Sốc: Hầu hết ứng dụng diệt virus trên điện thoại Android đều vô dụng, ''có cũng như không"

Sốc: Hầu hết ứng dụng diệt virus trên điện thoại Android đều vô dụng, ''có cũng như không"

Một nghiên cứu mới đây cho thấy các ứng dụng diệt virus dành cho nền tảng Android trên Google Store không thật sự làm được việc, trong khi đó “đồng sự” trên máy tính vất vả hơn nhiều.

Báo cáo từ AV-Comparatives, một tổ chức tại Áo chuyên thử nghiệm các ứng dụng (app) diệt virus cho thấy, hầu hết các ứng dụng diệt virus Android thật sự không có tác dụng bảo vệ như thông cáo.

Nên xem

Làm thế nào để điện thoại không bóng virus, laptop sạch xanh như chưa từng có vết?
Xu hướng internet bùng nổ rất khó để nói không với virus mã độc. Những kinh nghiệm dưới đây hy vọng sẽ góp phần giúp điện thoại hay máy tính anh em xanh và sạch hơn chỉ với vài phút để thực hiện khi tất cả đều từ ý thức của mình.

Chỉ 1/10 số app mang đi kiểm tra có thể chống lại 2.000 mẫu mã độc trong thử nghiệm, theo AV-Comparatives. Hơn 2/3 số ứng dụng không đạt 30% tỷ lệ chặn mã độc trong bài test.

Chuyện không thể ngờ: Hầu hết ứng dụng diệt virus trên Android đều vô dụng!
Giao diện ứng dụng diệt virus của Avast và AVG khá giống nhau - Ảnh:Internet

Tổ chức này cho biết, dường như các ứng dụng được tạo ra chủ yếu để kiếm tiền cho nhà phát triển chứ không thực sự bảo vệ người tiêu dùng.

Đáng chú ý, hầu hết trong số các ứng dụng diệt virus đem ra thử nghiệm chỉ có hư danh, nghĩa là chúng có mặt trên máy của người dùng chỉ để phục vụ cho việc hiển thị quảng cáo.

Nên xem

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo qua mạng đánh vào người trẻ tìm việc, cảnh báo ngay cho bạn bè, người thân
Lừa đảo qua mạng là một vấn đề xảy ra hàng ngày, hàng giờ. Mới đây, cộng đồng mạng lại dấy lên lừa đảo nhắm vào người đang cần việc làm, nên mình chia sẻ luôn câu chuyện này để các bạn cảnh giác.

Trong tổng số hơn 250 app thử nghiệm, có khoảng 23 app thật sự phát hiện ra các mẫu mã độc, bao gồm các app diệt virus của hãng lớn như Norton và Avast.

Chuyện không thể ngờ: Hầu hết ứng dụng diệt virus trên Android đều vô dụng!
Ảnh: Internet

Một số ứng dụng diệt virus đánh dấu tin tưởng và bỏ qua các app của các công ty lớn như Facebook hay Google dẫn đến bỏ qua không phát hiện ra mã độc được nhúng vào các ứng dụng này.

Nên xem

Huỳnh Hải Như: Không cần nhiều thiết bị cho niềm đam mê ca hát livestream
Tin vui cho những bạn có niềm đam mê ca hát và muốn thử sức livestream là các bạn có thể thỏa sức thể hiện niềm đam mê mà không cần tốn nhiều tiền cho thiết bị.

Tuy vậy, một số ứng dụng diệt virus “cứng rắn” hơn, khóa mọi ứng dụng mà nó phát hiện ra có mã độc, không cho phép đánh dấu “Whitelist” (đưa app vào danh sách tin tưởng) các app được chọn.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê