Ngộ đời: Huawei bị cấm khiến Samsung lỗ và Apple phải đền bù

Ngộ đời: Huawei bị cấm khiến Samsung lỗ và Apple phải đền bù

Một câu chuyện khá thú vị và nghe hơi ngược tai một tí đối với anh em, khi sự kiện Huawei bị lệnh cấm từ Mỹ, rồi kéo theo cả Samsung và Apple hệ lụy.

ngo-doi-huawei-bi-cam-khien-samsung-lo-va-apple-phai-den-bu-1
Ảnh: AH.

Thông tin thú vị này mình tìm hiểu trên The Verge và chia sẻ với anh em, nói về việc Huawei bị nghỉ chơi và ảnh hưởng rất lớn đến cả Samsung, Apple.

Cụ thể, Samsung Electronics vừa báo cáo lợi nhuận hoạt động của tập đoàn trong quý II, giảm hơn một nửa so với năm trước.

Nên xem

Samsung tổ chức cuộc thi thiết kế phụ kiện cho smartphone tổng giải thưởng 40.000 USD anh em cũng có thể tham gia
Cuộc thi là cơ hội cho các hanh em thể hiện sức sáng tạo của mình để tạo ra nhiều bản thiết kế phụ kiện độc đáo. 

Đây cũng là lần đầu tiên sau 3 năm, lợi nhuận quý của Samsung đạt mức thấp nhất. Mức giảm khoảng 56% còn 6,5 nghìn tỷ won (5,65 tỷ USD).

Doanh thu dự kiến ước tính sẽ trượt dốc 4%, còn khoảng 56 nghìn tỷ won (47,89 tỷ USD).

Như vậy là sau sự cố nổ của Samsung Galaxy Note 7, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới đã đạt lợi nhuận mức thấp nhất. Vậy do đâu?

Đó chính là Huawei, khi nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới bị Mỹ cấm vận và không thể mua nhiều linh kiện từ đối tác, và Samsung chính là một trong những đối tác chiến lược của Huawei.

The Verge nói rằng, việc các công ty công nghệ Mỹ đồng loạt nghỉ chơi Huawei, khiến thương hiệu này không dám nhập hàng số lượng lớn.

Nên xem

Samsung tặng Huawei cho người Trung Quốc, ngạc nhiên chưa?
Nhiều người bày tỏ nghi ngờ trước thông tin nghe có vẻ vô lý là Samsung tặng Huawei cho người Trung Quốc. Anh em có ngạc nhiên về vấn đề này không?

Samsung, được biết với nhà cung cấp màn hình, linh kiện, chip đã không thể bán cho Huawei và đã phải bù lại thiệt hại bằng việc gây sức ép với Apple.

ngo-doi-huawei-bi-cam-khien-samsung-lo-va-apple-phai-den-bu-2
Samsung muốn bù lỗ bằng cách đồi Apple bồi hoàn số tiền từ màn hình OLED - Ảnh: Internet.

Đến đây anh em có rối lắm không? Đừng vội, mình sẽ giải thích thêm.

Với lợi nhuận ước tính giảm kỷ lục, Samsung ngay lập tức đã gửi bản báo cáo cho Apple, yêu cầu Táo phải trả số tiền bồi hoàn 800 tỷ won (684 triệu USD) vì vi phạm hợp đồng.

Apple đã không sử dụng hết lo hàng OLED của Samsung cung cấp, không giống như thỏa thuận ban đầu.

Nên xem

Samsung Galaxy Fold giá gần 200 triệu bản giới hạn, anh em mua kẻo hết suất
Mặc cho phải vướng víu mới với một số rắc rối liên quan đến ngày mở bán Samsung Galaxy Fold, tuy nhiên điều này không cản trở nhà sản xuất chế tác lại sản phẩm màn hình gập này trước công chúng.

Hiện Apple vẫn chưa thông báo sẽ bao giờ gửi trả số tiền gần 700 triệu đô la cho đối thủ.

Tuy vậy hy vọng sẽ không lại là câu chuyện vui của 7 năm trước, rộ tin đồn Samsung gửi trả gần 1 tỷ tiền đồng xu cho Apple vì thua kiện, khiến cả cộng đồng công nghệ lao đao lúc bấy giờ.

Tham khảo: The Verge.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê