Tròn 10 năm dòng điện thoại Lumia ra đời và số phận hẩm hiu khi chọn sai đối tác

Tròn 10 năm dòng điện thoại Lumia ra đời và số phận hẩm hiu khi chọn sai đối tác

Lumia từng là trào lưu trong giới trẻ khi những chiếc điện thoại này có ngoại hình bắt mắt, chạy mượt mà và đặc biệt là giao diện không nhàm chán. 

Tháng 11 năm 2021 đánh dấu 10 năm kể từ chiếc điện thoại Lumia đầu tiên, Nokia Lumia 800 ra đời. Dòng điện thoại Lumia được xem là dòng sản phẩm chia thế giới smartphone thành 3 phần đúng nghĩa khi trước đó chỉ có iOS và Android là làm mưa làm gió trên thị trường.

Tuy nhiên, chính sự bảo thủ và các chính sách sai lầm của Microsoft đã khiến cho Lumia đi đến cái kết không ai muốn vào năm 2017. Thương hiệu smartphone đầy triển vọng từng được xem là tương lai của Nokia đã đi vào quên lãng.

Nokia Lumia 800 (2011)

- Ảnh:Nokia

Nokia Lumia 800 là điện thoại Lumia đầu tiên ra đời. Nó được công bố vào năm 2011, chỉ vài tuần sau iPhone 4S .

Kể từ khi có mặt tại châu Âu, Nokia ban đầu đã phát hành điện thoại cho các thị trường Anh và EU, với giá khoảng 625 USD. Nokia 800 rất nổi bật, từ trong ra ngoài. Đây là chiếc điện thoại đã tạo ra một cái nhìn mới về điện thoại sử dụng vỏ hoàn toàn bằng nhựa.

Vỏ của Lumia 800 là polycarbonate, với các lớp hoàn thiện đầy màu sắc với chất lượng gia công tuyệt vời.

Chiếc điện thoại này chạy phiên bản Windows Phone 7 đầy mượt mà, nó có giao diện mới lạ giúp người dùng thoát khỏi sự nhàm chán trên nhiều smartphone trước đó với bố cục sắp xếp theo dạng hình vuông hoặc chữ nhật và nó có một bàn phím ảo tuyệt vời.

Tuy nhiên, Lumia 800 không phải là chiếc đầu tiên sử dụng phiên bản Windows Phone 7. Năm 2010, một năm trước đó, các thiết bị cầm tay của Dell, HTC, LG và Samsung cũng đã chạy Windows Phone 7 rồi.

Nokia Lumia 620 (2012)

- Ảnh:Nokia

Các mẫu Nokia Lumia 620 đánh dấu một sự thay đổi thiết bị nhỏ trong loạt Lumia.

Ban đầu, điện thoại Lumia cấp thấp hơn được nhắm đến các thị trường đang phát triển như Ấn Độ. Nokia Lumia 620 2012 và Lumia 520 sau này được bán rộng rãi hơn và là một trong những điện thoại tầm trung được nhiều người yêu thích vào thời điểm đó.

Cả hai đều chỉ có RAM 512MB nhưng chạy rất mượt mà so với một số Android giá rẻ mà bạn có thể mua với mức giá tương tự nhờ vào việc sử dụng Windows Phone.

Tuy nhiên, có lẽ việc phân phối các điện thoại Lumia đến phân khúc người dùng tầm trung không phải là điều mà Microsoft hay Nokia hướng đến. Họ muốn làm giống như Apple với dòng iPhone. Chỉ bán trong phân khúc cao cấp, nhưng tiếc là không có ai làm được giống Apple cả.

Mặc dù bán được khá nhiều điện thoại Lumia, nhưng doanh số của nó không thể bù đắp cho sự sụt giảm doanh số của các thiết bị cầm tay chạy Symbian.

Hoa Kỳ là một vấn đề lớn đối với Lumia. Mặc dù các điện thoại của dòng này bán rất chạy ở một số lãnh thổ nhất định, nhưng chúng không đạt được nhiều sức hút ở Mỹ. Mặc dù đã làm mọi cách nhưng Lumia vẫn khá mờ nhạt tại nước này.

Nokia Lumia 1020 (2013)

- Ảnh:Nokia

Lumia 1020 là đại diện nổi bật nhất của Nokia trong lĩnh vực camera phone. Công nghệ máy ảnh của nó là một điều gì đó vượt trội hơn hẳn các đối thủ ở thời điểm đó. Lumia 1020 có cảm biến 41MP 1 / 1,5 inch, lớn hơn so với camera chính của Samsung Galaxy S21 ngày nay.

Máy có khả năng zoom 4x “không mất nét”, vì cảm biến độ phân giải cao cho phép crop ảnh bằng cách sử dụng tính năng đọc pixel gốc, thay vì chỉ phóng to hình ảnh bằng cách sử dụng zoom kỹ thuật số.

Tuy nhiên, với Lumia 1020 ngoài khả năng chụp ảnh thì nó lại thiếu khá nhiều ứng dụng để làm hài lòng người dùng bởi Windows Phone lúc đó khá ít ứng dụng. 

Microsoft đã rất bảo thủ trong các chính sách đối đãi với lập trình viên và nhà phát triển, từ đó họ không còn hứng thú để tạo ra ứng dụng cho Windows Phone nữa. Điều mà sau đó vài năm khi Microsoft nắm giữ thương hiệu Lumia đã cảm thấy hối hận khi hệ điều hành của họ không có nhiều ứng dụng.

Nokia Lumia 930 (2014)

- Ảnh:Nokia

Tháng 9 năm 2013, Microsoft đã mua bộ phận di động của Nokia với giá 5,4 tỷ Euro, khoảng 6,4 tỷ USD tính theo tỷ giá hối đoái vào thời điểm đó.

Các Nokia Lumia 930 là điện thoại cao cấp đầu tiên được phát hành sau khi Microsoft mua lại Nokia. Chiếc điện thoại này đã chứng kiến ​​một sự thay đổi nhỏ so với thân máy tròn hoàn toàn bằng nhựa mang tính biểu tượng của điện thoại Lumia, giờ đây Lumia 930 sử dụng khung viền bằng nhôm và mặt sau bằng nhựa “color pop”.

Lúc này, điện thoại đang ở trong kỷ nguyên của Windows Phone 8.1, nơi Microsoft cố gắng đưa phần mềm điện thoại gần giống với máy tính để bàn của họ hơn. Ví dụ, nó có trợ lý giọng nói Cortana và trình duyệt Internet Explorer 11.

Tuy nhiên, việc xây dựng hệ sinh thái của Microsoft quá kém để thu hút người dùng và Lumia 930 cũng lâm vào tình thế không ai mua. Đây cũng là mẫu Lumia cuối cùng còn gắn với cái tên Nokia.

Microsoft Lumia 950 (2015) và cái kết

- Ảnh:Microsoft

Chiếc điện thoại đầu tiên mang thương hiệu của Microsoft đó là mẫu Microsoft Lumia 950.

Đây là điện thoại Windows 10. Vào thời điểm này, cụm từ “Windows Phone” đã biến mất hoàn toàn, một dấu hiệu cho thấy Microsoft đang cố loại bỏ đi quá khứ Windows Phone "không có ứng dụng" của mình.

Microsoft đã triển khai ý tưởng là kết hợp điện thoại, máy tính bảng và máy tính để bàn lại thành một với tính năng gọi là Continuum. Sử dụng một chiếc dock để kết nối điện thoại với màn hình và sử dụng nó như một chiếc PC.

Mặc dù ý tưởng này rất hay, nhưng người ta không cần đến điều đó. Thứ mà người ta cần vẫn là Ứng Dụng. Cho dù Windows Mobile có thay đổi như thế nào chăng nữa, mà không có nhiều ứng dụng cho người dùng xài thì cũng bằng thừa.

Năm 2017, Microsft đã kết thúc vòng đời của Windows 10 Mobile và từ đó nó không còn được phát triển nữa.

Sau đó, thương hiệu smartphone Nokia đã được chuyển sang cho HDM Global. Còn Microsoft thì chuyển sang làm điện thoại hai màn hình với mẫu Surface Duo ra mắt vào năm 2020. Chiếc điện thoại này khá xấu, đắt tiền và có vẻ như doanh thu không cao.

Nhìn vào các sản phẩm Lumia trước đây, chúng ta có thể thấy Nokia đã làm hết sức với việc sáng tạo ra những thiết kế mới, vừa bền, vừa trẻ trung. Lumia từng là một trào lưu, nhưng tiếc là họ đã chọn sai đối tác. Microsoft quá bảo thủ khi không có bất kỳ chính sách gì để thu hút nhà phát triển làm ứng dụng cho họ, trong khi đó nếu như Nokia lựa chọn Android thì có thể bây giờ Lumia vẫn còn có mặt trên thị trường.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê