Nghiên cứu cho thấy chơi game quá 180 phút không ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần là mấy

Nghiên cứu cho thấy chơi game quá 180 phút không ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần là mấy

Chính vì khái nhiệm giữa nghiện game và chơi game nhiều không được phân biệt rõ ràng nên nhiều người thường hiểu lầm.

Trong một nghiên cứu được thực hiển bởi đại học Oxford với khoảng 39.000 người chơi game, để kiểm chứng về mức độ ảnh hưởng của việc chơi game quá nhiều đối với sức khỏe tinh thần của họ. Kết quả cho thấy rằng, thời gian chơi game nhiều không ảnh hưởng là mấy đến sức khỏe tinh thần của mỗi người.

Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng sự khác biệt chỉ bắt đầu xuất hiện khi người chơi chơi nhiều hơn 10 giờ mỗi ngày so với bình thường. Và những lý do để chơi có nhiều khả năng có tác động hơn.

Sức khỏe tinh thần trong nghiên cứu này được đo lường bằng cách hỏi về sự hài lòng trong cuộc sống và các mức độ cảm xúc như hạnh phúc, buồn bã, tức giận và thất vọng.

- Ảnh:internet

Được thực hiện bởi cùng một bộ phận tại Viện Internet Oxford, báo cáo nghiên cứu mới nhất cho thấy sự trái ngược với báo cáo nghiên cứu vào năm 2020. Giáo sư Andrew Przybylski, người đã thực hiện cả hai nghiên cứu cho biết: “Theo lẽ thường, nếu bạn có nhiều thời gian rảnh hơn để chơi trò chơi điện tử, bạn có thể là một người hạnh phúc hơn.

"Nhưng trái ngược với những gì chúng ta có thể nghĩ về việc trò chơi tốt hay xấu đối với chúng ta, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng khá thuyết phục rằng việc bạn chơi bao nhiêu không thực sự liên quan đến những thay đổi trong cuộc sống.

"Nếu các game thủ chơi vì họ muốn, thay vì họ cảm thấy bị ép buộc phải làm vậy, họ có xu hướng cảm thấy tốt hơn."

Dữ liệu nghiên cứu lần này được cung cấp bởi các công ty công nghệ, bao gồm Sony, Microsoft và Nintendo, với dữ liệu trong sáu tuần và được sự đồng ý của người chơi từ những tựa game bao gồm: Animal Crossing: New Horizons, Apex Legends, Eve Online, Forza Horizon 4, Gran Turismo Sport, The Crew 2. 

Trong thời gian nghiên cứu này, chỉ có một người chơi từ bỏ thực hiện nghiên cứu và báo cáo nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Khoa học Mở của Hiệp hội Hoàng gia Anh.

Vấn đề về sức khỏe tinh thần

Ở Trung Quốc, trẻ em chỉ được phép chơi một giờ mỗi ngày, vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật. Việc chính phủ này ban hành những biện pháp hạn chế nhằm mục đích giúp thanh thiếu niên này tránh rơi vào tình trạng nghiện game. Trên thực tế, nghiện game xuất hiện khá nhiều ở hầu hết các quốc gia, nó nằm ở độ tuổi thiếu niên. 

Tuy vậy, khái niệm về nghiện game và chơi game nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần là hoàn toàn khác nhau. Vì không có nhiều thông tin phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm này, nên người ta thường nghĩ rằng, việc chơi game quá nhiều là không tốt cho sức khỏe tinh thần và dẫn đến tình trạng nghiện game.

Nhưng nhiều game thủ trên khắp thế giới nói rằng việc chơi của họ giúp ích cho sức khỏe tinh thần của họ hơn rất nhiều.

Mike Dailly, người đã tạo ra Lemmings và Grand Theft Auto, cho biết những lợi ích rất đa dạng về việc chơi game.

"Tôi không chắc đó là thứ có thể đo lường được với một trạng thái hạnh phúc duy nhất," ông nói. "Mọi thứ trong cuộc sống cũng vậy, đó là sự cân bằng. Dành 24 giờ một ngày để chơi, điều đó không tốt - nhưng dành 24 giờ một ngày để ăn uống hoặc tập thể dục, điều đó cũng không tốt."

Nguồn: BBC
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê