Ô tô điện có thực sự tốt cho môi trường?

Ô tô điện có thực sự tốt cho môi trường?

Quá trình sản xuất xe điện sẽ thải ra nhiều lượng khí thải hơn so với quá trình sản xuất xe chạy xăng. 

Xe điện (EV) đang là xu hướng thịnh hành trên toàn cầu, hầu như mọi nhà sản xuất xe hơi đều đã bắt đầu tung ra những mẫu ô tô chạy điện của mình, thậm chí VinFast còn từ bỏ việc sản xuất ô tô chạy xăng để chuyển sang sản xuất thuần ô tô điện. Subaru và Volvo và những nhà sản xuất khác cũng đã cam kết chỉ sản xuất xe điện vào năm 2030 hoặc giữa những năm 2030.

Khi các chính phủ trên khắp thế giới tìm cách chống lại biến đổi khí hậu, xe điện đã nổi lên như một phương pháp hiển nhiên. Với rất nhiều động lực đằng sau việc chuyển toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi sang xe điện, một số người tự hỏi liệu xe điện có thực sự tốt hơn cho môi trường so với xe truyền thống hay không.

- Ảnh:Mercedes

Xe điện có thực sự thân thiện với môi trường hơn không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Câu trả lời dài vẫn là có, nhưng với một số yếu tố cần xem xét.

Không có gì phải bàn cãi rằng, trong suốt thời gian hoạt động của mình, một chiếc EV tạo ra ít khí thải hơn một chiếc xe chạy xăng truyền thống. Thật không may, có hai yếu tố bổ sung phải được xem xét: sản xuất và sạc.

Sản xuất xe điện là một quá trình tốn nhiều chi phí và năng lượng. Trên thực tế, một nghiên cứu của MIT's Energy Initiative đã chỉ ra rằng, sản xuất một phương tiện truyền thống tạo ra ít khí thải hơn so với sản xuất pin / nhiên liệu cho một chiếc xe điện. Kết quả là, mỗi chiếc EV được sản xuất đều bắt đầu vòng đời của mình với lượng khí thải nhiều hơn so với xe truyền thống. Tuy nhiên, trong suốt vòng đời của nó, cùng một chiếc EV đó sẽ tạo ra lượng khí thải ít hơn, cho phép nó giải quyết được tình trạng khí thải và tốt hơn cho môi trường so với một chiếc ô tô chạy bằng xăng.

Đồng thời, các nỗ lực đang được thực hiện để giảm chi phí và tác động môi trường của việc sản xuất xe điện. Ví dụ, Nissan đang tiên phong trong công nghệ cho phép hãng tái chế tới 98% nguyên tố đất hiếm trong động cơ điện của EV, thay vì 50% mà các phương pháp hiện tại cho phép.

- Ảnh:Mercedes

Yếu tố chính thứ hai khi xem xét tác động đến môi trường của một chiếc xe điện là lưới điện sạc. Các quốc gia khác nhau cung cấp điện cho lưới điện của họ thông qua các phương pháp khác nhau. Một số khu vực sử dụng năng lượng sạch hơn các khu vực khác, có nghĩa là tác động của EV đối với môi trường phần lớn gắn liền với chất lượng của lưới điện cung cấp năng lượng đó.

Sergey Paltsev, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại MIT Energy Initiative, nói với CNBC : “Nếu chúng ta xem xét tình hình hiện tại, ở một số quốc gia, xe điện tốt hơn ngay cả với lưới điện hiện tại".

Không cần phải nói, khi lưới điện chuyển sang dạng năng lượng sạch hơn, hiệu quả tổng thể sẽ là giảm lượng khí thải carbon cho tất cả các xe điện sử dụng lưới điện đó.

Một lần nữa, không thể phủ nhận rằng xe điện đã tốt hơn cho môi trường so với phương tiện truyền thống. 
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê