Nhật Bản đang triển khai công nghệ sạc không dây công cộng chỉ cần tới gần là sạc được

Nhật Bản đang triển khai công nghệ sạc không dây công cộng chỉ cần tới gần là sạc được

Với công nghệ này, người dùng chỉ cần tới gần là có thể sạc được thiết bị của mình, không cắm dây và không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Theo Nikkei, nhà cung cấp dịch vụ mạng di động SoftBank sẽ sớm thử nghiệm công nghệ sạc không dây cho tai nghe, đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo khác thông qua các trạm phát sóng di động, người dùng chỉ cần đi tới gần là có thể sạc được. 

Các bộ truyền tải năng lượng không dây sẽ được lắp đặt trong các trạm phát sóng 5G do SoftBank triển khai. Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm nới lỏng các hạn chế đối với công nghệ sạc không dây để cho phép nhà mạng này triển khai. 

Với việc triển khai công nghệ sạc không dây ngoài công cộng sẽ đảm bảo cho các thiết bị sẽ được liên tục hoạt động mà không có sự gián đoạn. Trong thời buổi con người sử dụng nhiều thiết bị công nghệ thì việc phụ thuộc vào năng lượng điện năng là rất cần thiết. Chỉ cần "hết pin" là con người có thể rơi vào trạng thái gián đoạn liên lạc bất cứ lúc nào. 

- Ảnh:Nikkei

Được biết, tại Nhật Bản SoftBank đang dần thay thế 200.000 trạm sạc 4G thành các trạm phát sóng 5G. Dịch vụ không dây sẽ được hợp tác phát triển bởi Đại học Kyoto, Viện Công nghệ Kanazawa và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia.

Điện tích sẽ được gửi ở băng tần cao 28 gigahertz được sử dụng trong giao tiếp 5G. Người dùng có thể tự động sạc các thiết bị đeo được tương thích chỉ bằng cách đến gần một trạm gốc.

- Ảnh:ResearchGate

Để ngăn chặn những tác động tiêu cực đến cơ thể con người, chỉ khoảng 1 miliwatt điện sẽ được cung cấp trong phạm vi khoảng 10 mét. Bán kính tối đa có thể mở rộng là khoảng 100 mét.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang hạn chế việc sử dụng công nghệ này vì truyền điện không dây có thể gây nhiễu tín hiệu liên lạc. Chính phủ nước này có kế hoạch trước tiên cho phép sạc không dây trong nhà, sau đó mở công nghệ này ra sử dụng ngoài trời vào khoảng năm 2024. SoftBank có kế hoạch thương mại hóa công nghệ này sớm nhất vào năm 2025.

Công nghệ này sẽ cho phép một loạt các ứng dụng, bao gồm cả việc sử dụng các thẻ điện tử để ngăn chặn trộm cắp. Cảm biến sức khỏe được cấy vào cơ thể cũng có thể trở nên khả thi.

Theo công ty phân tích Research and Markets, thị trường sạc không dây toàn cầu ước tính sẽ tăng lên 15,3 tỷ USD vào năm 2026, tức gấp 2,3 lần quy mô hiện tại. Tiêu chuẩn Qi cho truyền điện không dây từ bộ sạc chuyên dụng sang thiết bị đã có hiệu lực trên toàn thế giới.

Tại Mỹ, Ossia và Powercast bán phần cứng sạc điện thoại thông minh và thiết bị chơi game qua bước sóng. Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, cũng đã tham gia cuộc đua phát triển.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê