Microsoft tung cảnh báo tái xuất hiện mã độc tống tiền nguy hiểm như WannaCry, ảnh hưởng cả hệ điều hành cũ

Microsoft tung cảnh báo tái xuất hiện mã độc tống tiền nguy hiểm như WannaCry, ảnh hưởng cả hệ điều hành cũ

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ - Microsoft vừa tung thông báo quan trọng đến người dùng các phiên bản Windows cũ về sự xuất hiện phần mềm nguy hại tương tự WannaCry.

Microsoft tung canh bao xuat hien phan mem nhu WannaCry 1
Ảnh: Internet.

Nếu anh em đang sử dụng các phiên bản đời cũ như Windows 7 trở về trước thì hãy chú ý thông tin này, bởi vì một cuộc tấn công rộng rãi đang được hacker khai thác.

Dẫn theo Microsoft, một lỗ hổng code được phát hiện từ Remote Desktop Services của Windows XP, Windows 7 và các phiên bản máy chủ như Windows Server 2003, Windows Server 2008 R2 và Windows Server 2008.

Nên xem

Liệu chiếc smartphone của bạn có bị ảnh hưởng sau vụ ứng dụng WhatsApp bị hack?
Chưa có công cụ nào giúp xác định xem chiếc smartphone của bạn có bị gì không sau vụ ứng dụng WhatsApp bị hack nhưng dưới đây là những dấu hiệu bạn cần để ý để đảm bảo an toàn cho bản thân, dù máy bạn có cài ứng dụng này hay không.

Hãng ngay lập tức tung các bản vá thông qua Windows Update và anh em nếu đang sử dụng các phiên bản nêu trên hãy kiểm tra bản cập nhật ngay nhé.

Trong đó, riêng phiên bản Windows XP, người dùng sẽ tải xuống theo cách thủ công từ danh mục cập nhật của Microsoft.

Microsoft tung canh bao xuat hien phan mem nhu WannaCry 2
Anh em nên kiểm tra bản cập nhật mới nhất để phòng nguy hiểm nhé - Ảnh: Chụp màn hình.

“Theo một cách dễ hình dung, lỗ hổng bảo mật này tên là wormable, hacker có thể khai thác để lan truyền từ máy tính này sang máy tính khác. Đó là cách hoạt động tương tự như phần mềm WannaCry lan rộng trên toàn cầu vào năm 2017', Simon Pope, Giám đốc Trung tâm ứng phó bảo mật của Microsoft cho biết.

Nên xem

Microsoft đã cho tải về trình duyệt Edge mới dựa trên Chrome, anh em đã thử chưa?
Vài tuần trước, nhiều người dùng đã thử tải về trình duyệt Edge mới bằng một tập tin .EXE với một số khóa chuyển trong cửa sổ dòng lệnh nhưng vẫn chưa thành công. Hôm nay, Microsoft đã chính thức mở cửa cho người dùng tải về rất dễ dàng.

Ngoài ra, Microsoft còn cho biết thêm họ đã kiểm soát lỗ hổng này một cách dễ dàng và các bản vá đã được phát hành trên toàn cầu.

Và rất may là các máy tính phiên bản Windows 8 hay Windows 10 không bị ảnh hưởng. Anh em nào đang sử dụng ở hai phiên bản này có thể thở phào yên tâm nhé.

Đại dịch ransomware - Mã độc tống tiền WannaCry xảy ra vào năm 2017 với quy mô toàn cầu.

Phần mềm này đã sử dụng lỗ hổng từ các phiên bản Windows cũ để mã hóa máy tính, yêu cầu khoản tiền chuộc 300 USD trước khi mở khóa.

Microsoft rõ ràng không muốn một sự kiện WannaCry phiên bản 2 sẽ diễn ra, vì thế hãng đã khuyến nghị người dùng nên nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất để được bảo vệ tốt hơn.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê