Nhà phát triển Deepnude tắt ứng dụng, biện hộ chỉ là vì “đam mê công nghệ”!

Nhà phát triển Deepnude tắt ứng dụng, biện hộ chỉ là vì “đam mê công nghệ”!

Nhà phát triển Deepnude tắt ứng dụng với lý do máy chủ bị quá tải và phát sinh nhiều mối nguy tiềm ẩn. Mình nói trước là dưới đây có một vài từ ngữ, nội dung nhạy cảm, bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp nha.

Deepnude, một ứng dụng “giải trí”, giúp người dùng “cởi” bỏ quần áo trong ảnh của phụ nữ bằng cách sử dụng các giải thuật AI đã bị nhà phát triển tuyên bố gỡ bỏ hôm qua.

Nên xem

Sốc: Ứng dụng AI deepfake lột hết quần áo chị em trong vòng vài giây
Ứng dụng này ghép đầy đủ các chi tiết vào một người phụ nữ để tạo ra được bức ảnh nude 100%.

Việc nhà phát triển Deepnude tắt ứng dụng trong khi nó đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt bởi đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ trong cộng đồng phụ nữ toàn cầu.

Trang Motherboard vào hôm thứ Tư đã báo cáo về ứng dụng này, được tạo ra bởi một nhà phát triển ẩn danh với nickname “Alberto” ngay lập tức đã nhận được sự chú ý lớn của cư dân mạng.

Nha phat trien Deepnude tat ung dung 1
Ảnh ví dụ cho việc gỡ quần áo phụ nữ khi dùng Deepnude bản miễn phí - Ảnh:Internet

Deepnude đã được “huấn luyện” bằng cách sử dụng GANs, một nhánh trong hệ thống máy học, để “học hỏi” hàng ngàn ảnh khỏa thân của phụ nữ.

Alberto nói rằng ứng dụng của mình chỉ làm việc với ảnh phụ nữ bởi ảnh lõa thể của phụ nữ có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng cũng như trên các trang web về tình dục.

Nên xem

Telegram bất ngờ ra mắt tính năng 'xóa tin nhắn xấu' với tên gọi bảo vệ quyền riêng tư
Ngay từ khi ra đời, Telegram đã rất giỏi trong việc giữ bí mật rất tốt, bảo vệ quyền riêng tư và một vài chính phủ hiện đang cố gắng cấm nó.

Ngay sau khi có được một lượt truy cập khổng lồ, máy chủ của ứng dụng, trên cả Linux và Windows đã bị quá tải, không truy cập được. Nhà phát triển đã đăng trên Twitter với lời nhắn truy cập lại sau.

Tuy nhiên, vào chiều thứ Năm, tài khoản chính thức của Deepnude thông báo ứng dụng sẽ bị gỡ bỏ, sẽ không tung ra một bản mới nào nữa cũng như không cho phép người dùng dùng ứng dụng này nữa.

Nha phat trien Deepnude tat ung dung 2
Tuyên bố gỡ bỏ ứng dụng - Ảnh:Internet

Nhà phát triển Deepnude đã tắt ứng dụng và ra thông báo trên Twitter:

“Chúng tôi đã tạo ra dự án này để người dùng giải trí từ nhiều tháng qua” và nói rằng đã kiếm được doanh thu trong tầm kiểm soát, thế nhưng vấn đề đã nảy sinh khi nó trở nên phổ biến.

Nên xem

Cách xóa lịch sử duyệt web của Google để khỏi lo ngại quyền riêng tư
Google lưu trữ tất cả lịch sử internet lướt qua trên bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào của họ, đây là cách xóa lịch sử duyệt web của Google cho bạn.

Khi cây viết Samantha Cole của Motherboard liên hệ với Alberto qua email vào hôm thứ Tư, nhà phát triển này nói rằng anh đã phải vật lộn với các câu hỏi về “đạo đức” khi tạo ra ứng dụng này.

“Điều này có đúng không? Nó có làm tổn thương đến ai không?” là những thứ anh đã tự hỏi mình và nói rằng “Những thứ bạn làm với Deepnude, bạn có thể làm tốt hơn với Photoshop (…)”

Nha phat trien Deepnude tat ung dung 3
Deepnude không làm việc với ảnh đàn ông - Ảnh:Internet

Và rằng, nếu như công nghệ đã có ngoài kia, thì sớm muộn cũng sẽ có ai đó tạo ra thứ tương tự như Deepnude, Alberto lý luận.

Rõ ràng, kiểu nói chuyện này cho thấy nhà phát triển này không muốn chịu trách nhiệm cho những hậu quả mà Deepnude đã gây ra.

Nên xem

Facebook 'kiếm tiền' từ người dùng kể cả tận dụng chuyện riêng tư
Ngoài dùng hình ảnh, Facebook cũng dựa vào hashtag và mô tả để kiểm tra chéo chúng với dữ liệu nhằm kiếm tiền từ hành vi người dùng, kể cả chuyện riêng tư. 

Ở Việt Nam, kiểu tư duy “người này không làm cũng có người khác làm” rất phổ biến, các bạn có nghĩ vậy không?

Trong tuyên bố trên Twitter, nhà phát triển ứng dụng này nói thêm:

“Chúng tôi không muốn kiếm tiền theo cách này”, “Chắc chắn là sẽ có ai đó sao chép lại các ứng dụng và phát tán trên mạng, nhưng chúng tôi không muốn tiếp tục là người bán chúng nữa”.

Nha phat trien Deepnude tat ung dung 4
Phụ nữ là để yêu thương! - Ảnh:Internet

Alberto nói rằng anh chỉ là “một người đam mê công nghệ”, được thúc đẩy bởi sự tò mò và ham học hỏi, đó là một trong những lý do cho sự ra đời của Deepnude.

Có vẻ như câu nói này nghe quen quen, khi nhà phát triển công nghệ Deepfake đã trả lời Motherboard vào tháng 12/2017, nói rằng anh ta cũng chỉ là một lập trình viên “đam mê” máy học mà thôi.

Nên xem

Cẩn thận với Smart TV giá rẻ khi có thể là gián điệp thu thập thông tin người dùng
Những chiếc smart TV hỗ trợ 4K hoặc HDR của một số hãng được cho là đã thu thập thông tin người dùng từ chính tính năng “thông minh” của nó.

(Nói thêm một chút, Deepfake là bộ công cụ dựa trên AI, sử dụng máy học để hoán đổi gương mặt nhân vật trong phim khiêu dâm với gương mặt bất kỳ một ai, thường là lấy gương mặt người nổi tiếng)

Tuy nhiên, khi sự gia tăng của các hành vi trả thù qua những đoạn video khiêu dâm giả mạo tăng lên, lợi dụng thân xác phụ nữ có thể hủy hoại cuộc sống của người ta trong khi chỉ để phục vụ cho “đam mê” khoa học của cá nhân là quá ích kỷ.

Nha phat trien Deepnude tat ung dung 5
Xã hội không chấp nhận những hành vi như Deepnude đã tạo ra - Ảnh:Internet

Cuối bài đăng nhà phát triển Deepnude tuyên bố đã tắt ứng dụng nói thêm rằng xã hội chưa sẵn sàng cho Deepnude, và có lẽ là những thứ tương tự trong tương lai.

Rõ ràng là những công nghệ như Deepfake, hay giải pháp cho những thứ đã tạo nên Deepnude không hề đơn giản khi muốn đi vào thực tế cuộc sống.

Bởi đạo đức xã hội không cho phép bất cứ ai có quyền chà đạp lên người phụ nữ, dù chỉ là những hình ảnh của họ thôi.

Nguồn tham khảo: Motherboard,TNW,Wikipedia,Viettimes,Vox
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê