Ông Quảng tiếp tục nói về bản lề của AirB

Ông Quảng tiếp tục nói về bản lề của AirB

Ông Quảng giải thích việc sử dụng nhựa dẻo giúp giảm giá thành, giúp tăng độ bền và giúp thiết kế của nắp hộp khi đóng bền hơn.

Chiếc bản lề của AirB đang là vấn đề được giới công nghệ tại Việt Nam bàn tán sôi nổi. Sở dĩ nó thu hút nhiều tranh cãi là vì ông Quảng từng nói rằng phần bản lề thông thường như trên các mẫu tai nghe thường rất dễ bị gãy, còn với bản lề được làm bằng "nhựa dẻo" thì sẽ bền hơn. Ngoài ra, phần "nhựa dẻo" mà ông Quảng đề cập đến cũng là một chi tiết gây tranh cãi khi nó có tính chất giống với cao su hơn là nhựa.

- Ảnh:Nguyễn Tử Quảng

Đầu tiên, để giải thích thành phần "nhựa dẻo" này, ông Quảng cho biết, nhìn nó rất giống chiếc nịt cao su, nhưng thực chất đây là nhựa dẻo TPU 80 Shore. Theo thông tin tra cứu được trên Google, nhựa nhiệt dẻo polyurethane (TPU) là một loại nhựa polyurethane có nhiều tính chất, bao gồm độ đàn hồi, độ trong suốt và khả năng chống dầu, mỡ và mài mòn. Về mặt kỹ thuật, chúng là các chất đàn hồi nhiệt dẻo bao gồm các copolyme khối phân đoạn tuyến tính bao gồm các phân đoạn cứng và mềm.

Ông Quảng cũng có chia sẻ về loại nhựa này với đặc tính như sau: Nhự dẻo có tính đàn hồi cao, khả năng chống mài mòn tốt. Sử dụng cho những bộ phận cần độ bền cơ học cao, trong môi trường khắc nghiệt như độ ẩm, nhiệt độ cao lên đến 200 độ, nhiệt độ rất thấp đến -50 độ. Vì vậy nhựa dẻo thường được dùng trong dụng cụ của các bộ mộn thể thao chuyên nghiệp như trượt ván, bóng bầu dục, chạy bộ. Đều là những bộ môn cần độ bền nhưng lại mềm dẻo. Ví dụ: Đế giàu của vận động viên có lớp nhựa dẻo để tăng sức bền, nhưng vẫn đảm bảo độ đàn hồi, giữ gìn đôi chân.

Lấy độ bền của giày dành cho vận động viên để làm ví dụ cho độ bền của bản lề AirB ông Quảng cho biết, bản lề của hộp sạc AirB có thể đóng mở hàng triệu lần mà không bị hỏng hay bị dãn ra. Phía Bkav cũng sẽ bảo hành hỏng hóc cho phần bản lề này lên đến 5 năm. Bản lề hộp sạc AirB có thể chịu được tới 14kg, mà vẫn có thể đàn hồi về như cũ, trong khi khối lượng nắp hộp sạc chỉ tính bằng gram.

- Ảnh:Nguyễn Tử Quảng

"Với độ co dãn và sức bền, kết hợp với cơ cấu nam châm tự động đóng nắp, rất thú vị bản lề hộp sạc AirB dù mở ra có xoắn, vặn như thế nào thì cũng tự trở về vị trí đóng nắp gọn gàng", ông Quảng chia sẻ thêm.

Bản lề nắp hộp sạc có ba loại phổ biến: Phay nhôm nguyên khối, kim loại đúc và nhựa. CEO Bkav cho biết, "loại phay nhôm nguyên khối như của Apple Airpods Pro là chắc chắn nhất, nhưng hiện tượng bị gãy vẫn xảy ra. Thực tế bạn không khó gặp các quảng cáo bán vỏ bảo vệ hộp sạc khỏi rơi gãy bản lề".

"Loại bằng nhựa và kim loại đúc còn dễ gãy hơn vì kích thước hộp sạc nhỏ, các bộ phận đó không thể dầy dặn được. Hoặc làm dầy dặn cho bền hơn thì lại xấu, do mối tương quan với kích thước nhỏ của hộp sạc, chúng bị phô ra".

"Phải thú thực, ban đầu tôi định quyết dùng loại bản lề phay nhôm nguyên khối dù tỷ lệ bản lề bị gãy là có, nhưng có thể chấp nhận được trong một chừng mực nào đó", ông Quảng chia sẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế tính đến thời điểm hiện tại, mình và cả bạn bè xung quanh đang sử dụng tai nghe TWS với hộp sạc sử dụng các chất liệu như đã đề cập rất nhiều và chưa từng có một ai gặp phải vấn đề bị gãy hộp sạc cả.

Để đảm bảo cho giá bán của tai nghe được hợp lý hơn, ông Quảng cho biết mình đã phải cân nhắc rất nhiều trong việc lựa chọn các thành phần khác nhau và ông quyết định sử dụng nhựa dẻo.

- Ảnh:Nguyễn Tử Quảng

Việc sử dụng bản lề bằng nhựa dẻo sẽ mang lại cảm giác không sang bằng bản lề nhôm, nhưng vị CEO này cho biết no sẽ khiến cho người dùng ưng ý với thiết kế liền khối của vỏ hộp sạc AirB. Các kỹ sư của Bkav đã sáng tạo kheo léo thiết kế giấu bản lề bên trong hộp sạc, để tạo được sự liền khối giữa nắp trên và dưới. 

Ông Quảng chế giá bán riêng của hộp sạc của hãng A khá đắt khi nó lên đến 2 triệu đồng, trong khi tai nghe của ông làm ra giá chỉ 2,9 triệu đồng. 

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê