quốc bị liệt vào “Danh sách đen” của Bộ thương mại Mỹ tháng rồi.

Trump go bo lenh cam Huawei neu khong co gi anh huong den an ninh 1
- Ảnh:Internet

Tuy nhiên, vị tổng thống Mỹ cũng cho biết các trang thiết bị đó là những thứ “không ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc gia”. Tuyên bố này liên quan đến mối quan ngại các trang thiết bị mạng của Huawei có thể tạo điều kiện cho các hoạt động gián điệp tại nước này.

Tuyên bố này có thể giúp Huawei khôi phục lại các mối làm ăn ở các bảng liên quan đến dân sự như Máy tính, điện thoại, nhưng mảng thiết bị phần cứng hệ thống mạng có vẻ như vẫn sẽ tiếp tục nằm trong diện cấm lâu dài.

Nên xem

Mỹ hoãn lệnh cấm sử dụng thiết bị của Huawei thêm 2 năm nhưng anh em đừng vội mừng
Việc Mỹ hoãn lệnh cấm Huawei thêm 2 năm này không liên quan đến Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen sử dụng công nghệ của nước này.

Ở thời điểm này, không rõ những công ty Mỹ nào sẽ được phép bán đồ cho Huawei và những hãng nào sẽ nằm trong diện cấm nhằm đảm bảo an toàn cho nước Mỹ.

Thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ không được dỡ bỏ, tuy nhiên Trump nói với phóng viên rằng ông đồng ý tạm dừng chiến tranh thương mại bằng cách không áp các mức thuế mới vào hàng hóa phụ của Trung Quốc.

Trump go bo lenh cam Huawei neu khong co gi anh huong den an ninh 2
- Ảnh:Internet

Tuy chỉ là tạm thời, nhưng điều này có thể giúp giảm bớt áp lực cho các công ty công nghệ nói chung, không phải di chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm đỡ thuế.

Việc “nối lại tình xưa” sau tuyên bố của ông Trump sẽ giúp Huawei tránh khỏi khủng hoảng trầm trọng, điều mà công ty Trung Quốc cũng đã thừa nhận.

Nên xem

Huawei triển khai hoàn tiền cho người dùng Việt Nam từ 25/6
Tin vui cho anh em Huafan, Huawei triển khai chương trình hoàn tiền cho người dùng Việt Nam từ 25/6 nếu thiết bị nằm trong diện dưới đây.

Thiệt hại cũng đã có và không thể tránh khỏi, nhưng giờd đây Huawei có thể quay lại những thị trường đinh của mình mà không phải dùng hệ điều hành thay thế cũng như những con chip kém lý tưởng cho dòng máy tính của riêng mình.

Để đổi lại, vị tổng thống Mỹ nói rằng Trung Quốc sẽ “mua nông sản” của Mỹ nhưng không tiết lộ kế hoạch chi tiết. Ông Trump nói rằng nếu thương vụ này thành công, đây sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử.

Trump go bo lenh cam Huawei neu khong co gi anh huong den an ninh 3
- Ảnh:Internet

Trong khi thỏa thuận này có vẻ “phức tạp” và không rõ khi nào sẽ xảy ra, thì hiện Trump vẫn chưa gỡ bỏ lệnh cấm Huawei. Ông Trump nói thêm, trong tuần tới, Bộ thương mại Mỹ sẽ có cuộc họp để đưa ra quyết định cuối cùng.

Các bạn nghĩ sao về việc này? Trước mắt, có muốn mua Huawei P20 Pro, Mate 20 Pro, P30 Pro hay thương hiệu con Honor (điển hình như Honor 20 Pro hiện cũng có trong danh sách cập nhật Android Q) các kiểu thì không có lý do gì để lưỡng lự nhé. Và cũng xin chúc mừng Huawei và thương hiệu con Honor ;)

Nguồn tham khảo: Slashgear,Engadget,News18,Trusted Reviews,Cnet

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê