Mua phần mềm bảo mật giả khiến người dùng thiệt hại gấp bội phần

Mua phần mềm bảo mật giả khiến người dùng thiệt hại gấp bội phần

Đó là một cảnh báo trên thực tế khi hiện nay khi nhiều phần mềm bảo mật giả được bán với giá rẻ khiến người dùng bị thiệt hại nhiều hơn khi mua phải.

Trên nhiều sàn thương mại điện tử, có thể thấy hàng loạt lời rao bán mã bản quyền phần mềm bảo mật giá rẻ giảm 40% hay thậm chí 50% so với giá nhà phát hành công bố trên các chợ trực tuyến.

Và khi người tiêu dùng chọn mua để tiết kiệm chi phí thì câu chuyện ‘rước hoạ vào thân' bắt đầu.

Do tưởng đây là chương trình khuyến mãi ‘sốc' của nhà phân phối khi hình ảnh và thông tin ‘trông rất thật', bao gồm cả bao bì đóng gói và thẻ mã bản quyền.

Nên xem

Lo ngại bảo mật, Samsung cài sẵn cho Galaxy S10 phần mềm diệt virus?
Samsung có “truyền thống” cài sẵn nhiều ứng dụng lên nền tảng hệ điều hành của hãng. Lần này cũng không ngoại lệ với Galaxy S10, một phần mềm diệt virus đã được hãng tích hợp trên máy khi bán ra.

Tuy nhiên, đây lại là chiêu lừa đảo từ kẻ gian trục lợi kẽ hở của các hệ thống bán lẻ trực tuyến để hưởng lợi. Điển hình như trường hợp phần mềm bảo mật Kaspersky là một ví dụ.

Theo đó, chỉ cần tạo một tài khoản bán hàng trên các trang bán lẻ phổ biến hiện nay như Lazada, Tiki hay Sendo rồi rao bán thoải mái các sản phẩm giả mạo mà ít bị kiểm tra khiến người tiêu dùng lẫn nhà phân phối chính hãng chịu thiệt nặng nề.

Phần mềm bảo mật Kasoersy bị rao bán giá rẻ bèo trên mạng thực chất là không an toàn - Ảnh chụp màn hình.

Thiệt hại từ hàng lậu, hàng giả đối với các hãng bảo mật lẫn nhà phân phối chính thức tại Việt Nam là điều chắc chắn. Và càng nguy hiểm hơn khi các mạng bán lẻ trực tuyến đang vô tình tiếp tay cho kẻ gian buôn hàng giả bởi sự kiểm soát lỏng lẻo của mình.

Trường hợp đầu tiên liên quan vi phạm bản quyền. Mã bản quyền ‘lậu' rao bán vẫn kích hoạt được, nhưng là bản không thể dùng chung nhiều máy tính (chỉ cho 1 PC) và được bán chung cho nhiều người.

Nên xem

Cẩn trọng kẻo bị khóa Facebook dù bảo mật tối ưu
Thời gian gần đây, cư dân mạng xôn xao vì nhiều doanh nhân, nhà báo, thậm chí cả người nổi tiếng cũng bị khóa Facebook.

Điều này khiến mã bản quyền đó có thể bị hệ thống của Kaspersky nhận diện, chặn và khoá bất cứ lúc nào khiến PC không còn nhận được sự bảo vệ thích hợp theo chính sách và những dịch vụ chăm sóc chính hãng.

Nạn nhân mất tiền oan với hàng giả Kaspersky, không nhận được hỗ trợ từ nhà phân phối chính hãng.

Đối với mã bản quyền và sản phẩm giả mạo, người tiêu dùng nhận được mã trung gian để liên hệ nhận mã bản quyền, hoặc nhận được đĩa DVD hay liên kết (link) tải bản cài đặt.

Tuy nhiên, đây lại là phần mềm giả được nhúng mã độc nên hoàn toàn phơi mình trước nguy cơ bảo mật như mất dữ liệu trên PC, bị đánh cắp thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội cùng nhiều vấn đề khác dẫn đến hậu quả rất nặng nề.

Ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc điều hành NTS Security - Nhà phân phối độc quyền sản phẩm Kaspersky Lab tại Việt Nam cho biết hiện đang rà soát và mong muốn các chợ trực tuyến hay mạng bán lẻ có kênh thông báo hàng giả hiệu quả hơn, cũng như chọn lọc đúng nhà phân phối chính thức, tránh tình trạng thiếu kiểm soát để hàng giả tràn lan như hiện nay.

Nên xem

Làm thế nào để điện thoại không bóng virus, laptop sạch xanh như chưa từng có vết?
Xu hướng internet bùng nổ rất khó để nói không với virus mã độc. Những kinh nghiệm dưới đây hy vọng sẽ góp phần giúp điện thoại hay máy tính anh em xanh và sạch hơn chỉ với vài phút để thực hiện khi tất cả đều từ ý thức của mình.

Người dùng cũng có thể phân biệt thẻ cào mã bản quyền thật - giả bằng các nhận biết sau để tránh bị thiệt hại khi mua.

Thứ nhất, thẻ giả có mặt trước và mặt sau trông giống với 1 namecard bình thường, chỉ cần lật mặt sau và cào phần giấy bạc thì có thể lấy được mã (key).

Thẻ cào Kaspersky Anti Virus thật
Thẻ cào Kaspersky Internet Security thật

Thứ hai, thẻ thật có kích thước lớn hơn, và phải xé bỏ phần giấy theo đường răng cưa trên thẻ, sau đó mở ra cào phần giấy bạc thì mới lấy được mã (key).

Thứ ba, thẻ giả có nội dung và hình ảnh khác hoàn toàn so với thẻ thật. Do đó, người dùng cần phải thật tinh ý để tránh mua phải phần mềm bảo mật giả có thể gây thiệt hại cho mình.

 Thẻ Kaspersky Internet Security giả 

Ngoài ra, ông Vũ cũng khuyến cáo người dùng nên chọn chuỗi cửa hàng bán lẻ có kênh trực tuyến uy tín như Thế Giới Di Động, FPT Shop hay hệ thống ProGuide.vn để đặt mua nhanh bản quyền sản phẩm nhằm đảo bảm quyền lợi cho mình.

Nên xem

5 công cụ kiểm tra trang web có an toàn trước khi click để tránh virus ẩn mình
Virus không chỉ lây qua các phần mềm độc hại mà còn qua các đường link, nhiều khi chúng ta thấy “phơi” ra vậy chứ click vào là máy tính hay điện thoại “ngỏm củ tỏi”, may quá, chúng ta đã có các công cụ kiểm tra đường link.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê