Sóng điện thoại di động có hút sấm?

Sóng điện thoại di động có hút sấm?

Đã có không ít trường hợp bị sét đánh trúng khi đang sử dụng điện thoại, vậy có phải sóng từ điện thoại phát ra đã hút sấm?

Theo một số nghiên cứu được thực hiện nhằm kiểm tra xem liệu sử dụng điện thoại di động có bị sét đánh trúng hay không, các kết quả đưa ra khá bất ngờ. Theo nghiên cứu được đăng tải trên trang Chicago Tribune, chuyên gia về sấm sét Cục dự báo thời tiết quốc gia, thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyền và Đại dương Hoa Kỳ - John Jensenius cho biết, sóng điện thoại không hề hút sét.

- Ảnh:internet

Hay theo TS Nguyễn Xuân Anh, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sóng điện từ phát ra từ điện thoại rất yếu, nó không thể nào trở thành cột hút sét như nhiều người nghĩ.

Tuy vậy, trên thế giới và cả ở Việt Nam cũng đã có trường hợp bị sét đánh trúng khi đang sử dụng điện thoại di động. Vậy, nguyên nhân là do đâu?

Theo các chuyên gia, các trường hợp bị sét đánh trúng đều là do ngẫu nhiên và đây đều là các trường hợp hy hữu - tức là tỷ lệ khá ít khi tính tổng các trường hợp bị sét đánh trúng. 

Chúng ta chỉ gặp nguy hiểm khi thực sự sử dụng điện thoại ở chỗ trống khi trời mưa bão, ví dụ như ngoài đồng. Vì trong điện thoại có các vật liệu kim loại và nó có thể dễ trở thành vật hút sấm sét hơn chứ không phải do sóng điện thoại.

Đối với điện thoại bàn, sử dụng khi trời mưa giông thì sẽ nguy hiểm hơn, vì chúng sử dụng kết nối có dây. Do đó, khi sét đánh trúng đường dây điện thì sẽ gây ra nguy hiểm.

Tóm lại, sóng điện từ phát ra từ điện thoại không khiến điện thoại trở thành vật hút sấm như mọi người nghĩ đâu nhé.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê