‘Apple vĩ đại’ Những gã dại khờ tạo nên kỳ tích từ iPhone đầu tiên đang ở đâu? (P3)

‘Apple vĩ đại’ Những gã dại khờ tạo nên kỳ tích từ iPhone đầu tiên đang ở đâu? (P3)

Nếu bạn là tín đồ iPod, bạn không thể không biết đến Schiller. Nếu bạn là tín đồ iPhone, không nghi ngờ gì về tầm ảnh hưởng của Jony Ive. Hay đơn giản, bạn thích vì đó là Apple. Đúng rồi đấy, Steve Jobs đích thị là người bạn yêu.

nhung-ga-dai-kho-tao-nen-ky-tich-tu-iphone-dau-tien-dang-o-dau-p3-1
Ảnh: Vox.

Sẽ như thế nào nếu không có sự xuất hiện của iPhone 2G đầu tiên vào năm 2007? Hay thế giới âm nhạc sẽ như thế nào nếu không có iPod vào những năm đầu của thiên niên kỷ mới?

Cũng không ai tiên đoán được, bởi kể từ khi Apple trình làng loạt thiết bị iMac, iPod và iPhone. Ngành công nghiệp điện tử viễn thông nói chung và di động nói riêng đã có bước thay đổi chóng mặt.

Nên xem

Apple xác nhận gia công sản phẩm tại Việt Nam, có thể xuất xưởng thiết bị mới vào cuối năm
Tin vui tiếp tục đến với những tín đồ công nghệ tại Việt Nam, khi Apple, tượng đài công nghệ vĩ đại vừa chính thức xác nhận sẽ gia công sản phẩm tại nước ta.

Các sản phẩm Apple ngày xuất hiện nhiều hơn, được ưa chuộng hơn và là hình mẫu của rất nhiều nhà sản xuất khác nhau bên ngoài nước Mỹ.

nhung-ga-dai-kho-tao-nen-ky-tich-tu-iphone-dau-tien-dang-o-dau-p3-2
Steve Jobs giới thiệu iPhone đầu tiên vào năm 2007 - Ảnh: Internet.

Chúng ta đã thấy trào lưu về thiết kế, về dịch vụ Apple đem đến. Ẩn sau những sản phẩm thành công đó, tất nhiên là đội ngũ với bộ óc thiên tài của Apple.

Từ Steve Jobs đến Tim Cook. Liệu có bao giờ bạn hỏi rằng, những con người thời thuở sơ khai tạo nên iPhone 2G, mắc xích chuỗi thành công đến hiện tại là ai? Họ đến từ đâu? Họ bây giờ như thế nào?

Bài chia sẻ này, sẽ không có sự xuất hiện của những nhân tố quan trọng hiện tại như CEO Tim Cook, phó chủ tịch cấp cao Johny Srouji…

Ở đây bao gồm 6 người đàn ông, 6 chiến binh trong cuộc chiến giúp Apple iPhone 2G lật đổ ngay vàng Nokia, Blackberry tạo nên để trở thành kẻ số 1.

Họ là Phil Schiller, Tony Fadell, Jony Ive, Scott Forstall, Eddy Cue và ông, nhà lãnh đạo tài ba và kiệt xuất mọi thời đại của Apple, Steve Jobs.

Tiếp tục phần 2...

SCOTT FORSTALL

nhung-ga-dai-kho-tao-nen-ky-tich-tu-iphone-dau-tien-dang-o-dau-p3-3
Ảnh: Business Insider.

Scott Forstall là nhân vật trong top 6 rời khỏi Apple đầu tiên, sau khi cố CEO Steve Jobs qua đời. Ông lần đầu tiên gặp Jobs vào năm 1992 khi cùng làm việc tại NeXT và nhanh chóng kết thân.

Sau khi Jobs quay trở lại lãnh đạo CEO Apple vào năm 1997, ông được giao trách nhiệm thiết kế giao diện người dùng cho máy tính Apple Mac. Ông cũng là người có công lớn vào phát triển Safari.

Vào năm 2006, chỉ 1 năm đến khi iPhone đầu tiên xuất hiện, Scott chịu trách nhiệm phát triển phần mềm song song cho ios và macOS, kể cả tạo sân chơi cho các nhà phát triển.

Nhiều người tin rằng, ông sẽ là CEO kế nhiệm xứng đáng sau khi Jobs rời khỏi Apple.

Thế nhưng như chúng ta thấy hiện tại, Tim Cook, vị CEO đang quản xuyến công việc rất tốt và liên tục tạo dấu ấn về việc bán iPhone.

Scott Forstall rời Apple vào năm 2013, sau khi ra mắt ứng dụng Bản đồ như một phần của iOS 6 vào cuối năm 2012 và là nhiệm vụ cuối cùng của ông.

Hành tung của ông hiện nay không được nhiều người biết đến trước năm 2015.

Sau đó, ông tweet trên Twitter cá nhân rằng đang hợp tác sản xuất nhạc kịch tại Broadway, giành được năm giải thưởng Tony.

Nên xem

Bạn mua iPhone chỉ vì thương hiệu Apple mà bỏ qua những dịch vụ tốt nhất
Apple, thương hiệu được biết đến là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, không chỉ có khả năng tạo ra các sản phẩm iPhone thời thượng, mà còn là dịch vụ, hậu mãi tốt kèm theo.

Forstall cũng được cho là cố vấn cho Evan Spiegel, vị sáng lập của ứng dụng Snapchat. Theo The Information.

EDDY CUE

nhung-ga-dai-kho-tao-nen-ky-tich-tu-iphone-dau-tien-dang-o-dau-p3-4
Ảnh: Business Insider.

Eddy Cue là người thứ hai trong bộ sậu năm ấy vẫn còn tiếp tục gắn bó với Apple. Ông hiện là Phó chủ tịch cấp cao về phần mềm và dịch vụ Internet hãng này.

Eddy Cue gia nhập Apple năm 1989, trước Scott. Trong trời gian đó, ông là leader cho các kỹ sư phần mềm và các nhóm hỗ trợ khách hàng của công ty.

Những năm qua, Cue đã giúp tạo ra một số nền tảng quan trọng nhất của Apple, bao gồm cửa hàng trực tuyến của Apple: App Store, iTunes Store và các ứng dụng "iLife", bao gồm iBooks, iMovie...

Ông cũng đã hồi sinh iCloud, một trong những dịch vụ phổ biến nhất của Apple và cũng là tác nhân chính, gợi ý Apple tạo nên một chiếc iPad Mini, Buzzfeed chia sẻ.

Nên xem

Trước khi iPhone 11 ra mắt, hãy bán điện thoại của bạn ngay đi
Đối với tín đồ Táo khuyết đang mong chờ sự xuất hiện iPhone 11 để lên đời, bạn khoan tìm hiểu về tính năng mới trên đó mà thay vì vậy, hãy bán nhanh iPhone đang sử dụng càng sớm càng tốt.

Hiện nay, Cue tiếp tục giám sát và phát triển các dịch vụ phần mềm lớn nhất của Apple: Apple Music, Apple Maps, Apple Pay, iCloud, iTunes Store…

Đọc P1 >>tại đây

Đọc P2 >>tại đây

Tham khảo: Business Insider.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê