Sóng 5G có thể được tận dụng để cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử

Sóng 5G có thể được tận dụng để cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử

Bằng việc ứng dụng các công nghệ thu thập và tổng hợp năng lượng từ sóng 5G, tương lai smartphone có thể không cần dùng đến pin.

Mạng 5G được coi là một bước đột phá mới cho sự phát triển của nhân loại trong kỷ nguyên số ngày nay. Mặc dù 5G cho tốc độ dữ liệu truyền tải nhanh nhất hiện nay nhưng nó vẫn có một số nhược điểm nhất định như, không thể truyền tín hiệu đi xa, không thể dễ dàng xuyên qua các toà nhà. Nhưng những gì mà 5G có thể được tận dụng là nó có thể tạo ra năng lượng để thay thế pin và các nguồn năng lượng khác. 

Theo Popular Mechanics, các nhà nghiên cứu tại Georgia Tech đã tạo ra một mạng lưới điện không dây dựa trên tần số mmWave 5G. Điều này được thử nghiệ thông qua việc sử dụng một thiết bị dạng nhãn dán thu năng lượng điện từ do các trạm gốc 5G tạo ra. Hiện tại, năng lượng này đang được sử dụng để truyền dữ liệu. 

- Ảnh:Internet

Manos Tentzeris, Ph.D. giáo sư về điện tử linh hoạt tại Georgia Tech, và ông là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu của trường, nơi đã tạo ra một ống kính chuyên dụng để thu năng lượng do tín hiệu mmWave 5G tạo ra. Thấu kính Rotman "directenna" là một thiết bị nhỏ thu thập năng lượng do mạng không dây 5G phát ra. Một điều đặc trưng của tín hiệu 5G khiến cho nó trở nên hoàn hảo để cung cấp năng lượng cho lưới điện đó là khả năng tập trung nguồn điện. 

Jimmy Hester, cựu sinh viên Georgia Tech cho biết, các trạm gốc 5G hoạt động ở tần số cao cho phép chúng tập trung sức mạnh. Nói cách khác, nhưng gì chúng ta đang nói đến là sự cung cấp năng lượng cho chủ đích cho chính các thiết bị bằng cách tập trung các chùm tia về phía thiết bị để cung cấp nguồn năng lượng cho thiết bị. 

Chìa khoá của dự án này là thấy kính Rotman, một thấy kính linh hoạt giúp thu thập năng lượng từ nhiều hướng. Đây là công nghệ tương tự được sử dụng trong các hệ thống giám sát quân sự có thể xác định mục tiêu theo nhiều hướng khác nhau mà không cần di chuyển ăng-ten. 

Với ống kính Rotman, trường nhìn của thiết bị "nhãn dán" thu năng lượng từ chùm tia bút chì 20 độ lên 120 độ. Điều này giúp thu thập năng lượng mmWave trong băng tần 28GHz dễ dàng hơn. Nếu lắp một thiết bị nhãn dán này lên máy bay không người lái, bạn có thể thu thập năng lượng từ các trạm gốc 5G trên khắp thành phố. 

Hiện tại, công nghệ này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm sơ khai. Có lẽ một ngày nào đó trong tương lai mạng 5G có thể sẽ  cung cấp năng lượng cho smarthone. 

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê