So sánh sạc không dây 100W với sạc có dây 100W xem cái nào nhanh hơn

So sánh sạc không dây 100W với sạc có dây 100W xem cái nào nhanh hơn

Mặc dù sạc không dây cung cấp nguồn điện vào cao hơn, nhưng nó không duy trì được mức tốt như sạc có dây.

Công suất sạc có dây và không dây đã đạt mức cao mới vào năm 2022. Các nhà sản xuất Trung Quốc như OPPO, Xiaomi,... đã lần lượt tung ra các công nghệ sạc siêu nhanh của họ với mức công sức vược mức 100W. Và với sạc không dây và sạc có dây với cùng một công suất thì liệu sạc nào sẽ hiệu quả hơn.

- Ảnh:Android Authority

Mặc dù có các mức công suất giống nhau, nhưng vật lý cho rằng sạc có dây 100W sẽ nhanh hơn sạc không dây 100W. Nguyên nhân là do sạc không dây gây ra một số tổn thất truyền tải điện năng thành nhiệt trong các cuộn dây và trong không khí. Đặc biệt, đối với sạc không dây, các con số thường được đưa ra cho nguồn điện ở phần đế sạc hơn là pin của điện thoại. Vì vậy, trong khi đế sạc có thể có nguồn điện 100W thì điện thoại có thể nhận 80W hoặc ít hơn.

Android Authority đã thực hiện một thử nghiệm để so sánh tốc độ sạc giữa không dây và có dây, họ đã sử dụng mẫu Honor Magic 4 Pro và đế sạc không dây 100W của Honor được cung cấp bởi củ sạc 135W, cùng với củ sạc có dây SuperCharge 100W của Honor đi kèm với điện thoại. Và bên dưới đây là kết quả.

- Ảnh:Android Authority

Điều đầu tiên cần lưu ý là cả giải pháp sạc có dây và không dây của Honor đều không duy trì được công suất 100W trong thời gian dài. Chúng ta đang nói chuyện chỉ trong vài giây ở mức công suất cao nhất, với phần lớn công suất sạc nằm dưới 50W cho sạc không dây. Trên thực tế, Android Authority không thể đạt được chính xác 100W qua một sợi dây, đỉnh  điểm cũng chỉ ở mức 92W. Các nhà sản xuất thường chỉ đưa ra những lời giới thiệu chứ thực tế thì công suất tối đa không bao giờ đạt được và duy trì lâu. Các giải pháp sạc này trung bình không mạnh hơn nhiều hoặc nhanh hơn nhiều so với những gì đã có trước đây.

Xét về số phút, sạc có dây 100W cung cấp năng lượng cho viên pin 4.600mAh của Honor Magic 4 Pro đầy trong 29,5 phút, trong khi sạc không dây 100W mất 33 phút. Sạc có dây lần lượt đạt 25% và 50% dung lượng pin trong 5 và 12 phút, trong khi sạc không dây 100W đạt các mốc tương tự trong 6,5 và 14,5 phút. Không có sự khác biệt lớn ở đây, nhưng sạc có dây nhanh hơn một hoặc hai phút.

Như đã đề cập, cả công nghệ sạc có dây và không dây của Honor đều không duy trì mức năng lượng gần 100W trong bất kỳ khoảng thời gian đáng kể nào. Tuy nhiên, sạc có dây có thể duy trì nguồn điện khoảng 60W trong vài phút, giúp thiết bị cầm tay tăng tốc trong chu kỳ sạc sớm. Điện thoại cũng nóng hơn nhiều khi sạc không dây. Nhiệt độ pin đạt đỉnh là 42,2 ° C so với 36,0 ° C khi sạc có dây.

Sạc có dây đạt đỉnh khoảng 92W trong khi sạc không dây đạt mức cao nhất là 110W, mặc dù nhiệt độ ban đầu tương tự. Tương tự như vậy, sạc có dây dành phần lớn thời gian ở mức khoảng 41W, trong khi sạc không dây đạt gần 44W, nhưng vẫn chậm hơn khi sạc tổng thể. Như vậy là sao?

- Ảnh:Android Authority

Android Authority kiểm tra nguồn điện đi qua cáp sạc, nó sẽ nhỏ hơn một chút so với nguồn điện được lấy từ ổ điện và trong trường hợp sạc không dây, nó cao hơn một chút so với nguồn điện thực sự đến điện thoại. Sạc có dây không hiệu quả 100% - có một số tổn thất do điện áp và dòng điện được chuyển đổi từ nguồn điện. Trong trường hợp này, phích cắm của Honor có thể đang kéo hơn 100W từ nguồn điện nhưng chỉ 92W đến cáp.

Khi nói đến sạc không dây, thiết lập của Honor yêu cầu bạn sử dụng củ sạc công suất 135W, cho phép tiếp cận đế sạc không dây trên 100W. Tuy nhiên, mức năng lượng tiếp cận điện thoại sẽ thấp hơn một chút. Có thêm tổn thất khi truyền tải điện không dây, do sự ghép nối giữa các vòng cảm ứng, nhiệt và suy hao truyền qua không khí. Nó mất khoảng 20% lượng điện được truyền là điều bình thường.

Để chứng minh điều này, Android Authority cũng đã đưa ra một số con số gần đúng cho mức năng lượng mà pin nhận được trong khi sạc. Đối với sạc không dây, mức năng lượng được báo cáo ở pin trung bình thấp hơn khoảng 24% so với mức được ghi trên bảng điều khiển. Điều đó có nghĩa là mặc dù tấm đệm có thể kéo 110W, nhưng pin chỉ đạt 85W ở mức cao nhất. Tương tự như vậy, các mức công suất điển hình khoảng 44W sẽ dẫn đến việc tạo ra mức năng lượng cho pin khoảng 33W.

Để so sánh, Android Authority chỉ tính được mức hao hụt trung bình 4% giữa cổng sạc USB-C và pin của điện thoại. Vì vậy, 88W trong tổng số 92W công suất có dây cao nhất đó đã đến pin và pin nhận được khoảng 39W trong phần lớn thời gian sạc, cao hơn một chút so với mức công suất khi sạc không dây. Điều này giúp giải thích tại sao sạc không dây lại chậm hơn một chút so với sạc có dây.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê