Samsung tồn kho khoảng 50 triệu điện thoại tại các nhà phân phối

Samsung tồn kho khoảng 50 triệu điện thoại tại các nhà phân phối

Samsung đã dự đoán sai thị trường để dẫn đến việc số lượng điện thoại tồn kho tăng gấp đôi so với dự kiến.

Trong khi các nhà sản xuất khác đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về chuỗi cung ứng trong vài năm qua, không có đủ điện thoại để bán ra thị trường, thì Samsung lại hoàn toàn ngược lại với điều này - cung quá nhiều nhưng bán không được bao nhiêu.

- Ảnh:PhoneArena

Theo Elec, Samsung hiện đang có gần 50 triệu đơn vị điện thoại thông minh tồn kho tại các nhà phân phối đang chờ được bán ra. Con số này tương đương với gần 20% mục tiêu xuất xưởng điện thoại thông minh hàng năm của Samsung, đây là một con số không hề nhỏ.

Trong số 50 triệu đơn vị điện thoại thông minh tồn kho này đa số là điện thoại tầm trung và giá rẻ. Phần còn lại là một số thiết bị dòng Galaxy S, Galaxy Z cao cấp như Galaxy S22 và Galaxy Z Flip 3.

Đối với một nhà sản xuất lớn như Samsung, có hàng triệu chiếc điện thoại tồn kho là điều bình thường, nhưng đối với mức tồn kho hiện tại thì nó quá lớn, nó gần như gấp đôi những gì gã khổng lồ Hàn Quốc đặt mục tiêu trong một năm. Chính xác mà nói, Samsung thường đặt mục tiêu duy trì khoảng 10% sản lượng điện thoại thông minh hàng năm trong kho nhà phân phối chưa bán được.

Samsung đã đánh giá sai nhu cầu thị trường vào cuối năm 2021. Samsung ban đầu đặt mục tiêu doanh số hơn 300 triệu vào năm 2022 và sản xuất gần 330 triệu điện thoại, một mục tiêu cực kỳ quyết liệt được đặt ra trước khi Nga và Ukraine có "biến" và lạm phát tăng vọt trên toàn cầu.

Samsung đã sản xuất khoảng 20 triệu chiếc mỗi tháng trong cả tháng Giêng và tháng Hai. Nhưng kể từ tháng 3, con số giảm xuống còn 10 triệu chiếc vào tháng 5. Trên hết, nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới đã cắt giảm từ 30% đến 70% đơn đặt hàng linh kiện từ các nhà cung cấp trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, một dấu hiệu khác cho thấy họ không mong đợi mọi thứ sẽ sớm cải thiện.

- Ảnh:PhoneArena

Samsung vẫn đang kỳ vọng một kết thúc đẹp vào cuối năm

Mặc dù mọi thứ không hoàn toàn như kế hoạch đối với Samsung, nhưng nửa cuối năm 2022 vẫn có thể phát triển mạnh mẽ đối với công ty nhờ các mục tiêu sản xuất đã được sửa đổi và sự xuất hiện của các mẫu Galaxy Z mới.

Thương hiệu có thể sẽ tiếp tục hạn chế sản xuất cho đến khi lượng hàng tồn kho trở lại mức an toàn. Một số mẫu Galaxy A của công ty nằm trong số những điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới, vì vậy nó sẽ không gặp khó khăn gì khi chuyển đơn vị ngay cả khi nhu cầu thấp hơn một chút so với dự kiến.

Samsung được cho là đang chuẩn bị cho nhu cầu điện thoại thông minh có thể gập lại cao hơn đáng kể trong những tháng tới khi Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4 thế hệ tiếp theo ra mắt.

- Ảnh:PhoneArena

Hình ảnh rò rỉ của hai điện thoại thông minh đã cho thấy thiết kế hầu như không thay đổi. Nhưng đó không hẳn là một điều xấu, vì phần lớn dự kiến ​​sẽ chuyển thành các đợt giảm giá trên diện rộng. Hiện vẫn chưa rõ những đợt giảm giá lớn như thế nào, nhưng mức giảm tối thiểu 100 USD đối với Galaxy Z Flip 4 dường như rất có khả năng xảy ra. Mặt khác, Galaxy Z Fold 4 lớn hơn có thể bắt đầu từ $ 1600.

Và chính những thay đổi về giá đó được thiết lập để thúc đẩy nhu cầu, với việc Samsung được cho là đang lên kế hoạch xuất xưởng 15 triệu điện thoại thông minh có thể gập lại vào cuối năm 2022, gấp đôi tổng số năm 2021.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê