Sự khác biệt giữ iPhone 14 và iPhone 14 Pro khiến cho nhiều người dùng phẫn nộ

Sự khác biệt giữ iPhone 14 và iPhone 14 Pro khiến cho nhiều người dùng phẫn nộ

Không chỉ khác biệt về mặt ngoại hình mà ngay cả cấu hình bên trong cũng có sự khác biệt lớn giữa iPhone 14 và iPhone 14 Pro.

Ngoại trừ những anh em thường xuyên tìm hiểu thông tin cấu hình của smartphone ra, đa số người dùng iPhone thường ít biết rằng máy của họ đang sử dụng dòng chip A-series đời bao nhiêu. Người dùng chỉ luôn mặc định một điều rằng, những chiếc iPhone đời mới sẽ sử dụng con chip hoàn toàn mới mà thôi.

Tuy vậy, năm nay mọi chuyện sẽ khác. Mặc dù chưa có thông tin chính thức, nhưng mọi thứ dường như đã chắn chắn rằng, Apple sẽ tiếp tục sử dụng dòng chip Apple A15 Bionic lên iPhone 14 (không phải các phiên bản Pro), con chip này vốn đang được sử dụng trong iPhone 13 series.

- Ảnh:PhoneArena

Chiếc lược này của Apple một phần là để giải quyết tình trạng thiếu chip, phần còn lại là hãng đang muốn tạo sự cách biệt lớn hơn giữa các phiên bản iPhone thường và các phiên bản Pro cao cấp.

Trước các thông tin này, nhiều người đã bày tỏ sự không hài lòng khi Apple không mang nhiều thay đổi trên các mẫu iPhone 14 thường. 

Lấy một ví dụ đơn giản, chẳng có ai muốn mua một chiếc xe hơi mới với thiết kế và bộ máy dường như không có sự thay đổi gì cả ngoại trừ cái tên. Thậm chí, với những mẫu iPhone 14 thường, người dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn nếu như thông tin Apple tăng giá là đúng.

Mặc dù con chip A15 Bionic là một con chip tuyệt vời, nhưng điều đó không có nghĩa là nó làm người khác hài lòng khi họ phải trả một số tiền cao hơn để sử dụng chiếc iPhone đời mới với con chip đời cũ.

- Ảnh:PhoneArena

Bên cạnh sự khác biệt giữa phiên bản thường và phiên bản Pro về cấu hình camera, màn hình 120Hz, năm nay sự khác biệt giữa hai phiên bản còn ở mặt thiết kế. Trong khi các phiên bản iPhone 14 Pro và Pro Max được trang bị màn hình "i notch" thì iPhone 14 và iPhone 14 Max vẫn tiếp tục sử dụng màn hình "tai thỏ" như các phiên bản trước đây.

Chip A16 trên iPhone 14 Pro và Pro Max vẫn được sản xuất trên quy trình 5nm

Theo Macworl, con chip Apple A16 Bionic có thể sẽ tiếp tục được sản xuất bằng các sử dụng nút quy trình 5nm thế hệ thứ ba của TSMC có tên gọi là N4P. So với quy trình 5nm ban đầu được gọi là N5 thì N4P sẽ giúp cho hiệu suất tăng 11% và cải thiện 22% về mặt hiệu quả năng lượng cho A16 Bionic so với A14 Bionic.

Apple thường không sử dụng cùng một nút quy trình trong ba năm liên tiếp, mặc dù họ sẽ làm như vậy với quy trình 5nm của TSMC. Apple được sản xuất bởi TSMC bằng cách sử dụng nút quy trình 5nm thế hệ đầu tiên, A15 Bionic được sản xuất bằng quy trình 5nm thế hệ thứ hai và A16 Bionic được sản xuất bằng quy trình 5nm thế hệ thứ ba mới.

Mặc khác, các đối thủ như Exynos của Samsung và Snapdragon của Qualcomm hay MediaTek đang chuyển sang sử dụng quy trình 4nm hết. 

- Ảnh:internet

Ngoài sự khác biệt về chip, thì iPhone 14 và iPhone 14 Pro còn có sự khác biệt về công nghệ RAM, các phiên bản cao cấp hơn sẻ sẽ sử dụng RAM LPDDR5 nhanh hơn so với RAM LPDDR4 được sử dụng trên các phiên bản thường.

Năm nay, chúng ta sẽ thấy Apple trình làng iPhone 14 6,1 inch, iPhone 14 Max / Plus 6,7 inch, iPhone 14 Pro 6,1 inch và iPhone 14 Pro Max 6,7 inch. Apple đã loại bỏ biến thể "mini" do doanh số đáng thất vọng. Đầu tháng này, một người mách nước cho biết dự kiến ​​việc ra mắt sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 9 với các đơn đặt hàng trước bắt đầu từ ngày 16 tháng 9 và ngày phát hành có thể là 23 tháng 9.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê