Mobile Money là gì? Ứng dụng thanh toán như thế nào tại Việt Nam và thế giới?

Mobile Money là gì? Ứng dụng thanh toán như thế nào tại Việt Nam và thế giới?

Mobile Money là gì mà được phát động mạnh thời gian qua song song với các hình thức khác? Câu trả lời hoàn toàn đơn giản nếu xem đây như là một dịch vụ thanh toán trung gian.

Mobile Money là gì và có lợi như thế nào với người dùng?

Nếu như sử dụng ví điện tử hiện nay như Momo, Zalopay, ViettelPay..., người dùng khi muốn thanh toán dịch vụ giá trị nhỏ phải chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng qua ví, rồi từ đó thanh toán dịch vụ.

Dịch vụ thanh toán có thể là mua thẻ nạp điện thoại, thanh toán hóa đơn, vay tiêu dùng... Tất cả dịch vụ này được ví điện tử làm trung gian thanh toán để tiện lợi cho người tiêu dùng.

Nay với dịch vụ thanh toán điện tử không thông qua tài khoản ngân hàng - Mobile Money, người dùng chỉ cần tài khoản di động là có thể sử dụng trả tiền ngay cho mọi dịch vụ giá trị nhỏ nhanh chóng, thuận tiện mà không cần qua trung gian thanh toán này.

Nên xem

Tiền ảo Facebook đẩy mạnh thanh toán qua mạng xã hội
Tiền ảo Facebook được cho là công cụ thanh toán hữu dụng cho các giao dịch qua mạng xã hội, nguồn tin rò rỉ cho biết trong một dự đoán.

Điều này được cho là tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng khi mà tài khoản điện thoại có thể dễ dàng nạp tại bất kỳ đâu, cũng như dễ dàng tại các cửa hàng trực tuyến... Người dùng khi cần chỉ việc thanh toán là xong cho mặt hàng mình cần.

Với hình thức Mobile Money, không cần tài khoản ngân hàng và ví điện tử, người dùng vẫn có thể thanh toán nhanh. Đây được xem là lợi điểm nhất của Mobile Money tính đến thời điểm hiện giờ.

Mobile Money triển khai như thế nào trên thế giới?

Mobile Money triển khai đại trà giúp ích cho thuê bao rất nhiều khi mua hàng hóa - Ảnh: Internet.

Tại Bangladesh, từ nhiều năm trước, Mobile Money đã được triển khai cho nông dân và nhiều loại hình khác.

Cụ thể, vào mỗi vụ mùa, người nông dân khi bán sẽ được thanh toán qua tài khoản di động. Việc này được cho là tiện lợi rất nhiều khi mà họ có thể an tâm hơn cho việc bảo quản tiền của mình.

Pakistan cũng khá tương đồng khi hơn một nửa số lượng người dùng di động sử dụng điện thoại để mua sắm và thanh toán hàng hóa.

Nên xem

Blockchain là gì? Áp dụng vào đâu? Có liên quan gì đến tiền ảo và Bitcoin?
Blockchain với những bước tiến vượt bậc đã giúp công nghệ này dần ứng dụng vào đời sống. Vậy Blockchain là gì mà ghê gớm vậy? Nó có liên quan đến tiền ảo và được áp dụng vào đâu được xem là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Mobile money hiện cũng đang được triển khai tốt tại Philippines sau một thời gian dựa vào đối tác ngân hàng. Đến nay thì dịch vụ này đã hoàn toàn độc lập.

Tại Ấn Độ, Sri Lanka và Thái Lan, thanh toán di động cũng khá ổn dù thấp hơn hai quốc gia trên. Riêng tại châu Mỹ và châu Á hiện vẫn chưa được gọi là thịnh hành lắm khi hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng vẫn rất phổ biến.

Mobile Money có gặp khó khi triển khai tại Việt Nam?

Với những gì mà Mobile Money được hoạch định là kênh thanh toán, nhìn chung đã và đang mang tính tích cực cho người dùng. Nhà mạng vì thế cũng được tiện hơn khi tài khoản di động không còn dùng để nghe gọi, mà còn là cả dịch vụ cho khách hàng.

Dù có hiệu quả khả quan và tích cực về hình thức thanh toán, nhưng Mobile Money vẫn chưa thể nói là hiệu quả cho những gì mà hệ sinh thái viễn thông có được.

Nên xem

Mua Bphone 3 giá rẻ qua nhà mạng và trả góp, cái nào lợi hơn?
Bphone 3 - BPhone 3 Pro một lần nữa dậy sóng khi được nhà mạng MobiFone bán giá rẻ cho người dùng. Với mức giá 6,99 triệu đồng và 9,99 triệu đồng, người dùng có thể mua được giá rẻ hơn khi kèm gói cước MobiFone. Liệu phương án này có tiết kiệm hơn so với việc mua trực tiếp hay trả góp?

Thứ nhất, đó là tỷ lệ chuyển đổi giá trị cho khách hàng. Vì tài khoản di động là kênh thanh toán, nên khi sử dụng nạp tiền sẽ theo quy đổi 1 - 1, điều này sẽ gặp khó cho các hình thức khác lẫn người dùng.

Hiện mức phổ biến người dùng nạp tiền là 4%, tương đương với việc sử dụng ví điện tử để mua thẻ cào. Do đó, nếu để Mobile Money thịnh hành thì còn cần thời gian ý thức từ người dùng để thấy cái lợi so với thực tế hiện nay.

Thứ hai, Mobile Money có thể sẽ phá vỡ hệ sinh thái mà ví điện tử đang làm, điển hình là chiết khấu.

Bài toán có thể sẽ quay sang với nhà mạng và đối tác, nhưng để thanh toán giá trị nhỏ mà còn bị mất chiết khấu thì liệu có đối tác nào chấp nhận để triển khai?

Ngay cả nhà mạng cũng khó mà chịu thiệt khi tiền không về túi họ mà có thể chảy sang một đơn vị thứ ba.

Thứ ba, đó là việc rút tiền. Hiện chưa biết được Mobile Money có cho người dùng rút tiền khi cần hay không? Ai sẽ là đơn vị chịu triển khai việc này? Nhà mạng hay chỗ bán thẻ cào? Và mức phí là bao nhiêu khi mà số tiền rút có thể không lớn?

Nên xem

Nhà mạng đẩy mạnh gói cước cặp đôi, khách hàng tha hồ được gọi ‘tẹt ga’ miễn phí
Không còn cạnh tranh gói cước dành cho đại đa số khách hàng, nhà mạng dần chuyển sang cung cấp những SIM số cặp với mục tiêu hướng đến cặp đôi.

Thứ tư, đó là với thuê bao trả sau thì như thế nào? Khi mà hiện nay loại thuê bao này cũng chiếm 5% và dùng trước trả sau. Loại thuê bao này còn được nhà mạng ưu đãi đến 40 ngày thì liệu nhà mạng có sẵn sàng chịu thiệt cho thuê bao khi phải ứng tiền để thu lại sau đó?

Tất nhiên, Mobile Money với những lợi thế của nó sẽ phát huy thế mạnh khi được đại trà thông qua chính sách cụ thể từ cơ quan quản lý lẫn triển khai.

Vấn đề còn lại vẫn là thời gian để người dùng thật sự thấy hình thức này hiệu quả để đồng hành trong cuộc sống không tiền mặt hàng ngày.

Nên xem

Samsung Note 10 Pro sẽ có giá đắt kinh khủng?
Gã khổng lồ di động Hàn Quốc sẽ có một thiết bị cao cấp nữa ra mắt vào tháng 8 tới, không đâu khác hơn là Samsung Note 10 Pro, và có lẽ nó sẽ là thiết bị đắt nhất từ trước đến nay của hãng.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê