Những tác động tiêu cực mà con người dễ mắc phải khi sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều

Những tác động tiêu cực mà con người dễ mắc phải khi sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều

Con người bị suy giảm khả năng tương tác xã hội, thiếu đi các kỹ năng sống khi tần suất sử dụng smartphone quá nhiều. 

Trong một báo cáo vừa được Sapien Labs công bố đã chỉ ra rằng, điện thoại thông minh có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm liên tục về sức khỏe tinh thần của thanh niên trong độ tuổi từ 18-24.

Theo báo cáo, trước khi có internet, vào thời điểm con người ở độ tuổi 18, họ đã dành 15.000 đến 25.000 giờ để tương tác trực tiếp với gia đình và bạn bè. Nhưng kể từ khi internet trở nên phổ biến, con số này đã giảm xuống còn từ 1.500 giờ đến 5.000 giờ.

Thanh niên đang dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh thay vì học các kỹ năng mềm ngoài xã hội, điều này dẫn đến việc các thanh niên thiếu kỹ năng sống cũng như mang nhiều suy nghĩ tiêu cực hơn nếu họ gặp đôi chút khó khăn nhỏ.

- Ảnh:The Economic Times

Tara Thiagarajan - nhà khoa học trưởng tại Sapien Labs cho biết, sự giảm tương tác xã hội này đã ngăn cản mọi người học các kỹ năng quan trọng như cách để đọc nét mặt, ngôn ngữ cơ thể, chạm vào cơ thể, phản ứng cảm xúc phù hợp và giải quyết xung đột. Ông còn lưu ý rằng, những người thiếu kỹ năng này có thể bị tách bạch khỏi xã hội và cảm thấy tiêu cực hơn trong cuộc sống.

Dự liệu được thu thập ở 34 quốc gia, nơi sự suy giảm sức khỏe tinh thần của thanh niên 18-24 bắt đầu trước đại dịch. Sự sụt giảm bắt đầu sau năm 2010, trùng với sự gia tăng của việc sử dụng điện thoại thông minh. Trước năm 2010, thanh niên có mức độ hạnh phúc tâm lý cao nhất, nhưng kể từ sau đó trở đi, xu hướng này đã giảm dần.

Những dấu hiệu có thể là triệu chứng của vấn đề sức khỏe tâm thần:

  • Có những suy nghĩ ám ảnh, kỳ lạ hoặc không mong muốn
  • Mất dần hình ảnh bản thân, giá trị bản thân và sự tự tin
  • Cảm giác xa rời thực tế
  • Có vấn đề về mối quan hệ với những người khác
  • Ý nghĩ tự kết thúc bản thân
  • Sợ hãi và lo lắng
  • Cảm giác buồn bã, đau khổ hoặc tuyệt vọng.
- Ảnh:PhoneArena

Như Thiagarajan nói, "Dữ liệu cho thấy mọi người hiện dành 7-10 giờ trực tuyến. Điều này khiến người ta mất dần thời gian để tham gia xã hội trực tiếp. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng và bản chất của những thách thức của sự cô lập xã hội và tương tác kỹ thuật số với tương tác trực tiếp trong xã hội."

Để người dùng có thể kiểm soát được tốt hơn về việc sử dụng điện thoại thông minh của họ, nhà phát triển Android và iOS đã tung ra các tính năng như Screen Time hoặc Digital Wellbeing. Với tính năng này, bạn sẽ nhận được báo cáo về cường độ sử dụng điện thoại thông minh, ứng dụng, từ đó bạn có thể đặt ra các nguyên tắc cho bản thân để hạn chế lại khả năng sử dụng điện thoại thông minh. Bạn cũng có thể thiết lập một số cài đặt để giới hạn lại việc sử dụng điện thoại và một ứng dụng nào đó.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê