Tesla của Elon Musk bị hãng ô tô Trung Quốc soán ngôi

Tesla của Elon Musk bị hãng ô tô Trung Quốc soán ngôi

BYD là một hãng ô tô điện khá mới của Trung Quốc được tỷ phú Warren Buffet hậu thuẫn đang trở thành cái tên đáng gờm đối với Tesla.

Theo số liệu mới nhất vừa được BYD công bố hồi tuần này, họ đã bán được 641.350 chiếc xe điện và xe hybrid trong sáu tháng đầu năm 2022. Con số này đánh dấu mức tăng trưởng khoảng 314% so với cùng kỳ một năm trước đó.

- Ảnh:New York Post

Để so sánh, Tesla của Elon Musk đã bán được 564.743 trong cùng khoảng thời gian, đây cũng là giai đoạn mà Tesla gặp đôi chút khó khăn trong việc sản xuất khi nhà máy chủ lực tại Thượng Hải ngừng hoạt động và những gián đoạn khác liên quan đến chuỗi cung ứng.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett nắm giữ 7,7% cổ phần của BYD tính đến tháng 4, trị giá hơn 9 tỷ USD. Công ty đã chi 232 triệu đô la để mua lại cổ phần ban đầu của mình trong công ty Trung Quốc vào năm 2008.

Musk cho biết vào tháng 5 rằng ông mong đợi một số "công ty rất mạnh" sẽ xuất hiện từ Trung Quốc và tạo ra sự cạnh tranh gay gắt cho Tesla trong lĩnh vực xe điện trong những năm tới. Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn vào năm 2011, Elon Musk đã cười nhạo BYD khi được hỏi rằng liệu sản phẩm của hãng xe này có phải là một đối thủ cạnh tranh với Tesla hay không.

“Ông đã thấy xe của họ chưa?" Musk tra lời: "Tôi không nghĩ rằng họ có một sản phẩm tuyệt vời. Nhưng tôi không nghĩ nó đặc biệt hấp dẫn, công nghệ không mạnh lắm."

- Ảnh:New York Post

Căng thẳng giữa Musk và BYD dường như đã hạ nhiệt kể từ tháng 6. Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của công ty Trung Quốc đã mô tả Musk là một “người bạn tốt” và cho biết BYD sẽ cung cấp pin cho công ty “rất sớm”, Reuters đưa tin.

Cả xe điện chạy đầy pin và xe hybrid plug-in của BYD đều được coi là xe "không phát thải" theo tiêu chuẩn công nghiệp của Trung Quốc, tờ Financial Times đưa tin. Xe hybrid sử dụng pin điện cũng như động cơ bổ sung và các nguồn nhiên liệu truyền thống. Nếu như tính theo kiểu xe "không phát thải" có sử dụng năng lượng điện thì BYD đã thực sự vượt Tesla.

Tuy vậy, nếu tách biệt giữa hai dòng xe BYD đang bán ra thì sẽ như sau: trong số 641.350 xe BYD bán được trong nửa đầu năm, hơn 314.000 xe là xe hybrid. Ngược lại, tất cả 564.743 chiếc xe bán ra của Tesla đều là xe điện chạy pin - có nghĩa là Musk vẫn dẫn đầu thế giới theo số đo đó.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê