Những vấn đề thực sự về quyền riêng tư của người dùng trên iPhone

Những vấn đề thực sự về quyền riêng tư của người dùng trên iPhone

Nhìn chung, xoay quanh những tuyên bố về bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thì Apple đây đó vẫn có một vài chính sách "lấy đi" quyền riêng tư của họ.

Vào năm 2019, Apple đã đưa dòng chữ sau vào bảng quảng cáo của mình: "What happens on your iPhone, stays on your iPhone" (tạm dịch: những gì diễn ra trên iPhone sẽ được giữ kín trên chiếc điện thoại của bạn). Ngoài ra, Apple còn có một biển quảng cáo với dòng chữ "Privacy is King. That's iPhone" (tạm dịch: Sự bảo mật là Ông Vua, và đó chính là iPhone). Nhằm giới thiệu đến người dùng về khả năng bảo mật tuyệt vời của iPhone đối với cá nhân người dùng. 

- Ảnh:internet

Trên thực tế, quyền riêng tư cá nhân là mối quan tâm của hầu hết mọi người trên thế giới và Apple thực sự đã làm rất tốt điều này. 

Với việc phát hành loạt iPhone 13, công ty trị giá nghìn tỷ đô la Cupertino đã mạnh dạng nói rằng con chip A15 sẽ nâng cao khả năng bảo mật về bảo vệ quyền riêng tư của người dùng hơn nữa. Apple đã có những dòng chia sẻ sau:

"Quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người. Tại Apple, đó cũng là một trong những giá trị cốt lõi của chúng tôi. Thiết bị của bạn rất quan trọng đối với rất nhiều phần trong cuộc sống của bạn. Bạn chia sẻ những gì từ những trải nghiệm đó và bạn chia sẻ nó với ai sẽ tùy thuộc vào bạn. Chúng tôi thiết kế các sản phẩm của Apple để bảo vệ quyền riêng tư của bạn và cho phép bạn kiểm soát thông tin của mình. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng đó là kiểu đổi mới mà chúng tôi tin tưởng. " - Apple

Đó không chỉ là những lời nói suông, Apple đã làm rất nhiều để chứng minh điều này bằng cách tung ra tính năng minh bạch trong theo dõi ứng dụng ở iOS 14.5. Đây là một tính năng bắt buộc nhà sản xuất ứng dụng phải rõ ràng với người dùng về việc truy cập và khai thác dữ liệu riêng tư trên điện thoại của người dùng. Bạn có thể không cho phép bất kỳ ứng dụng nào được theo dõi dữ liệu trên điện thoại của mình. 

Tính năng này được rất nhiều người đồng tình, nhưng lại khiến cho các đối tác lớn như Facebook cảm thấy khó chịu vì nó ảnh hưởng đến các hoạt động phân phối quảng cáo của họ. 

- Ảnh:PhoneArena

Tuy vậy, nói là bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, nhưng thời gian gần đây Apple đã có những hành động bị người dùng cho là vi phạm quyền riêng tư của họ một cách nghiêm trọng, ngay cả khi bạn sử dụng iPhone 13 bạn cũng sẽ bị mất quyền riêng tư với chính sách mới của Apple. 

Apple công bố rằng, đối với người dùng iOS 15, họ sẽ ra sử dụng phần mềm quét CSAM (tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em), để quét toàn bộ kho ảnh trên iPhone của người dùng, nhằm xác định và ngăn chặn những tài liệu, hình ảnh có liên quan đến lạm dụng tình dục ở trẻ em trên bất kỳ thiết bị nào của Apple. Công ty sẽ sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo để quét các tin nhắn của người dùng để tìm "nội dung nhạy cảm".

Nhưng đáng chú ý hơn, Apple đã lên kế hoạch bắt đầu quét Ảnh iCloud của mọi người trên thiết bị để kiểm tra xem có hình ảnh nào khớp với các hình ảnh CSAM do các tổ chức an toàn trẻ em cung cấp hay không.

Nói một cách dễ hiểu, iPhone của bạn sẽ tự động quét tất cả các bức ảnh của bạn khi chúng được tải lên iCloud, điều này thường xảy ra theo mặc định. Và nếu ảnh khớp với bất kỳ hình ảnh CSAM nào ảnh đó và nhiều ảnh khác của bạn có thể được nhân viên Apple xem xét một cách thủ công.

Điều này đã khiến cho nhiều người phản ứng dữ dội khi mà hình ảnh của họ có thể bị một ai đó lạ mắt vào xem mà không được sự đồng ý của họ. Apple đã phải hoãn thời gian áp dụng tính năng này.

Tuyên bố hiện tại của Apple việc này như sau:

"Dựa trên phản hồi từ khách hàng, nhóm vận động, nhà nghiên cứu và những người khác, chúng tôi đã quyết định dành thêm thời gian trong những tháng tới để thu thập thông tin đầu vào và thực hiện các cải tiến trước khi phát hành các tính năng cực kỳ quan trọng về an toàn cho trẻ em này."

Đó chỉ là một vấn đề thôi, còn với Siri thì sao?

- Ảnh:PhoneArena

Trở lại năm 2019, một người tố cáo đã tiết lộ rằng Apple đang gửi đoạn mã tương tác của người dùng iPhone với Siri cho một nhà thầu bên thứ ba, để giúp Apple cải thiện hiệu suất của Siri. Vào khoảng thời gian đó, Apple cho biết chưa đến 1% số lần kích hoạt Siri hàng ngày được gửi đến các nhà thầu nói trên với mục đích kiểm tra xem trợ lý ảo có được kích hoạt một cách ngẫu nhiên hay không. Tất nhiên, điều này đã đặt ra một số câu hỏi, vì Siri được kích hoạt vô tình thì liệu nó có thể có khả năng ghi lại và chuyển tiếp một số âm thanh nhạy cảm hay không. Một vụ kiện sau đó diễn ra và một thẩm phán Hoa Kỳ kết luận rằng Apple có thể bị kiện vì ghi lại các đoạn mã tương tác của Siri với người dùng cho mục đích đánh giá.

Apple sau đó đã tạm dừng chương trình thu thập và chia sẻ các bản ghi âm thanh của Siri của người dùng, do ngẫu nhiên hoặc theo cách khác.

Nhưng ngay cả hôm nay vào năm 2021, trang quyền riêng tư Siri của Apple cho biết:

"Apple lưu trữ bản ghi các tương tác của bạn với Siri và có thể xem xét một tập hợp con của các bản ghi này để phát triển và cải thiện Siri và Đọc chính tả."

Điều này có nghĩa là những gì bạn nói với Siri vẫn có thể được ai đó tại Apple nhìn thấy ở dạng văn bản, nhưng ít nhất nó sẽ không phải là bản ghi âm giọng nói hoặc các hoạt động cuộc sống hàng ngày của bạn. Trong mọi trường hợp, bạn có thể muốn xem những gì bạn nói trong khi Siri đang nghe.

Các cơ quan hành pháp có thể yêu cầu Apple tiết lộ cuộc trò chuyện của bạn

- Ảnh:PhoneArena

Giống như nhiều hãng khác, Apple có thể được Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) yêu cầu tiết lộ các cuộc trò chuyện riêng tư của bạn. Có một chương trình giám sát khét tiếng của chính phủ Hoa Kỳ được gọi là PRISM, qua đó NSA được cho là thu thập thông tin liên lạc của người dùng từ những gã khổng lồ công nghệ lớn.

Google, Microsoft, Facebook và Apple đều đã được xác định là những hãng tham gia chương trình này. Tuy nhiên, nhiều công ty trong số này đã phủ nhận sự tham gia của họ và do tính bí mật của các chương trình thuộc chính phủ như chương trình này, chúng tôi không thể biết ai đang nói dối và ai nói sự thật. Hoặc chứng minh sự tham gia của công ty vào PRISM một cách cụ thể.

Và công bằng mà nói, thật khó để đổ lỗi cho các công ty như Apple vì những thứ về cơ bản nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Nhưng cũng khó có thể phủ nhận rằng chương trình PRISM và sự liên quan bị cáo buộc của nó có thể là một vấn đề về quyền riêng tư mà tất cả chúng ta đều quan tâm.

Vậy iPhone 13 có thật sự bảo mật cao không?

- Ảnh:PhoneArena

iPhone 13 đi kèm với iOS 15. Và iOS 15 được cho là sẽ có công nghệ CSAM đã đề cập trước đó, điều này sẽ khiến câu hỏi này trở nên khó trả lời hơn. Nhưng như hiện tại, ít nhất là bây giờ, có - không có lý do gì để lo lắng về quyền riêng tư trên iPhone của bạn. Nếu bạn là người sống riêng tư, bạn có thể tắt Siri và tắt tải lên iCloud Photos tự động, như Apple đã nói, những gì xảy ra trên iPhone của bạn sẽ vẫn ở trên iPhone của bạn.

 
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê