Netizen xôn xao trước cánh cổng bí ẩn mà tàu thăm dò của NASA vừa chụp được trên sao Hỏa

Netizen xôn xao trước cánh cổng bí ẩn mà tàu thăm dò của NASA vừa chụp được trên sao Hỏa

Nhiều người cho rằng đây có thể là cánh cổng dẫn đến một thành phố trong lòng đất trên sao Hỏa.

Mới đây, NASA đã công bố một bức ảnh được chụp trên sao Hỏa bởi tàu thám hiểm Curiosity khiến cộng đồng mạng không khỏi bàn tán xôn xao.

Theo đó, hình ảnh chụp được cho thấy trên bề mặt sao Hỏa có một hình chữ nhật trông khá giống như là một cánh cổ dẫn vào một nơi nào đó. Netizen đã bàn tán xôn xao rằng, liệu đó có phải là cánh cổng dẫn đến một thế giới bên dưới lòng đất, nơi mà những người "hàng xóm" của chúng ta đang sinh sống.

- Ảnh:NASA

Hình ảnh được chụp vào ngày 7 tháng 5 bởi hệ thống Mastcam trên tàu thám hiểm Curiosity, khi nó đang leo lên một ngọn núi trên sao Hỏa có tên Sharp. 

Cảnh cổng trong bức ảnh có các vết cắt khá phẳng và đồng đều với nhau khiến cho những người tin vào thuyết "sự sống trên sao Hỏa", tin rằng đó chính là nơi dẫn vào một thành phố của người sao Hỏa. 

Tuy vậy, nhà khoa học Ashwin Vasavada chia sẻ rằng, đó chỉ là khoảng trống giữa hai vết nứt trên một tảng đá. Ashwin Vasavada là một nhà khoa học của dự án trong phòng thí nghiệm Khoa học Sao Hảo nên ông biết sự hình thành của vết nứt kia. “Chúng tôi đã đi ngang qua một khu vực được hình thành từ các cồn cát cổ đại. Những cồn cát này được kết dính với nhau theo thời gian, tạo nên những mỏm đá sa thạch mà Curiosity đang đi ngang qua". Vasavada chia sẻ thêm, vết nứt đó chỉ co khoảng 30cm.

- Ảnh:NASA

Trước ngày bức ảnh được chụp, trên sao Hỏa còn xảy ra một trận động đất. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân gây ra động đất và liệu rằng nó có mối liên hệ nào đến "cánh cổng" kia hay không.

Tàu thám hiểm Curiosity đã đi vòng quanh sao Hỏa kể từ khi nó hạ cánh vào tháng 8 năm 2012 tại Miệng núi lửa Gale. Kể từ đó, tàu thăm dò đã đi được 17,3 dặm (27,84 km) trong 3.472 ngày trên sao Hỏa, hay còn gọi là 'sols'. Khi Curiosity không thu thập các mẫu đất đá, nó sẽ chụp ảnh bằng Mastcam toàn cảnh.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê