NSA cảnh báo nâng cấp Windows 7 vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

NSA cảnh báo nâng cấp Windows 7 vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

NSA cảnh báo nâng cấp Windows 7 với người dùng càng sớm càng tốt bởi lỗ hổng bảo mật quan trọng có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu hệ thống đang xài hệ điều hành này.

Theo Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm mang tên BlueKeep được phát hiện trong vài tuần trước sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến các hệ điều hành cũ bao gồm Windows 7, Vista, XP và Server 2008.

Lỗ hổng BlueKeep có thể khiến tin tặc phát tán mã độc tống tiền nhanh chóng - Ảnh: Internet.

Việc NSA cảnh báo nâng cấp Windows 7 lần này được cho là tránh những sai lầm có thể xảy ra cho người dùng nếu không cập nhật. Điều này có thể khiến tin tặc khai thác và gây ra hàng loạt nguy hiểm như với mã độc tống tiền Wanna Cry trước đó.

Nên xem

Hacker có thể biến Antivirus cài sẵn trên smartphone Xiaomi thành mã độc
Còn gì tệ hơn nếu phần mềm bảo vệ thiết bị lại trở thành công cụ cho hacker biến thành phần mềm độc hại?

Cảnh báo nâng cấp Windows 7 cũng được NSA khuyến nghị nhà sản xuất Microsoft phải tung bản vá nhanh chóng, bao gồm cả các hệ điều hành cũ hơn như Windows XP và Server 2008.

Bản vá từ Microsoft hiện đã được tung ra trước thông tin NSA cảnh báo nâng cấp Windows 7 cùng nhiều hệ điều hành cũ hiện đang được người dùng sử dụng trên toàn thế giới.

BlueKeep đanng được xem là lỗi bảo mật nghiêm trọng - Ảnh: Internet.

Hiện động thái từ NSA lẫn Microsoft được cho là đang rất tích cực khi có thể sẽ tung nhiều bản vá khi tình trạng này đang ở mức báo động bởi lỗ hổng mới này là có thể bị khai thác nhanh chóng và lây lan từ máy này sang máy khác.

Theo thống kê từ NSA và Microsoft, họ đã nhận thấy những mã độc lợi dụng lỗ hổng này gây thiệt hại nghiêm trọng đối với những hệ thống cũ chưa được cập nhật.

Nên xem

Cẩn trọng mã độc tống tiền W32.WeakPass tràn vào Việt Nam sau khi lây nhiễm mạnh tại châu Âu, châu Mỹ, Nga
Chiến dịch phát tán mã độc tống tiền W32.WeakPass đã lan rộng khi đang nhắm vào các máy chủ tại Việt Nam sau khi đã lây nhiễm mạnh tại châu Âu, châu Mỹ và Nga.

Vì thế, việc cảnh báo người dùng đang sử dụng Windows 7, Vista, XP và Server 2008 cần phải cập nhật ngay bản vá là cần thiết và phải gấp rút triển khai.

Đi kèm với cảnh báo, NSA cho biết lỗ hổng lần này có khả năng lây lan đến hàng triệu máy tính thông qua tấn công từ chối dịch vụ, chưa kể việc tấn công có chủ đích là hoàn toàn dễ dàng với mã độc tống tiền.

Người dùng Windows, XP, Server 2008 phải cập nhật bản vá càng nhanh càng tốt - Ảnh: Internet.

Hiện cảnh báo từ NSA cũng loại bỏ Windows 8 trở lên ngoài tầm ảnh hưởng của BlueKeep. Tuy nhiên, khuyến cáo nhiều tổ chức đang sử dụng các phần mềm trên hệ điều hành cũ có chứa thông tin nhạy cảm vẫn có khả năng bị ảnh hưởng bởi mục đích xấu cũng cần đề phòng.

Nên xem

Cách kiểm tra xem PC có nằm trong số 1.000.000 máy tính bị nhiễm mã độc ASUS
Gần đây, người dùng sản phẩm Asus nhận được cảnh báo rằng sau khi cập nhật phần mềm của hãng có thể dính mã độc tạo cửa hậu cho tin tặc xâm nhập máy tính bất hợp pháp.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê