Nhân viên FPT Shop bị tố lén đánh cắp dữ liệu cá nhân khách hàng khi sửa máy

Nhân viên FPT Shop bị tố lén đánh cắp dữ liệu cá nhân khách hàng khi sửa máy

Phía bạn Vinh Phùng có báo lên tổng đài thì được “Quản lý phòng chăm sóc khách hàng” giải quyết bằng cách tặng thêm 1 thẻ mua hàng tri giá 500.000 đồng tại FPT

Mới đây, tài khoản Vinh Phùng đã đăng tải thông tin kèm video có thừa nhận từ nhân viên sửa chữa của FPT Shop tố cáo nhân viên này đã lén truy cập vào loạt ứng dụng mạng xã hội cá nhân của khách hàng để đánh cắp thông tin. 

- Ảnh:Vinh Phùng

Sự việc diễn ra cụ thể vào chiều ngày 17/09/2021 bạn Vinh Phùng có mang 1 Macbook Air đến FPT shop số 08 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội để bảo hành Trackpad bị lỗi. Lúc này vì kỹ thuật đã đi giao hàng nên bạn này để lại máy tại cửa hàng. Đến 9h cùng ngày thì Facebook của bạn gái của chủ nhân chiếc Macbook Air nhận được thông báo có đăng nhập bất thường trên chính Safari của máy Macbook mà bạn vừa gửi ở FPT Shop.

Ngay lập tức bạn nữ đã đổi mật khẩu và gọi điện cho cho kĩ thuật viên nhận sửa chữa Macbook tên Nguyễn Thế Thái, để trao đổi lý do tại sao bạn lại tự ý đăng nhập vào Facebook của người khác, tại sao sửa trackpad lại phải vào Facebook để làm gì. Bạn này ngay lập tức cam đoan là chưa từng có ý định lục lọi thông tin của gì trong máy mà chỉ vô tình “Facebook tự bật trên Safari” và kỹ thuật viên yêu cầu sẽ mang máy qua nhà bạn này ngay lập tức để xoá hết các dữ liệu thông tin còn lại.

Đến 10h hơn kỹ thuật viên mang máy sang nhà của nạn nhân, ban đầu kỹ thuật viên này vẫn khẳng định chỉ mở Safari và Facebook tự động hiện ra chứ không cố ý lục lọi nhưng, vị kỹ thuật viên này cứ nằng nặc hướng dẫn và thao tác xoá dữ liệu trên máy. Thấy nghi ngờ nên sau khi lấy lại máy bạn Vinh Phùng có vào kiểm tra phát hiện ra kỹ thuật viên này đã tự ý vào tìm kiếm thông tin và thậm chí tải về các dữ liệu nhạy cảm riêng tư trong đoạn chat của bạn Vinh Phùng và bạn của anh ấy trên Telegram vào lúc 9:15 phút và chia sẻ về một máy khác.

- Ảnh:Vinh Phùng

Quá bất ngờ bạn Vinh Phùng đã yêu cầu kỹ thuật viên giải thích việc này. Sau 1 hồi tranh luận, kỹ thuật viên thừa nhận đã lục lọi không chỉ Facebook mà cả Zalo, Telegram và đã chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân của mình, nhưng đã xoá ngay khi nạn nhân gọi điện. Kỹ thuật viên tên Thái này cũng tự đưa điện thoại để nạn nhân có thể trực tiếp kiểm tra. Trong khi kiểm tra điện thoại của Thái với sự đồng ý của anh ta vào tối ngày 17/9, bạn Vinh Phùng có thấy được loạt tin nhắn từa phía các nhân viên của FPT Shop cho rằng, kỹ thuật viên kia có thể bị gài bẫy.

Vì quá bức xúc, bất chấp việc bị phạt mỗi người 2 triệu vì ra đường với lý do không chính đáng, bạn Vinh Phùng đã chủ động ra tận cửa hàng FPT Shop, nơi nhận sửa chữa Macbook Air của anh để tiếp tục làm rõ vụ việc. 

- Ảnh:Vinh Phùng

Trong quá trình làm việc tại cửa hàng, mặc dù bạn Tùng Anh, quản lý cửa hàng có thay mặt FPT xin lỗi vì đã xảy ra sự cố trên. Nhưng về hướng xử lí, Tùng Anh không nói rõ FPT sẽ có hướng xử phạt hay kỷ luật bạn Thái như thế nào, chỉ có 1 bản cam kết do Thái tự viết để đảm bảo chịu trách nhiệm khi có sự cố lộ những thông tin nhạy cảm của nạn nhân ra ngoài.

- Ảnh:Vinh Phùng

Bạn Vinh Phùng cảm thấy cách giải quyết này chưa hợp lý và thoả đáng nên có yêu cầu được gặp cấp trên cao hơn của vị quản lý cửa hàng này, là người có thẩm quyền giải quyết chuyện này, nhưng Tùng Anh nhiều lần từ chối.

Phía bạn Vinh Phùng, sau đó bạn có báo lên tổng đài thì được “Quản lý phòng chăm sóc khách hàng” giải quyết bằng cách tặng thêm 1 thẻ mua hàng tri giá 500.000 đồng tại FPT. Nhận thấy cách xử lý của FPT Shop không thỏa đáng, bạn Vinh Phùng cũng sẽ gửi email thông báo cho Apple support về vụ việc. 

Qua vụ việc này, mọi người cần nên thận trọng hơn trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang thiết bị như laptop, smartphone,... đi sửa chữa bên ngoài. Các tài khoản mạng xã hội nên có cách bảo mật bằng hai lớp.

Hiện tại phía lãnh đạo FPT Shop đã liên hệ với khách hàng để giải quyết trực tiếp vụ việc này. Tuy nhiên, phía nạn nhân đang bận nên chưa thể gặp mặt được. FPT Shop cũng sẽ tiến hành xác minh và đưa ra những biện pháp kỷ luật cao nhất đối với nhân viên kia. 

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê